31 trẻ co giật sau tiêm vắc xin Combe Five: Bộ Y tế nói gì?

0
24

Liên quan đến thông tin 31 trẻ em co giật sau tiêm vắc xin Combe Five ở Hải Phòng, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) đã thông tin thêm với PV báo Người Đưa Tin.

Mới đây, nhiều phụ huynh có con nhỏ tiếp tục bày tỏ sự lo lắng trước thông tin 31 trẻ em ở Hải Phòng có phản ứng sau tiêm đối với vắc xin Combe Five.

Theo số liệu của trung tâm Y tế dự phòng huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng cho biết, trên địa bàn huyện có tới 31 cháu bị phản ứng với các triệu chứng như co giật, tím tái, sốt cao… phải nhập bệnh viện huyện. 10 cháu có phản ứng nặng, co giật tím tái nên được bệnh viện huyện chuyển lên tuyến trên là bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Nói về nguyên nhân nhiều trẻ nhập viện khi tiêm vắc xin Combe Five, tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường – Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng TP.Hải Phòng cho biết, 31 trẻ em co giật là phản ứng bình thường sau khi tiêm vắc xin Combe Five (loại vắc xin 5 trong 1).

31 trẻ co giật sau tiêm vắc xin Combe Five: Bộ Y tế nói gì?

Thông tin trẻ em nhập viện sau khi tiêm vắc xin Combe Five khiến phụ huynh lo lắng. 

Mặc dù vậy, rất nhiều phụ huynh có con ở độ tuổi tiêm chủng cảm thấy lo lắng.

Chị Thu Hương (Hà Nam) cho biết: “Trước đó, tôi cũng có nghe nói về trường hợp trẻ bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin Combe Five. Thế nhưng, từ hôm qua đến nay thấy ở Hải Phòng có nhiều trẻ nhập viện quá nên tôi thấy lo. Vì hiện nay con tôi mới được 5 tháng tuổi”.

Tương tự, chị Nguyễn Thu Thủy (Hà Nội) tỏ rõ sự lo lắng: “Tôi cũng rất lo lắng việc tiêm phòng cho con, thấy nhiều mẹ kêu than ở các hội nhóm quá. Bây giờ tôi cũng đang không biết có nên tiêm cho con hay không”.

31 trẻ co giật sau tiêm vắc xin Combe Five: Bộ Y tế nói gì? - 1

Cục trưởng cục Y tế dự phòng cho biết đây là những phản ứng thông thường, không đáng ngại sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 mới (Ảnh minh họa). 

Trước sự băn khoăn, lo lắng của nhiều bậc phụ huynh, đồng thời liên quan đến thông tin 31 trẻ em ở Hải Phòng có phản ứng sau tiêm đối với vắc xin Combe Five, sáng 29/1, trao đổi nhanh với PV báo Người Đưa Tin, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) cho biết: “Những trường hợp trẻ phản ứng sau khi tiêm vắc xin Combe Five, như sốt cao… là những phản ứng thông thường, không có gì đáng ngại. Chủ yếu là phụ huynh thấy biểu hiện bất thường của con, lo lắng nên đã cho con vào viện khám. Những trường hợp này cũng đã được thăm khám, giải quyết và không phải sốc phản vệ nặng nên không cần quá lo lắng”.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng cho biết thêm, phía cục Y tế dự phòng đã nắm được thông tin từ bệnh viện tuyến dưới chuyển lên và sẽ bám sát thông tin để có chỉ đạo kịp thời.

Cũng liên quan đến tình hình tiêm vắc xin Combe Five, tối 27/1, bác sĩ Nguyễn Văn Ngưu, Giám đốc bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, có hơn 60 trẻ dưới 5 tuổi sau khi tiêm chủng  loại vắc xin 5 trong 1 phải nhập viện.

Theo Thanh Lam (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY