Là một món ăn truyền thống lâu đời của người Hoa, dìn chấy xào chao đỏ sẽ khiến bạn bất ngờ bởi sự dẻo mịn, nhai thích miệng và hương vị hấp dẫn, thơm ngon.
Bạn đang đọc: Bỏ túi cách làm dìn chấy xào chao đỏ ngon bá cháy của người Hoa
Chuẩn bị
60 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 – 3 người
Dìn chấy là một món ăn truyền thống có từ rất lâu đời của người Trung Hoa và thường được làm từ bột tàn mì. Hôm nay, Blogkhoedep.edu.vn sẽ mách bạn cách làm món dìn chấy xào chao đỏ cực hấp dẫn và thơm ngon bá cháy nhé!
1 Nguyên liệu làm món dìn chấy xào chao đỏ
- 100g bột tàn mì
- 30g tinh bột bắp
- 30g bột năng
- 15g chao đỏ
- 200g đậu đũa
- 300g củ sắn
- 216g nước sôi
- Gia vị: Sốt chao đỏ, dầu đậu phộng, dầu chay, hạt nêm chay, muối, đường.
Mẹo hay:
– Để đảm bảo món ăn có hương vị thơm ngon, đúng chuẩn, bạn nên lưu ý mua chọn đúng bột tàn mì (hay còn được gọi là tinh bột mì) ở những siêu thị lớn hay cửa hàng thực phẩm chuyên bán nguyên liệu Trung Hoa.
– Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo hương vị và độ an toàn của món ăn, bạn nên mua chọn các loại chao đỏ ở những nơi bán uy tín, chất lượng cao, điển hình như tại chính trang chủ của Blogkhoedep.edu.vn.
Nguyên liệu làm món dìn chấy xào chao đỏ
2 Cách làm dìn chấy xào chao đỏ
Bước 1 Pha và trộn bột làm dìn chấy
Đầu tiên, bạn cho lần lượt vào một tô lớn 100g bột tàn mì, 30g tinh bột bắp, ¼ muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng cà phê đường, dùng đũa hoặc phới lồng đánh trứng để trộn đều bột rồi cho thêm vào hỗn hợp trên 216g nước đã được đun sôi, sau đó tiếp tục trộn và dùng khăn phủ lên tô để ủ bột trong khoảng 5 phút.
Trộn bột làm dìn chấy
Mẹo hay:
– Để tính toán lượng nước pha bột, bạn lấy tổng khối lượng bột tàn mì, tinh bột bắp và bột năng nhân cho 1.35 (ở đây ta lấy 160g bột nhân 1.35 thì sẽ ra được lượng nước cần dùng là 216g nước).
– Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý phải đun sôi lượng nước pha bột ở ngoài đến đúng 100 độ C, sau đó cho ngay vào hỗn hợp bột nhằm giúp bột chín hoàn toàn.
Bước 2 Nhồi bột làm dìn chấy
Hết thời gian trên, bạn cho tô ra, thêm 30g bột năng, tiến hành nhồi bột bằng tay để tạo thành một khối đồng nhất rồi cho thêm 1 muỗng canh dầu đậu phộng, nhồi sơ, se cho khối bột dài ra đến tầm 20cm, sau đó bạn cắt bột thành 4 phần bằng nhau và để vào một chén nhỏ có nắp đậy nhằm giúp tránh làm bột khô.
Nhồi bột làm dìn chấy
Mẹo hay: Trước khi cho dầu đậu phộng, bạn nên nhồi bột bằng tay có đeo găng để tránh bột bị dính tay quá nhiều.
Bước 3 Tạo hình dìn chấy
Kế đến, bạn lấy mỗi phần bột vừa cắt hồi nãy ra, tiếp tục se dài để tạo thành một dây bột tầm 40cm, sau đó cắt đôi dây bột, chia thành những viên nhỏ dài khoảng 1 – 2cm, giữ các viên bột trong một chén có nắp đậy rồi lấy lần lượt các viên bột ra, se dài thành bánh dìn chấy và tiếp tục lặp lại như vậy cho đến khi hết phần bột đã nhồi.
Tạo hình dìn chấy
Mẹo hay: Khi tiến hành se bột tạo dìn chấy, bạn có thể se bột bằng 2 tay đồng thời với nhau để giúp rút ngắn thời gian se bột hơn.
Bước 4 Hấp dìn chấy
Sau khi lót 1 tờ giấy nến lên xửng hấp, bạn cho hết phần dìn chấy vừa làm vào xửng, tiếp đến đun sôi khoảng 500ml – 1 lít nước trong chảo, để xửng hấp dìn chấy lên trên, đậy nắp lại, hấp trong khoảng 5 phút sao cho khi hấp xong, bánh không bị dính lại với nhau, hơi trong và có độ dai, mềm nhất định.
Hấp dìn chấy
Mẹo hay: Nếu gia đình bạn hay dùng đĩa hấp hơn, bạn có thể thoa một lớp dầu mỏng lên đĩa thay cho giấy nến, sau đó để hết dìn chấy lên trên và hấp như thông thường.
Bước 5 Sơ chế đậu đũa và củ sắn
Tiếp đến, bạn đem 200g đậu đũa và 300g củ sắn đã gọt vỏ đi rửa sạch với nước, sau đó tiến hành cắt củ sắn thành các miếng mỏng dày khoảng 0.5cm rồi tiếp tục cắt sợi củ sắn, kế đến bạn lấy đậu đũa cắt bỏ 2 đầu và cắt khúc thành những phần vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Mì tôm bao nhiêu Calo? Ăn mì tôm có béo (mập) không?
Sơ chế đậu đũa và củ sắn
Bước 6 Trộn dìn chấy với chao đỏ
Sau khi hấp chín dìn chấy, bạn cho dìn chấy vào một tô, để nguội, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào, dùng tay có đeo bao ni lông để trộn và tách các sợi dìn chấy bị dính với nhau ra, kế đó bạn cho tiếp vào tô khoảng 15g chao đỏ rồi trộn đều hỗn hợp với nhau.
Trộn dìn chấy với chao đỏ
Bước 7 Xào sơ rau củ
Bước tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn rồi xào củ sắn cắt sợi cùng ½ muỗng canh chao đỏ, đến khi củ sắn thấm đều chao thì bạn cho tiếp đậu đũa vào xào sơ, sau đó nêm thêm ½ muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và khoảng 10ml nước lọc rồi tiếp tục xào chín phần rau củ.
Xào sơ rau củ
Bước 8 Xào dìn chấy cùng rau củ
Cuối cùng, bạn rửa sạch chảo vừa xào và bắc lại chảo lên bếp, tiếp đến cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì thêm tiếp ½ muỗng canh chao đỏ cùng dìn chấy, đảo đều 1 – 2 phút thì bạn cho hết phần rau củ vừa xào vào, xào đến khi rút hết nước thì bạn tắt bếp và cho ra dĩa thưởng thức.
Xào dìn chấy cùng rau củ
Mẹo hay: Khi tiến hành xào rau củ cùng dìn chấy, bạn nên sử dụng các loại chảo chống dính nhằm tránh tình trạng món ăn bị dính chảo.
Bước 9 Thành phẩm
Không chỉ có màu sắc bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn, món dìn chấy xào chao đỏ còn là sự hòa quyện tuyệt vời giữa cái tươi giòn của đậu đũa, củ sắn cùng hương vị mềm dai, đậm đà, đượm chút thơm béo của dìn chấy, từ đó sẽ khiến bạn ‘nhớ mãi không quên’ dù chỉ mới ăn thử lần đầu.
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Mặc dù có hình thức khá giản dị, món dìn chấy xào chao đỏ chắc chắn vẫn sẽ khiến mọi thành viên trong nhà phải thích thú bởi sự tươi ngọt từ rau củ cùng hương vị mềm dai, thơm béo nhẹ của dìn chấy, đặc biệt khi được ăn cùng với cơm trắng, chả giò, các món kho,… thì sẽ càng làm bữa cơm ngày hôm đó của gia đình bạn thêm đậm đà, đặc biệt.
>>>>>Xem thêm: Thực đơn giảm cân thần tốc 12 ngày bằng sinh tố của mẹ bỉm tại Sài Gòn
Món dìn chấy xào chao đỏ trở nên dậy vị hơn khi được ăn cùng cơm trắng
Nguồn: Món Người Hoa
Vậy là Blogkhoedep.edu.vn đã chỉ xong cho bạn cách làm làm món dìn chấy xào chao đỏ đậm vị Trung Hoa rồi đó! Còn chần chờ gì mà không chiêu đãi gia mình món ăn vô cùng độc đáo, thơm dẻo, đậm đà cũng như cực hấp dẫn này đi nào!