Fish & Chips là món ăn truyền thống nổi tiếng của nước Anh. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu cách làm Fish & Chips ngon chuẩn vị người Anh nhé!
Fish & Chips (hay còn gọi là cá và khoai tây chiên) là món thức ăn nhanh truyền thống được rất nhiều người yêu thích tại Anh. Đây là một ví dụ điển hình cho sự giao thoa giữa các nền ẩm thực vì hai nguyên liệu chính là cá phi lê và khoai tây chiên được mang đến nước Anh bởi những người nhập cư.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm Fish & Chips ngon chuẩn vị người Anh
Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn tìm hiểu bí quyết làm món Fish & Chips chuẩn vị người Anh bản xứ nhé!
1Cách làm món Fish & Chips
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món Fish & Chips
- 300g cá basa phi lê
- 330g bột mì
- 70g bột gạo
- 470ml bia ướp lạnh
- 4 củ khoai tây
- 10g bột tỏi
- 1 ít muối
- 1 ít tiêu
- Dầu ăn
- 150g sốt mayonnaise
- 50g hành tây
- 50g dưa chuột muối
- 20g hạt caper
- 1 quả chanh vàng
Mẹo hay:
– Để chọn cá basa phi lê tươi ngon, bạn chọn mua những miếng cá có màu trắng hồng, đã tách xương, không còn vết máu và còn nguyên vẹn. Nếu bạn mua cá nguyên con về tự lóc phi lê thì nên lựa những con còn sống, mắt trong, thịt săn chắc và mang cá còn đỏ tươi.
– Ngoài cá basa, bạn có thể sử dụng nhiều loại cá khác như cá tuyết, cá chấm đen,…
– Bạn có thể tìm mua dưa chuột muối ở các siêu thị lớn, các trang thương mại điện tử hoặc tự làm dưa chuột muối tại nhà nhé.
– Bạn có thể mua hạt caper tại các cửa hàng bán sản phẩm nhập khẩu từ châu u. Hoặc bạn có thể thay thế bằng oliu xanh.
Cách làm món Fish & Chips
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn gọt vỏ 4 củ khoai tây, rửa sạch rồi ngâm vào nước lạnh để giữ màu tươi sáng cho khoai tây. Kế tiếp, bạn vớt ra, để ráo rồi cắt thành từng thanh dài có độ dày bằng ½ lóng tay.
Sau đó, bạn sơ chế cá basa phi lê bằng cách rửa sạch rồi cắt làm đôi hoặc làm ba, thành từng miếng dài vừa ăn là được.
Bước 2 Chiên khoai tây
Bạn cần chiên khoai tây 2 lần để có độ giòn ngon nhất. Trước tiên, bạn đun sôi 1 chảo dầu ăn ở lửa vừa rồi cho khoai tây vào chiên khoảng 3 phút. Khi khoai có màu vàng nhạt thì vớt ra để ráo dầu.
Sau đó, bạn chiên khoai tây một lần nữa trong chảo dầu ăn ở lửa lớn đến khi chín vàng. Bạn vớt ra và rắc thêm 1 ít muối để tăng thêm hương vị khoai tây.
Mẹo hay: Bạn nên cho lượng dầu ăn đủ nhiều để ngập khoai tây nhé. Theo công thức truyền thống, người ta thường sử dụng dầu ăn từ mỡ động vật, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, bạn có thể sử dụng các loại dầu ăn thực vật.
Bước 3 Pha bột chiên cá
Bạn chuẩn bị 1 tô lớn để làm phần bột khô. Bạn cho vào khoảng 130g bột mì đa dụng, 10g bột tỏi, 1 ít muối và tiêu rồi trộn đều.
Sau đó, bạn lấy 1 chiếc tô khác, cho vào 200g bột mì đa dụng, 70g bột gạo và 470ml bia ướp lạnh. Bạn khuấy đều để bột hoà quyện và tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
Mẹo hay:
– Bạn có thể thêm 1 ít bột nghệ vào phần hỗn hợp bột để tạo màu sắc đẹp mắt hơn khi chiên
– Bạn có thể thêm 1 ít bột nở vào hỗn hợp bột để tạo độ phồng xốp cho món ăn khi chiên.
Bước 4 Chiên cá
Bạn lăn đều 2 mặt cá phi lê trong phần bột khô rồi lắc nhẹ cho vơi bớt bột thừa và nhúng vào hỗn hợp bột chiên.
Sau đó, bạn chuẩn bị một chảo lớn và cho vào lượng dầu ăn đủ làm ngập mặt cá. Sau khi dầu đun nóng, bạn cho phần cá đã áo bột vào và chiên đến khi chín vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 5 Làm sốt tartar
Trước tiên, bạn bóc vỏ ½ củ hành tây (khoảng 50g), rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Tiếp đến, bạn băm nhỏ 50g dưa chuột muối và 20g hạt caper.
Sau đó, bạn chuẩn bị 1 tô nhỏ, cho vào 150g mayonnaise cùng với các nguyên liệu đã sơ chế ở trên. Bạn vắt 1 quả chanh vàng vào hỗn hợp rồi trộn đều là được.
Bước 6 Thành phẩm
Bạn xếp cá và khoai tây ra dĩa là có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này rồi đấy! Món Fish & Chips là sự kết hợp hoàn hảo giữa khoai tây chiên giòn rụm, cá phi lê mềm ngọt tự nhiên quyện trong lớp bột chiên vàng ươm và phần sốt tartar béo chua truyền thống. Chắc chắn bạn sẽ phải xuýt xoa khen ngợi đấy!
Tìm hiểu thêm: Cơm gà xối mỡ bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?
Cách làm món Fish & Chips đơn giản
Chế biến
20 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm món Fish & Chips đơn giản
- 300g cá basa phi lê
- 300g bột chiên giòn
- 150ml bia
- Khoai tây chiên đông lạnh
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, bột tỏi, bột nghệ
Cách làm món Fish & Chips đơn giản
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sau đó, bạn rửa sạch cá basa phi lê rồi xoa đều với một ít muối, tiêu và bột tỏi, ướp khoảng 10 phút cho thấm vị.
Bước 2 Tẩm bột chiên cá
Bạn chuẩn bị 2 tô lớn. Tô bột khô thì bạn cho bột chiên giòn vào. Tô bột ướt thì bạn pha 100g bột chiên giòn, 150ml bia, 1 quả trứng gà, tiêu, bột tỏi và khuấy đều cho hoà quyện, sánh mịn.
Sau đó bạn nhúng cá qua lớp bột khô trước rồi nhúng qua lớp bột ướt, lặp lại thao tác đến khi hết phần cá đã chuẩn bị.
Bước 3 Chiên cá
Sau đó, bạn bắc một chảo lớn lên bếp và cho dầu vào 1/2 chảo. Sau khi đun sôi dầu, bạn cho phần cá đã tẩm bột vào và chiên đến khi chín vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 4 Chiên khoai tây
Đầu tiên bạn luộc khoai tây đông lạnh với ít muối và bột nghệ thì vớt ra, để ráo nước. Chuẩn bị chảo dầu, đợi sôi thì thả khoai tây vào chiên lửa vừa đến khi khoai cứng và hơi vàng thì vớt ra.
Bạn tiếp tục cho vào chiên lần 2 với lửa lớn đến khi khoai vàng, chín đều 2 mặt thì hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành món Fish & Chips với công thức đơn giản, dễ thực hiện tại nhà rồi đấy. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của khoai tây chiên, vị ngọt tự nhiên và lớp vỏ béo thơm của cá. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay nào!
>>>>>Xem thêm: Top 10 thực phẩm nhuận tràng từ thiên nhiên giúp bạn ngăn ngừa táo bón hiệu quả
Trên đây là những chia sẻ của Blogkhoedep.edu.vn về bí quyết làm món Fish & Chips ngon chuẩn vị người Anh. Chúc bạn thành công với món ăn vặt hấp dẫn này nhé!