Những người dân Phú Yên chắc hẳn đã quá quen thuộc với món cơm gà lá é đặc sản nổi danh nơi đây. Cùng tìm hiểu công thức làm cơm gà lá é đặc sản Phú Yên đổi vị cho cả nhà nhé.
Bạn đang đọc: Công thức làm cơm gà lá é hấp dẫn, chinh phục cả nhà
Chế biến
60 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Cơm gà lá é là một trong những món ngon nổi tiếng của vùng đất Phú Yên. Hôm nay hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay cách làm cơm gà lá é thơm ngon để đổi vị cho cả nhà nhé.
Nguyên liệu làm món cơm gà lá é
-
Gạo
-
Lá é (còn gọi là quế trắng)
-
Gừng, hành tím
-
Gia vị: Hạt nêm, muối, bột nghệ, bột ngọt, đường, nước mắm
Mẹo hay
– Khi chọn lá é, bạn chọn những lá xanh, không bị dập hay úng nước. Bạn nên chọn cây có nhiều lá non vì lá non chứa nhiều tinh dầu, khi chế biến món ăn sẽ thơm ngon hơn.
– Lá é đã tẩm nước đã bị hư nên không chọn, bạn cũng không nên chọn những lá còn quá non vì không có nhiều mùi thơm
Cách làm món cơm chiên muối é
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Hành tím và gừng bạn bóc vỏ, rửa sạch.
Lá é sau khi mua về rửa sạch (có thể rửa với nước muối cho sạch hơn). Gà sau khi mua về bạn rửa sạch rồi mang để ráo nước.
Bước 2 Luộc gà
Bạn bắc nồi nước lên bếp, cho gừng và hành tím vào đun. Thấy nước còn ấm thì bạn cho gà vào luộc cùng với bột nghệ. Bạn luộc gà khoảng 15 – 20 phút đến khi chín thì cho gà ra.
Bước 3 Nấu cơm lá é
Bạn cho lá é vào cối, dùng chày giã nhuyễn. Bạn cho gạo đã vo vào nồi cơm điện, thêm lá é giã nhuyễn và thêm nước luộc gà lúc nãy vào nấu cùng. Bạn bật công tắc và nấu đến khi cơm chín.
Bước 4 Làm nước sốt lá é
Bạn cho vào cối 1 nắm lá é, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường rồi dùng cối giã nhuyễn.
Sau đó bắc nồi lên bếp, cho phần lá é giã nhuyễn và 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 chén nước lọc vào đun đến khi hỗn hợp sôi.
Tìm hiểu thêm: Cách làm tôm né bơ tỏi thơm ngon, dễ làm ngay tại nhà
Bước 5 Chiên cơm và gà
Cơm sau khi chín thì bạn xới 1 phần cho vào tô, rồi cho vào ngăn đá khoảng 20 phút cho khô lại.
Kế tiếp bạn trộn bột bắp với cơm rồi chiên ngập dầu, thấy cơm vàng giòn thì bạn dùng rây vớt cơm ra.
Gà luộc chín bạn dùng muối xoa đều các mặt, sau đó tách gà thành từng phần để mang đi xối mỡ.
Bạn tận dụng lại chảo dầu lúc nãy làm cơm giòn, xối dầu nóng liên tục lên da gà với lửa lớn, đến khi da gà giòn và phồng rộp là hoàn thành
Bước 6 Thành phẩm
Bạn trộn phần cơm giòn với cơm lá é rồi cho ra dĩa, thưởng thức cùng nước sốt và gà giòn.
Cơm lá é tơi và săn kết hợp với phần cơm giòn ăn vô cùng bắt miệng. Cơm lá é có màu xanh kết hợp với màu vàng ươm của thịt gà vô cùng hấp dẫn. Còn chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay nào!
Thưởng thức
Cơm gà lá é là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Phần cơm thơm dậy mùi lá é, gà được chiên giòn rụm vô cùng bắt vị. Nếu có dịp hãy làm ngay món ngon này cho cả nhà nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách làm nem chua thịt bò dai ngon, chuẩn vị, dễ làm
Trên đây là công thức làm cơm gà lá é đặc sản Phú Yên mà Bách hoá XANH gửi đến. Bạn hãy lưu lại ngay và chiêu đãi gia đình mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!