Cách chống phát phì sau lễ tết

0
33

Xin giới thiệu phương pháp tự xoa bóp – bấm huyệt và các động tác yoga khí công rất chủ động cho mỗi người, giúp giảm mỡ bụng, chống phát phì rất an toàn, hiệu quả và kết quả bền vững cho những ai đủ kiên nhẫn.

Xoa bóp – bấm huyệt

Tự xoa hoặc nhờ người khác xoa bóp:

Xoa vuốt vùng bụng: dùng một hoặc hai bàn tay xoa vuốt vòng tròn quanh rốn theo chiều kim đồng hồ, hai tay riêng rẽ xoa vuốt luân phiên hoặc một tay nắm thành nắm đấm đặt trên bụng, tay kia đặt lên trên bàn tay nắm lại, hai tay cùng tạo lực ấn xoa theo vòng tròn. Chú ý: khi làm tới vùng bàng quang (bụng dưới) thì tay lướt nhẹ (ấn mạnh tạo kích thích buồn tiểu).

Cách chống phát phì sau lễ tết

Nhào cơ: hai tay bắt cơ bụng rồi vặn chéo. Vặn vùng hai bên rốn (hai bên dưới xương sườn), trên rốn, dưới rốn nhào nhẹ.

Day cơ: dùng mô cái và mô út thực hiện kỹ thuật ở vùng bụng.

Day ấn dọc theo khung đại tràng: dùng các đầu ngón tay day dọc đường tròn xung quanh rốn cho đến hết vùng bụng.

Lắc cơ: đặt 2 tay vào bụng lắc qua lắc lại.

Cách chống phát phì sau lễ tết

Ấn huyệt: trung quản (ở điểm giữa của đoạn nối rốn và điểm giao nhau của hai bờ sườn hoặc từ rốn đo thẳng lên trên 4 tấc), Thiên xu (từ rốn ngang ra 2 thốn, Quan nguyên: Trung cực, Cự khuyết, khí hải…

– Xoa vùng bụng theo chiều kim đồng hồ kết thúc.

Lưu ý: xoa bóp theo chiều kim đồng hồ để kích thích tiêu hóa đồng thời không gây táo bón.

Ăn nhiều bữa:

một bữa chính, đặc biệt là dùng nhiều đường, sẽ kích thích cơ thể sản xuất chất insuline trong thời gian dài, loại bỏ lượng đường quá độ trong mạch máu và khuyến khích sự sản xuất và lưu trữ chất béo. Những bữa nhỏ trong ngày giúp insulin không bị phóng thích trong thời gian ngắn, điều này giúp giảm lượng chất béo được sản xuất và lưu trữ, có lợi cho việc giảm cân.

Đừng nhịn ăn:

theo các chuyên gia, những ai bỏ qua bữa sáng hay bữa trưa, để bù lại họ sẽ ăn quá nhiều vào bữa tối. Đây là chuyện thường xảy ra. Trong thời gian nhịn ăn, cơ thể sẽ giảm lượng glycogen dự trữ, hậu quả là cơ thể đòi nạp thức ăn và có thể thôi thúc bạn ăn quá nhiều.

Uống nước chút một: uống nước là cách tốt nhất để làm giảm sự ngon miệng quá đáng. Nước làm mát miệng và choán chỗ trống trong dạ dày, khiến cho sự thèm ăn cũng giảm xuống. Tốt nhất là nên uống nước thật nhiều trong mỗi ngày, trà xanh và nước trái cây ít calori cũng được. Đừng nốc cạn ly nước nên hớp từng chút một mỗi lần và nhiều lần trong ngày.

Các động tác dưỡng sinh giúp làm săn chắc vòng 2

Đưa quả tạ lên trên và đằng sau:

Chuẩn bị: hai chân đứng chữ nhân. Nắm chặt hai quả tạ trong hai tay (nặng vừa sức, khoảng 1 – 1,5kg mỗi quả).

Cách chống phát phì sau lễ tết

Động tác: đưa hai tay thẳng lên đằng trước và lên trên, cố gắng đưa ra phía sau càng nhiều càng tốt, hít vô tối đa; giữ hơi, dao động trước sau từ 2 – 6 cái; đưa hai tay ra đằng trước, hạ tay xuống đưa ra phía sau, càng xa càng tốt, đồng thời thở ra triệt để, có ép bụng thật mạnh, càng cố gắng đưa tay ra phía sau thì ép bụng càng mạnh, giữ tư thế ép bụng triệt để 2 – 3 giây. Làm động tác như vậy 2 – 5 hơi thở.

Nằm ngửa ngay chân, khoanh tay ngồi dậy:

Chuẩn bị: nằm ngửa ngay chân, khoanh tay để trên đầu.

Cách chống phát phì sau lễ tết

Động tác: hít vô tối đa, đưa hai tay xuống để trên ngực, cố gắng từ từ ngồi dậy; cúi đầu xuống hết sức, ép bụng thở ra triệt để. Làm 1 – 3 hơi thở.

Ngồi ếch:

Chuẩn bị: tư thế trên ngồi hoa sen, thân sát giường, cằm đụng chiếu, hai tay chồm ra trước.

Cách chống phát phì sau lễ tết

Động tác: ngẩng đầu lên, hít vô tối đa; giữ hơi và dao động qua lại thân đầu từ 2 – 6 cái; thở ra triệt để. Làm 1 – 3 hơi thở.

Trên đây là các phương pháp rất dễ để tự thực hiện được ở nhà. Nếu thực hiện đều đặn kết hợp với ăn uống thích hợp chắc chắn sẽ mang lại kết quả rất tốt.

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ