Áp lạnh cổ tử cung có gây vô sinh không, có thể mang thai không?

0
34

Áp lạnh cổ tử cung là 1 phương pháp điều trị các tế bào tiền ung thử tại cổ tử cung. Điều trị bằng phương pháp áp lạnh cổ tử cung không gây vô sinh nhưng có thể khiến việc mang thai gặp khó khăn.

Áp lạnh cổ tử cung là gì

Áp lạnh cổ tử cung là một thủ thuật sử dụng khí đông lạnh (nitơ lỏng) để tiêu diệt các tế bào tiền ung thư trên cổ tử cung. Cổ tử cung là cơ quan ở vị trí thấp nhất của tử cung, tiếp nối với âm đạo. Khi các tế bào ác tính bị hủy bỏ bởi thủ thuật áp lạnh, các tế bào khỏe mạnh sẽ thay thế.

Áp lạnh cổ tử cung cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) như mụn cóc sinh dục. Phương pháp này có thể được thực hiện tại các phòng khám, bệnh viện phụ khoa. Thông thường, 1 lần điều trị áp lạnh tử cung thường mất khoảng 10 phút.

áp lạnh cổ tử cung có gây vô sinh không

Quy trình thực hiện áp lạnh cổ tử cung

Khi tiến hành áp lạnh cổ tử cung, bạn sẽ được yêu cầu sử dung áo của bệnh viện. Sau đó, bạn sẽ nằm trên bàn khám với chân kiềng, giống như khi bạn làm xét nghiệm lấy mẫu tế bào cổ tử cung thông thường.

Bác sĩ sẽ đưa một mỏ vịt vào âm đạo của bạn để làm rộng các thành âm đạo. Họ cũng có thể kiểm tra cổ tử cung của bạn bằng một thiết bị gọi là soi cổ tử cung. Điều này cho phép hình dung tốt hơn để đảm bảo rằng tất cả các tế bào bất thường đã được xác định.

Sau đó, bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ vào âm đạo và ấn nó vào cổ tử cung. Khí nitơ ở nhiệt độ khoảng -50ºC / -58ºF làm lạnh kim loại và tạo ra một “quả bóng băng” trên cổ tử cung. Quả cầu sẽ tiêu diệt các tế bào bất thường. Khi thực hiện phần này, bạn có thể cảm thấy ớn lạnh hoặc chuột rút.

Để có kết quả tốt nhất, bác sĩ sẽ giữ áp vào cổ tử cung trong ba phút. Sau đó, họ sẽ lấy nó ra trong khoảng năm phút để cho phép quá trình rã đông xảy ra, và sau đó lặp lại.

áp lạnh cổ tử cung có gây vô sinh không

Hiệu quả

Phương pháp áp lạnh có thể được thực hiện sau khi tìm thấy các tế bào bất thường trong quá trình xét nghiệm, soi cổ tử cung hoặc sinh thiết. Hầu hết các trường hợp (khoảng 85-90%), áp lạnh chữa khỏi các tế bào bất thường và không tái phát.

Nếu điều trị của bạn không loại bỏ được tất cả các tế bào bất thường, bạn có thể phải điều trị bằng phương pháp áp lạnh một lần nữa. Bác sĩ có thể đề nghị thực hiện phương pháp khác như LEEP hoặc các xét nghiệm bổ sung. Vì vậy, bạn nên tiến hành xét nghiệp PAP thường xuyên. Nó cho bác sĩ hoặc y tá của bạn biết liệu phương pháp áp lạnh có hiệu quả hay không.

Phương pháp áp lạnh có đau không?

Hầu hết mọi người cảm thấy chuột rút hoặc áp lực nhẹ trong quá trình áp lạnh. Nó cũng có thể làm cho âm đạo của bạn cảm thấy lạnh. Một số người không cảm thấy khó chịu chút nào.

Rủi ro

Nguy cơ phổ biến nhất của thực hiện áp lạnh là chuột rút nhẹ trong quá trình phẫu thuật.

Ngay sau khi áp lạnh, một số phụ nữ bị chóng mặt khi đứng lên. Hãy cho bác sĩ hoặc y tá của bạn biết nếu điều này xảy ra với bạn. Một vài phút nghỉ ngơi sẽ làm giảm triệu chứng này.

Một số biến chứng hiếm gặp của áp lạnh cổ tử cung bao gồm:

  • Chảy máu âm đạo nhiều
  • Nhiễm trùng
  • Ngất xỉu
  • Bùng phát nhiễm trùng vùng chậu hiện có
  • Đóng băng vết bỏng trên âm đạo

Thủ thuật này khiến bạn có một chút nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng. Nó xảy ra do các vật thể lạ đang được đưa vào âm đạo. Liên hệ với bác sĩ của bạn hoặc đến phòng cấp cứu nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Sốt cao
  • Ớn lạnh
  • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi bất thường
  • Đau bụng

Trong một số trường hợp, áp lạnh có thể gây ra sẹo trên cổ tử cung, còn được gọi là chít hẹp cổ tử cung. Tình trạng này có thể khiến bạn khó mang thai. Nếu bạn nằm trong trường hợp này, cần theo dõi chặt chẽ hơn khi mang thai tiếp theo. Hẹp cổ tử cung cũng có thể gây ra tình trạng chuột rút gia tăng khi chảy máu kinh nguyệt bình thường.

Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai. Ngoài ra, nếu bạn đang mong muốn có thai, bác sĩ có thể sẽ cân nhắc các phương pháp điều trị khác thay thế. Hầu hết các trường hợp sẽ sinh con, sau đó tiến hành áp lạnh cổ tử cung.

Áp lạnh cổ tử cung có gây vô sinh không

Phương pháp áp lạnh cổ tử công thường không gây ảnh hưởng tới khả năng mang thai ở phụ nữ. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất thường, việc mang thai có thể khó khăn hơn.

Áp lạnh cổ tử cung có thể kèm theo biến chứng là hẹp cổ tử cung. Từ đó, tinh trùng sẽ khó di chuyển tới trứng hơn. Do vậy, khả năng thụ thai sẽ khó hơn so với những phụ nữ có cổ tử cung bình thường.

Vì vậy, áp lạnh cổ tử cung không gây vô sinh. Nếu xuất hiện biến chứng, sẽ khó có khả năng thụ thai hơn. Dù vậy, bạn không cần quá lo lắng. Tình trạng này có thể khắc phục bằng các biện pháp y khoa khác.

LEAVE A REPLY