Trong dịp Tết cổ truyền năm nay bạn có thể tự làm mứt để đãi khách cũng như làm quà biếu. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho bạn cách làm mứt mít ngọt và dẻo.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt mít dẻo dai cho ngày Tết
Chế biến
30 phút Chuẩn bị
65 phút Dành cho
3 – 4 người
Trong những ngày cuối năm nhà nào cũng chuẩn bị nhiều loại mứt Tết để nhâm nhi hoặc đãi khách trong những ngày Tết. Bên cạnh các loại mứt dừa, mứt bí, mứt cà rốt,… quen thuộc thì còn có cả mứt mít dẻo dẻo dai dai rất lạ miệng.
1Nguyên liệu làm mứt mít
- 400g múi mít đã bỏ hạt và xơ
- 150g đường
- Muối
- 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt
Nguyên liệu làm mứt mít
2Cách thực hiện mứt mít
Bước 1 Sơ chế mít
Mít cắt miếng dày vừa ăn. Sau đó, đem mít đi rửa qua với nước chanh cho sạch mủ, nhựa. Tiếp đến, bạn đem mít đi ngâm với nước vôi trong khoảng 3-4 tiếng rồi vớt ra để ráo, giúpmít khi sên được dai ngon và không bị nát.
Sơ chế mít
Bước 2 Ướp mít
Cho mít vào chảo rồi cho 150g đường, một ít muối và nước cốt chanh (1/2 trái) vào trộn đều. Để khoảng 1 tiếng cho đường ngấm và tan hết.
Ướp mít
Bước 3 Sên mứt
Bắc chảo lên bếp rồi cho mứt đã ướp vào chảo sên với lửa nhỏ. Trong lúc sên thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ cho mít được ngấm đường. Không đảo liên tục vì như vậy sẽ làm mít bị nát. Sên tới khi mít ngấm đường dẻo và keo lại là được.
Tìm hiểu thêm: 5 loại bánh ít calo, ít béo, dễ tìm, ăn không sợ tăng cân
Sên mứt
Bước 4 Sấy mít
Sau đó bạn xếp mít lên vỉ, phơi nắng khoảng 1 tiếng cho mít nguội và khô ráo rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy chặt.
Đem mít đi sấy
Bước 5 Thành phẩm
Khi mứt đã đạt yêu cầu, bạn cho mứt ra dĩa và thưởng thức. Nếu không dùng hết, bạn có thể cho mứt vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Mứt mít có vị ngọt thanh, thơm lừng. Khi ăn có độ dẻo dai, sần sật, rất hấp dẫn. Mứt mít rất thích hợp dùng để ăn vặt hoặc nhâm nhi cùng với trà nóng vào dịp Tết.
>>>>>Xem thêm: Tìm hiểu chế độ ăn Okinawa của người Nhật giúp tăng tuổi thọ
Thưởng thức mứt mít
Mứt mít dẻo dẻo, dai dai, có thể dùng để đãi khách trong các dịp lễ Tết cũng rất tuyệt. Với màu vàng tươi rói của mít rất bắt mắt. Cùng gia đình và Blogkhoedep.edu.vn đón Tết với cách làm mứt mít ngon lạ miệng nhé.