Những món ăn làm từ ốc luôn được mọi người yêu thích. Sau đây là hướng dẫn làm ốc đắng hấp sả chinh phục thực khách khó tính.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm ốc đắng hấp sả chinh phục thực khách khó tính
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 người
Ốc đắng hấp sả là một món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền ở Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng ven biển. Món ăn này có cách chế biến hết sức đơn giản nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu kĩ hơn về công thức làm món ốc đắng hấp sả này nhé!
1 Nguyên liệu làm ốc đắng hấp sả
- 1kg ốc đắng
- Sả, gừng, tỏi, ớt, chanh.
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt.
Nguyên liệu làm ốc đắng hấp sả
2 Cách làm ốc đắng hấp sả
Bước 1 Sơ chế ốc
Sau khi đem 1kg ốc ngâm trong nước vo gạo trong khoảng 2 tiếng, bạn nên chắt hết nước ra và ngâm ốc trong nước sạch thêm khoảng 2 tiếng nữa. Nếu bạn muốn loại bỏ mùi tanh của ốc, bạn có thể bỏ thêm 3 quả ớt vào trong nước ngâm. Sau đó, bạn cần rửa ốc sạch bằng nước và để ráo trước khi đem đi hấp.
Sơ chế ốc
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Sau khi đã rửa sạch các nguyên liệu, bạn tiến hành gọt sạch vỏ gừng và cắt thành nhiều lát mỏng. Với sả và ớt bạn tiến hành cắt lát. Nếu có lá chanh bạn có thể thêm vào để tăng mùi thơm cho món ốc.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Hấp ốc
Bạn cho ốc, ớt sả đã cắt lát cùng hỗn hợp nước hấp ốc vào nồi, tiếp tục cho thêm một ít muối vào. Bật bếp, đậy nắp và nấu với lửa vừa khoảng 15 phút đến khi thấy nước trong nồi sôi lên thì dùng đũa đảo đều. Đến khi nắp ốc bung hết ra thì tắt bếp rồi cho ốc ra dĩa.
Tìm hiểu thêm: Cách xây dựng thực đơn ăn chay trường đủ chất dinh dưỡng
Hấp ốc
Bước 4 Làm nước chấm
Để làm nước chấm cho món ốc, bạn cho vào chén 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm cùng với 2 muỗng nước lọc.
Tiếp tục vắt 1/2 quả chanh vào chén và hỗn hợp sả, gừng, ớt, tỏi đã băm trước đó vào rồi khuấy đều.
Làm nước chấm
Bước 5 Thành phẩm
Món ăn này khi mở nắp nồi phát ra hương thơm đặc trưng của sả, khiến khắp mũi cảm nhận được mùi thơm ngào ngạt. Hương vị của ốc được hòa quyện với hương thơm của sả, gừng, vị cay của ớt, tỏi tạo ra một hương vị tinh tế và độc đáo.
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Với vài bước đơn giản chúng ta đã có ngay món ốc đắng hấp sả hấp dẫn. Thịt ốc trong món ăn có cảm giác săn chắc và giòn, kết hợp với chén nước chấm vừa miệng tạo ra một hương vị độc đáo và thú vị.
>>>>>Xem thêm: Cách làm trứng hấp nấm rơm trứng muối bắc thảo mềm béo, ăn là mê
Thưởng thức
Với công thức làm ốc đắng hấp sả vô vùng thơm ngon và đơn giản, hy vọng bạn đã có thêm một món ăn trong thực đơn bữa ăn của gia đình. Theo dõi Bách hoá XANH để biết thêm nhiều thông tin hay ho nhé!