Cuối tuần gia đình tụ tập, thử ngay công thức làm cá tầm nấu mẻ cực thơm ngon, chua chua dễ ăn, giải ngấy cho cả nhà. Vào bếp cùng Bách hoá XANH hôm nay!
Bạn đang đọc: Cách làm cá tầm nấu mẻ chua chua, giải ngấy cho cả nhà
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 người
Lâu lâu cả nhà có dịp tụ tập ăn uống, gặp mặt và bạn đang tìm kiếm một món lẩu lạ miệng, dễ ăn để những người yêu thương quây quần thưởng thức. Bách hoá XANH hôm nay sẽ hướng dẫn bạn làm món cá tầm nấu mẻ cực ngon, chua chua dễ ăn lại giải ngấy, rất thích hợp cho những ngày hè oi ả. Vào bếp ngay!
Nguyên liệu làm cá tầm nấu mẻ
- 1kg cá tầm
- 100g cơm mẻ
- 200g bắp chuối hột
- 200g bông súng
- Cần tàu, rau ngổ, ngò gai, tỏi, chanh, sả, lá sả, ớt
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm
Nguyên liệu làm cá tầm nấu mẻ
Mẹo hay:
Cá tầm tươi là những con có phần bụng dưới màu vàng sáng bóng; phần thân cá thuôn dài, màu nâu đen, có nhiều gai trải dài dọc theo xương sống và hai bên hông; mũi cá dài, hình tròn tù chứ không nhọn.
Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị thông dụng ở Việt Nam được làm từ cơm nguội hay bún. Mẻ có vị chua dịu và hương thơm đặc trưng, thường được dùng nấu cùng với các món canh hoặc món lẩu. Bạn có thể mua mẻ tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị uy tín trên thị trường hoặc có thể tự làm cơm mẻ tại nhà.
Cách làm cá tầm nấu mẻ
Bước 1 Sơ chế cá tầm
Cá tầm mua về bạn đem ngâm vào trong thau nước có pha muối và giấm khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, dùng dao cạo sạch nhớt.
Tiếp đến, bạn cắt bỏ hết gai trên thân cá rồi rửa lại với nước sạch. Dùng 1 quả chanh chà xát lên toàn bộ thân cá để loại bỏ mùi tanh và làm sạch nhớt thêm 1 lần nữa.
Kế đến, bạn dùng dao rạch một đường dọc bụng cá rồi tiến hành loại bỏ hết phần ruột bên trong.
Sau cùng, bạn đem cá rửa lại với nước sạch rồi cắt thành những khúc vừa ăn theo chiều ngang.
Sơ chế cá tầm
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn lấy 1 củ tỏi đập dập, cắt vỏ rồi băm nhuyễn.
Lấy tiếp 2 cây sả và 3 trái ớt cũng băm nhuyễn rồi trộn lại với nhau tạo thành hỗn hợp sả ớt.
3 nhánh cần tàu, 200g bắp chuối hột, 200g bông súng rửa sạch rồi đem cắt thành những khúc vừa ăn.
3 nhánh ngò gai và 2 nhánh rau ngổ đem rửa với nước sạch rồi cắt nhỏ, trộn lẫn với nhau.
Tìm hiểu thêm: Chè đậu đen bao nhiêu calo? Ăn chè đậu đen có béo không?
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Nấu nước lẩu
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Tiếp đến, bạn cho phần tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tỏi gần chín tới thì cho tiếp 1/2 hỗn hợp sả ớt băm vào đảo đều tay khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra dĩa.
Kế đến bạn cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi. Khi nước vừa sôi lên thì bạn dùng rây lọc 1/2 tô cơm mẻ vào, cho thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường và 3 muỗng canh nước mắm vào rồi khuấy đều tay để các gia vị hòa quyện vào nhau.
Nấu cho nước lẩu thật sôi thì bạn bắt đầu cho cá tầm, 2 lá sả cùng hỗn hợp sả ớt còn lại vào nấu trong khoảng 20 – 25 phút trên lửa vừa.
Nấu nước lẩu
Bước 4 Thành phẩm
Sau khi thịt cá đã chín, bạn lần lượt cho cần tàu, rau ngổ, ngò gai, bông súng và bắp chuối đã sơ chế vào nấu thêm khoảng 5 – 10 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Thưởng thức
Món cá tầm nấu mẻ có mùi thơm hấp dẫn, màu sắc đẹp mắt khiến bạn phải thử ngay. Thịt cá tầm chắc, ngọt trộn lẫn với bông súng, bắp chuối dai, mềm, phần nước lẩu chua ngọt đậm đà. Bạn có thể thưởng thức cá tầm nấu mẻ kèm với nước mắm ớt và bún tươi và còn gì tuyệt vời hơn.
>>>>>Xem thêm: Muốn khỏe đẹp phải “nghiện” sữa chua
Thưởng thức cá tầm nấu mẻ
Vừa rồi Bách hoá XANH đã gửi đến bạn công thức làm cá tầm nấu mẻ cực đơn giản, dễ ăn, giải ngấy để bạn trổ tài cho những người bạn yêu thương thưởng thức. Đón đọc những bài viết tiếp theo từ chúng tôi để bỏ túi vạn món ăn hấp dẫn nhé!