Nếu như bạn chưa nghĩ ra thực đơn cho ngày mai thì hãy để Blogkhoedep.edu.vn mách bạn cách làm món sấu dầm nước mắm kiểu Thái đậm đà, ngon miễn chê.
Bạn đang đọc: Cách làm món sấu dầm nước mắm kiểu Thái đậm đà, ngon miễn chê
Chuẩn bị
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 – 3 người
Sấu dầm là món ăn tuy không quá phổ biến nhưng nếu đã thử thì khó mà chán chường, sấu có vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt hòa quyện cùng nước mắm mặn mặn rất hài hòa, cùng vào bếp làm ngay món sấu dầm nước mắm chuẩn Thái để chiêu đãi cả nhà nào.
1 Nguyên liệu làm món sấu dầm nước mắm kiểu Thái
- 500gr quả sấu
- 20gr tép khô
- 2 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 6 quả ớt
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường thốt nốt, đường cát,…
Mẹo chọn mua sấu tươi ngon: Hãy lựa chọn sấu già, vỏ hơi sần có màu xanh tươi và cùi dày, tránh sấu có dấu hiệu thâm hoặc bị dập, và tránh cả sấu non có da láng bóng hoặc bị hỏng. Đối với mùa mua sấu, nên chọn từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Nguyên liệu làm món sấu dầm nước mắm kiểu Thái
2 Cách làm món sấu dầm nước mắm kiểu Thái
Bước 1 Sơ chế quả sấu
Đầu tiên, bạn mua sấu về sau đó đem rửa sạch vỏ, sau đó cạo sạch hết lớp vỏ chát ở bên ngoài, sau đó dùng dao cắt bỏ hạt, chỉ lấy thịt sấu.
Sơ chế sấu
Bước 2 Làm sốt nước mắm
Hành tím bạn tiến hành bóc bỏ vỏ sau đó cắt nhỏ, tép khô bạn ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch khoảng 2-3 lần, để ráo. Ớt thì cắt bỏ cuống, rửa sạch và để ráo.
Bạn cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím và tép vào xào khoảng 2 phút.
Sau đó thêm tỏi, 6 quả ớt, 5 muỗng canh đường, 5 muỗng canh đường thốt nốt, 5 muỗng canh nước mắm, 8 muỗng canh nước lọc, đun cho tới khi nước sốt sền sệt lại thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt viên sốt bơ tỏi thơm lừng, đậm vị cực bắt cơm
Làm sốt nước mắm
Bước 3 Trộn sấu với nước mắm
Sau khi sốt nước mắm nguội rồi thì bạn trộn chung với sấu đã sơ chế, trộn cho thật đều và cho ra đĩa thưởng thức thôi.
Trộn sấu với nước mắm
Bước 4 Thành phẩm
Sấu dầm kiểu Thái khi hoàn thành cực hấp dẫn với màu xanh của sấu, màu đỏ của ớt. Thêm một chút hương thơm của tép sẽ khiến bạn khó cưỡng lại được.
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Món sấu trộn kiểu Thái này khi thưởng thức có vị chua ngọt, giòn giòn hòa trong nước mắm sốt sền sệt, ngòn ngọt, mằn mặn, kết hợp thêm vị cay cay của ớt, tất cả vô cùng hoàn hảo. Để món này ngon hơn thì bạn nên ăn sau khi trộn xong.
>>>>>Xem thêm: Vào bếp làm bánh mì tiramisu mềm xốp, thơm lừng khó cưỡng
Thưởng thức
Với món sấu dầm nước mắm kiểu Thái đậm đà trên đây chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú, còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp làm ngay món này nào.