Bao tử có phải là dạ dày không? Đau dạ dày có phải đau bao tử không?

0
109

Hệ tiêu hóa của cơ thể người được cấu tạo từ rât nhiều bộ phận. Trong đó, tên gọi của các bộ phận như dạ dày, bao tử thường xuyên được nhắc tới. Một câu hỏi được đặt ra bao tử có phải là dạ dày không? Liệu dạ dày và bao tử có phải cùng một cơ quan? Chức năng của chúng với hệ tiêu hóa nói riêng và cơ thể nói chung? Sau đây là câu hỏi chính thức về vấn đề này.

Bao tử có phải là dạ dày không?

Câu hỏi bao tử có phải là dạ dày không là câu hỏi tương đối phổ biến mà nhiều người quan tâm. Theo khoa học, thực ra bao tử cũng là dạ dày. Đây chính là hai từ đồng nghĩa cùng để chỉ cùng một cơ quan.

Sở dĩ có sự khác biệt về tên gọi này là do sự khác biệt của vùng miền. Đau bao tử là từ thường được dùng trong miến Nam. Còn đau dạ dày thường được dùng ở ngoài Bắc. Cũng có cách lý giải bao tử là cách gọi trong ngôn ngữ dân gian, còn đau dạ dày là ngôn ngữ sử dụng trong y khoa.

Dạ dày theo khoa học là là nơi phình to nhất trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể con người. Vị trí của dạ dày được nối với phần thực quản và tá tràng và phần đầu của ruột non. Hình dáng bên ngoài của dạ dày hơi giống chữ J. Dạ dày có dung tích khoảng 4,4 – 51 lít nước.

Theo các nhà khoa học, khi tiến hành chụp X-quang chúng ta sẽ thấy được cấu tạo dạ dày của trẻ em, người già, người thấp béo có hình dáng giống như sừng bò. Người cao gầy thì giống như hình móc câu. Đối với người có cơ thể vạm vỡ thì dạ dày thì có hình chữ J. Dung tích dạ dày có thể tăng trưởng theo số tuổi của bạn.

bao tử có phải là dạ dày không

Cấu tạo của dạ dày

Cấu tạo và chức năng của dạ dày

Sau khi tìm được câu trả lời bao tử có phải là dạ dày không, bạn cũng nên tìm hiểu cấu trúc cũng như chức năng cơ bản của dạ dày.

Cấu tạo của dạ dày

Dạ dày trong cơ thể con người được chia theo những thành phần sau

  • Tâm vị có diện tích khoảng 4-6 cm² bao gồm lỗ tâm vị lớp niêm mạc ngăn cách với phần thực quản. Bộ phận này chỉ có một nếp niêm mạc chia phần thực quản và dạ dày làm hai phần.
  • Thân vị là phần chiếm nhiều diện tích nhất của dạ dày. Phần này chứa các tuyến tiết ra HCL và chất Pepsinogene, giúp co bóp tiêu hóa thức ăn.
  • Đáy vị là phần đi quan lỗ tâm vị, bộ phận này được dùng để chứa khí.
  • Môn vị là một cơ thắt được gọi là cơ thắt môn vị. Phần này gồm hang môn vị hình phễu tiết ra chất gastrine, ống môn vị có cơ khá phát triển.
Từ ngoài vào trong dạ dày bao gồm 5 lớp 
  • Thanh mạc là lớp phúc tạng bao bọc dạ dày.
  •  Lớp cơ bao gồm cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
  • Tấm dưới thanh mạc là lớp cơ có ba lớp từ ngoài là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
  • Tấm dưới niêm mạc là lớp niêm mạc có chứa các tuyến của dạ dày. Các tuyến dạ dày bao gồm rất nhiều loại, tiết ra các chất khác nhau. Trong đó có vai trò bảo vệ dạ dày như chất nhầy vừa có vai trò tiêu hóa như HCl như men Pepsinogene. Đồng thời tấm dưới niêm mạc có vai trò nội tiết hay trung gian hóa học như histamin, gastrin, giúp hấp thụ B12.
  • Lớp niêm mạc bao gồm một số tuyến của dạ dày. Bao gồm nhiều loại dịch tiết ra các chất khác nhau. Song chúng đều giúp bảo vệ dạ dày như chất nhầy, đồng thời có vai trò tiêu hóa và điều hòa nội tiết hóa học trung gian.

Đau dạ dày có phải là đau bao tử?

Bên cạnh câu hỏi bao tử có phải là dạ dày không, câu hỏi đau dạ dày có phải là đau bao tử không? cũng rất được quan tâm. Đau dạ dày chính là tên gọi khác của đau bao tử.

Đây là khái niệm chỉ về những cơn đau do bị tổn thương ở dạ dày. Bệnh đau dạ dày được cho rằng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên người lớn thường dễ mắc bệnh hơn trẻ em.

Đồng thời, dựa vào mức độ vị trí, mà đau dạ dày cũng có tên gọi khác nhau. Như loét bờ cong nhỏ, viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm tâm vị, hang vị, viêm bờ cong nhỏ, loét tiền môn vị, ….

Vì vậy bạn có thể coi viêm dạ dày là tên gọi chung cho một nhóm các vấn đề có liên quan đến sự viêm nhiễm và tổn thương ở niêm mạc dạ dày.

bao tử có phải là dạ dày không

Hình ảnh mô phỏng dạ dày

Một số lưu ý về đau dạ dày

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi bao tử có phải là dạ dày không? Cấu trúc của dạ dày? Đồng thời bạn cũng nên nhớ đau dạ dày là hậu quả của quá trình nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Cũng là do các yếu tố tác động khác, như rượu, thuốc giảm đau hay căng thẳng tâm lý quá độ.

Đau dạ dày thường có 2 dạng là cấp tính hoặc mãn tính. Trong một số trường hợp, bệnh dạ dày dẫn biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày hoặc ung thư dạ dày. Tuy nhiên ở giai đoạn ban đầu, với hầu hết mọi người viêm dạ dày được điều trị tương đối dễ dàng.  Nên bạn cần được thăm khám và điều trị y khoa cẩn thận.

Dạ dày có 2 chức năng cơ bản đó là:

Nghiền thức ăn cơ học và thấm dịch vị.

Phân hủy thức ăn nhờ hệ enzym tiêu hóa trong dịch vị.

Để biết chính xác bạn có bị đau dạ dày không. Bạn nên theo dõi một số triệu chứng của bệnh dạ dày. Nếu có nhiều hơn 3 dấu hiệu, bạn hãy đến gặp bác sĩ để có lời khuyên chính xác nhất.

LEAVE A REPLY