3 mục đích của xoa bóp – bấm huyệt

0
97

Tại Việt Nam và nhiều nước châu Á khác, xoa bóp – bấm huyệt là một phần của Y học cổ truyền và đã được thực hiện rất lâu đời trong suốt chiều dài lịch sử của ngành Y học cổ truyền.Xoa bóp – bấm huyệt là một phương pháp điều trị không dùng thuốc.

Hiện nay, các kỹ thuật của xoa bóp bấm huyệt của Y học cổ truyền được cải tiến và học hỏi thêm nhiều từ các trường phái khác trên thế giới, kết hợp Y học cổ truyền về Kinh lạc, huyệt vị với giải phẫu, sinh lý… của Y học hiện đại ngày càng hoàn chỉnh hơn và ứng dụng nhiều vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và điều trị bệnh.

Thẩm mỹ

Các kiến thức và tác dụng của phương pháp xoa bóp – bấm huyệt mang lại hiệu quả đặc biệt tốt trong thẩm mỹ, đây là một hướng đi mới tích cực của xoa bóp – bấm huyệt tác động vào các vùng như sau:

Vùng mặt: vùng được quan tâm nhiều nhất trong vấn đề thẩm mỹ. Xoa bóp bấm huyệt vùng mặt có các tác dụng sau: trẻ hóa da mặt, tăng chuyển hóa tại chỗ, săn chắc cơ mặt, cải thiện làn da. Xoa bóp bấm huyệt da mặt thẩm mỹ để trông trẻ hơn.Có thể làm đảo ngược quá trình lão hóa của chính mình, bằng cách tự làm, nhờ người khác xoa bóp hoặc tư vấn, thực hiện bởi thầy thuốc chuyên khoa.

Nếp nhăn và các đường biểu cảm giảm đi, gương mặt thêm sinh động và trẻ trung. Mặt trở nên mềm mại hơn, làn da sáng và cải thiện da hồng hào hơn, sẽ cảm nhận sự đàn hồi trở lại trên khuôn mặt, cảm thấy thoải mái hơn khi căng thẳng từ các cơ mặt và các mô lân cận cải thiện. Nhức đầu và các triệu chứng liên quan đến căng thẳng khác thường biến mất. Ngoài ra, dòng năng lượng của cơ thể được cải thiện, với một cảm giác chung hạnh phúc và niềm vui trong cuộc sống.

Các vùng khác: Chú trọng vào việc làm săn chắc và thon gọn các cơ bắp như vùng bụng, vùng đùi, cánh tay, ngực. Các kỹ thuật xoa bóp này rất tốt cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh hoặc phụ nữ đã lớn tuổi có sự thay đổi cấu trúc cơ thể do sinh đẻ hoặc lão hóa. Các cơ của các vùng như trên có xu hướng mềm nhão và chảy xệ, kém đàn hồi và săn chắc. Bằng các kỹ thuật của xoa bóp – bấm huyệt, giúp tăng cường tưới máu, nuôi dưỡng lại da cơ, làm săn chắc, thon gọn các cơ bắp, làm tăng độ mềm mại đàn hồi của da và cơ, chống lại quá trình lão hóa của cơ và da.

3 mục đích của xoa bóp - bấm  huyệt

Phục hồi sức khỏe

Đây là mảng ứng dụng rất lớn của xoa bóp – bấm huyệt và được xã hội rất ưa chuộng.Những trường hợp sau đây có thể áp dụng xoa bóp – bấm huyệt phục hồi sức khỏe cho cơ thể.

– Sau khi không đổi tư thế trong một thời gian dài.

– Sau khi mang hay vác vật nặng

– Khi trời nóng và đổ nhiều mồ hôi.

– Sau khi ăn quá nhiều và cảm thấy nặng nề, buồn ngủ.

– Sau khi xoa bóp, làm bếp, câu cá… trong một thời gian dài.

– Sau khi lái xe gắn máy một thời gian dài hay ngồi sau ôm chặt người đằng trước.

– Khi tức giận hay lo lắng, căng thẳng.

– Khi bất hòa với vợ (chồng) hay đồng nghiệp, bạn bè.

Lời khuyên của thầy thuốc
Xoa bóp – bấm huyệt có tác dụng rất tuyệt vời, an toàn và gần như không có tác dụng phụ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể được chỉ định xoa bóp – bấm huyệt.
Cần thận trọng trong một số trường hợp:
Mệt mỏi là một cảm giác do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, một số cơ thể có thể bị mệt vì những bệnh nghiêm trọng.Khi đó, cần được khám và chẩn đoán thích hợp bởi bác sĩ chuyên khoa, chứ không nên chữa trị đơn thuần bằng xoa bóp – bấm huyệt.
Cơ thể cần được thăm khám và tư vấn hết sức cẩn thận trước khi có chỉ định nào về xoa bóp – bấm huyệt….

 

Trong những trường hợp trên, cơ thể dễ bị mệt mỏi nhiều hơn.Nếu không giải tỏa mà tiếp tục giữ sự mệt mỏi trong một thời gian dài, cử động của cơ thể ngày càng tệ hơn, hiệu quả công việc hàng ngày sẽ giảm bớt đi. Áp dụng xoa bóp – bấm huyệt sẽ cảm thấy thoải mái và cuộc sống hàng ngày sẽ dễ chịu hơn thông qua tác dụng xoa bóp – bấm huyệt trong phục hồi sức khỏe:

– Làm mềm cơ và thư giãn toàn thân.

– Kích thích tuần hoàn máu.

–   Ức chế sự hưng phấn thần kinh.

– Điều chỉnh sự cân bằng của hệ thần kinh tự chủ.

– Ngăn chặn sự kích thích não, giúp bệnh nhân buồn ngủ.

– Điều chỉnh, cân bằng hoc-môn và cân bằng miễn dịch.

– Điều chỉnh chức năng của dạ dày và ruột.

– Làm dịu nhịp tim.

– Làm giãn mạch máu, đưa đến tăng tuần hoàn máu.

– Hoạt hóa tuần hoàn của hệ mạch, bạch huyết.

Điều trị bệnh

Gồm điều trị trong các lĩnh vực.

Đau: Đau do cơ xương khớp, thần kinh, tai nạ, đau sau phẫu thuật…

Liệt: liệt dây TK 7, liệt nửa người

Rối loạn chức năng cơ thể: Mất ngủ, mệt mỏi, Đau bụng kinh và rối loạn kinh nguyệt, rối loạn về huyết áp cơ năng, rối loạn tiêu hóa…

Nguyên lý nào?

Xoa bóp – bấm huyệt nhằm giúp các chức năng cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Kết quả là sự kích thích thần kinh, sự mất cân bằng của hệ thần kinh, căng thẳng cơ, rối loạn tiêu hóa,… làm kích thích tuần hoàn máu, cải thiện các chức năng cơ thể, cải thiện bệnh lý giúp cân bằng cuộc sống, và hướng trở lại các hoạt động bình thường. Nói chung, xoa bóp – bấm huyệt có tác dụng trên toàn thân.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có phương pháp và vùng xoa bóp phù hợp để hướng về mục đích của xoa bóp bấm huyệt: thẩm mỹ, phục hồi sức khỏe hay điều trị bệnh.

Nguyên lý của xoa bóp – bấm huyệt theo Y học cổ truyền hiểu đơn giản là thiết lập lại cân bằng Âm – Dương của cơ thể, dựa trên sự tác động vào huyệt đạo, kinh lạc, cơ nhục. Theo lý luận Đông y, bệnh hoặc rối loạn chức năng là do mất cân bằng âm – dương trong cơ thể. Do đó, để thẩm mỹ, phục hồi sức khỏe hoặc điều trị bệnh, cần thiết lập lại sự cân bằng này.

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ

LEAVE A REPLY