“Ăn đong từng bữa” sao cho đúng để giảm cân?

0
63

Hà Huyền Anh (TP.HCM)

Đối với người bình thường, cơ bản thì bạn hãy cân đo đong đếm cơ thể của bạn trước, vì đưa chất dinh dưỡng vào phải phù thuộc vào tình trạnh dinh dưỡng trước đã. Bạn nên tính mức BMI (chỉ số khối cơ thể) – nếu bạn ở mức bình thường từ 18.5 – 23 thì tình trạng dinh dưỡng của bạn tương đối bình thường. Với các tình trạng dinh dưỡng và cơ thể bình thường thì có nghĩa là chế độ dinh dưỡng của bạn đang ổn định, bạn chỉ cần duy trì chế độ ăn hợp lý, không cần cân đo đong đếm lượng thức ăn quá mức. 

Tuy nhiên, nếu BMI đang trên 23 dưới 25 thì chúng ta đang nguy cơ thừa cân. Lời khuyên của bác sĩ là bớt các thực phẩm giàu béo như đồ chiên, xào ăn các thức ăn được chế biến kho, thịt nạc… như vậy là giảm bớt nguồn năng lượng từ béo.

Thứ hai là giảm bớt các thức ăn tinh bột đường, nếu bạn uống cà phê thì không cho thêm đường hoặc chỉ cho rất ít, các đồ ăn từ cơm, nếp xôi thì chúng ta phải bớt đi.

Với khẩu phần mỗi bữa ăn 2 chén cơm đầy thì được cho là nhiều rồi, do đó cần phải cắt bớt 50%. Giảm bớt các thức ăn ngọt như chè, kẹo bánh. Và mỗi bữa ăn cố gắng ăn vừa bụng, không ăn quá no, đảm bảo cung cấp các vitamin, khoáng chất từ rau củ quả, trái cây.

Nếu muốn áp dụng một chế độ ăn giảm cân hay bất kỳ các phương pháp giảm cân nào khác thì bạn nên đến tìm sự tư vấn của chuyên gia để có phương pháp đúng, đảm bảo sức khỏe.

TS.BS. Lưu Ngân Tâm

Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy.

LEAVE A REPLY