Buồng trứng đa nang: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

0
39

Buồng trứng đa nang (PCOS) là một bệnh lý ảnh hưởng đến mức độ hormone của phụ nữ. Phụ nữ bị PCOS sản xuất lượng hormone nam cao hơn bình thường. Sự mất cân bằng hormone này khiến họ mất kinh và khó mang thai hơn. PCOS cũng gây ra sự phát triển lông trên mặt và cơ thể, và hói đầu. Điều này khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng. Cùng tìm hiểu về hội chứng buồng trứng đa nang qua bài viết dưới đây nhé!

Buồng trứng đa nang (PCOS) là gì?

Buồng trứng đa nang là một vấn đề với nội tiết tố ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (15 đến 44 tuổi). Có từ 2,2 đến 26,7% phụ nữ trong độ tuổi này bị PCOS. Trong thực tế, nhiều phụ nữ mắc PCOS nhưng không hề hay biết. Trong một nghiên cứu, có tới 70% phụ nữ mắc PCOS mà không được chẩn đoán.

PCOS là hội chứng ảnh hưởng đến buồng trứng của phụ nữ. Buồng trứng là cơ quan sinh sản sản xuất estrogen và progesterone – các hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Đây cũng sản xuất một lượng nhỏ nội tiết tố nam được gọi là nội tiết tố androgen.

Tại đây, trứng được giải phóng để được thụ tinh bởi tinh trùng của nam giới. Việc rụng trứng mỗi tháng được gọi là rụng trứng. Hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH) kiểm soát sự rụng trứng. FSH kích thích buồng trứng tạo ra nang trứng. Nang trứng có tác dụng như 1 túi chứa trứng. Sau đó, LH kích hoạt buồng trứng giải phóng trứng trưởng thành.

Biểu hiện của PCOS

PCOS là một “hội chứng” hoặc một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến buồng trứng và rụng trứng. Các biểu hiện chính PCOS là:

  • U nang trong buồng trứng
  • Mức độ cao nội tiết tố nam
  • Kinh nguyệt không đều hoặc bị bỏ qua

buồng trứng đa nang

Trong PCOS, nhiều túi nhỏ chứa đầy chất lỏng phát triển bên trong buồng trứng. Từ “đa nang” có nghĩa là “nhiều u nang”. Những túi này thực sự là những nang trứng, mỗi túi chứa một trứng chưa trưởng thành. Trứng không bao giờ đủ trưởng thành để kích hoạt quá trình rụng trứng.

Việc không rụng trứng sẽ làm thay đổi nồng độ estrogen, progesterone, FSH và LH. Nồng độ estrogen và progesterone thấp hơn bình thường, trong khi nồng độ androgen cao hơn bình thường.

Các kích thích tố nam bổ sung làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt, vì vậy phụ nữ bị PCOS có kinh nguyệt ít hơn bình thường. Trong lịch sử. PCOS không phải là một bệnh mới. Bác sĩ người Ý Antonio Vallisneri lần đầu tiên mô tả các triệu chứng của nó vào năm 1721.

Nguyên nhân gây hội chứng buồng trứng đa nang

Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra PCOS. Họ tin rằng việc gia tăng lượng hormone nam giới làm ngăn cản buồng trứng sản xuất hormone và tạo ra trứng bình thường.

Gen

Nhiều nghiên cứu cho thấy, PCOS thường gặp trong gia đình. Tuy chưa xác nhận nguyên nhân của PCOS nhưng các bác sĩ cho rằng, yếu tố về gen có thể ảnh hưởng tới tình trạng bệnh.

Kháng insulin

Có tới 70% phụ nữ bị PCOS bị kháng insulin, nghĩa là tế bào của họ không thể sử dụng insulin đúng cách. Insulin là một loại hormone do tuyến tụy sản xuất để giúp cơ thể sử dụng đường từ thực phẩm để tạo năng lượng.

Khi các tế bào không thể sử dụng insulin đúng cách, nhu cầu insulin của cơ thể tăng lên. Tuyến tụy tạo ra nhiều insulin hơn để bù đắp. Insulin bổ sung kích hoạt buồng trứng sản xuất nhiều nội tiết tố nam hơn.

Béo phì là nguyên nhân chính gây ra tình trạng kháng insulin. Cả béo phì và kháng insulin đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Viêm

Phụ nữ bị PCOS thường bị tăng mức độ viêm trong cơ thể. Thừa cân cũng có thể góp phần gây viêm. Các nghiên cứu đã liên kết tình trạng viêm quá mức với nồng độ androgen cao hơn.

buồng trứng đa nang

Những triệu chứng phổ biến khi mắc buồng trứng đa nang

Một số phụ nữ bắt đầu thấy các triệu chứng PCOS vào khoảng thời gian của kỳ kinh đầu tiên. Những người khác chỉ phát hiện ra họ bị PCOS sau khi họ tăng cân nhiều hoặc gặp khó khăn khi mang thai. Các triệu chứng PCOS phổ biến nhất là:

Kinh nguyệt không đều

Việc thiếu rụng trứng khiến niêm mạc tử cung không xảy ra chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Một số phụ nữ bị PCOS có ít hơn 8 kỳ kinh mỗi năm.

Chảy máu nhiều

Niêm mạc tử cung hình thành trong một thời gian dài, do đó, kỳ kinh nguyệt của bạn có thể nặng hơn bình thường.

Mọc lông

Hơn 70% phụ nữ bị tình trạng này mọc lông trên mặt và cơ thể – bao gồm cả trên lưng, bụng và ngực. Tóc phát triển quá mức được gọi là rậm lông.

Mụn

Nội tiết tố nam có thể làm cho da tiết dầu hơn bình thường và gây ra mụn trên các vùng như mặt, ngực và lưng trên.

Tăng cân

Có đến 80 phần trăm phụ nữ bị PCOS bị thừa cân hoặc béo phì.

Hói đầu

Tóc trên da đầu mỏng dần và rụng.

Sạm da

Các mảng da sẫm màu có thể hình thành thành các nếp nhăn trên cơ thể như ở cổ, ở bẹn và dưới vú.

Đau đầu

Sự thay đổi hormone có thể gây đau đầu ở một số phụ nữ.

buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào

Có nồng độ androgen cao hơn bình thường có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và các khía cạnh sức khỏe khác của bệnh nhân mắc PCOS.

Vô sinh

Để có thai, bạn phải rụng trứng. Những phụ nữ không rụng trứng thường xuyên sẽ không phóng ra nhiều trứng để thụ tinh. PCOS là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phụ nữ

Hội chứng chuyển hóa

Có tới 80 phần trăm phụ nữ bị PCOS bị thừa cân hoặc béo phì. Cả béo phì và PCOS đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường huyết cao, huyết áp cao, cholesterol HDL (“tốt”) thấp và cholesterol LDL (“xấu”) cao.

Cùng với nhau, những yếu tố này được gọi là hội chứng chuyển hóa, và chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Tình trạng này gây ra tình trạng ngừng thở lặp đi lặp lại trong đêm, làm gián đoạn giấc ngủ.

Ngưng thở khi ngủ phổ biến hơn ở phụ nữ thừa cân – đặc biệt nếu họ cũng bị PCOS. Nguy cơ ngưng thở khi ngủ ở phụ nữ béo phì bị PCOS cao gấp 5 đến 10 lần so với những người không bị PCOS.

Ung thư nội mạc tử cung

Trong thời kỳ rụng trứng, niêm mạc tử cung sẽ rụng. Nếu bạn không rụng trứng hàng tháng, lớp niêm mạc có thể tích tụ. Niêm mạc tử cung dày lên có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Stress

Cả sự thay đổi nội tiết tố và các triệu chứng như mọc tóc không mong muốn đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc của bạn. Nhiều người bị PCOS cuối cùng bị trầm cảm và lo lắng.

Cách chẩn đoán buồng trứng đa nang

Các bác sĩ thường chẩn đoán PCOS ở những phụ nữ có ít nhất hai trong số ba triệu chứng này:

  • Nồng độ androgen cao
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
  • U nang trong buồng trứng

Ngoài ra, mụn nội tiết, mọc lông trên mặt và tăng cân bất thường cũng có thể là những triệu chứng giúp bác sĩ chẩn đoán xem liệu bạn có mắc PCOS không.

Khám phụ khoa

Khám phụ khoa có thể tìm kiếm những bất thường ở buồng trứng hoặc các bộ phận khác của đường sinh sản. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ đưa các ngón tay đeo găng tay vào âm đạo và kiểm tra xem có bất kỳ sự phát triển nào trong buồng trứng hoặc tử cung của bạn hay không.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ nội tiết tố nam cao hơn bình thường. Bạn cũng có thể xét nghiệm máu để kiểm tra mức cholesterol, insulin và chất béo trung tính để đánh giá nguy cơ mắc các bệnh liên quan như bệnh tim và tiểu đường.

Siêu âm

Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tìm các nang bất thường và các vấn đề khác với buồng trứng và tử cung của bạn.

Mang thai và buồng trứng đa nang

PCOS làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt bình thường và khó mang thai hơn. Từ 70 đến 80% phụ nữ bị PCOS có vấn đề về khả năng sinh sản. Tình trạng này cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ.

Phụ nữ mắc PCOS có nguy cơ cao gấp đôi phụ nữ không có điều kiện sinh non. Họ cũng có nhiều nguy cơ bị sảy thai, huyết áp cao và tiểu đường thai kỳ.

Tuy nhiên, phụ nữ bị PCOS có thể mang thai bằng cách sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản để cải thiện quá trình rụng trứng. Giảm cân và giảm lượng đường trong máu có thể cải thiện khả năng mang thai khỏe mạnh.

Điều trị buồng trứng đa nang

Thuốc tránh thai và các loại thuốc khác có thể giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và điều trị các triệu chứng PCOS như mọc tóc và mụn trứng cá.

Sử dụng thuốc tránh thai

Dùng estrogen và progestin hàng ngày có thể khôi phục sự cân bằng hormone bình thường, điều chỉnh quá trình rụng trứng, làm giảm các triệu chứng như mọc tóc thừa và bảo vệ chống lại ung thư nội mạc tử cung. Các hormone này có trong một viên thuốc, miếng dán hoặc vòng âm đạo.

Metformin

Metformin (Glucophage, Fortamet) là một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng điều trị PCOS bằng cách cải thiện mức insulin.

Một nghiên cứu cho thấy rằng dùng metformin trong khi thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục giúp cải thiện việc giảm cân, giảm lượng đường trong máu và khôi phục chu kỳ kinh nguyệt bình thường tốt hơn so với việc thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục một mình.

Clomiphene

Clomiphene (Clomid) là một loại thuốc hỗ trợ sinh sản có thể giúp phụ nữ mắc PCOS mang thai. Tuy nhiên, nó làm tăng nguy cơ sinh đôi và sinh nhiều con khác.

Thuốc tẩy lông

Một vài phương pháp điều trị có thể giúp loại bỏ lông không mong muốn hoặc ngăn lông mọc. Tẩy lông bằng tia laser và điện phân có thể giúp loại bỏ lông không mong muốn trên mặt và cơ thể của bạn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn để cải thiện khả năng sinh sản nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Khoan buồng trứng là một thủ thuật tạo các lỗ nhỏ trên buồng trứng bằng tia laser hoặc kim mỏng được nung nóng để phục hồi quá trình rụng trứng bình thường.

LEAVE A REPLY