Cách dùng econazol bôi tại chỗ điều trị nấm da

0
21

Nấm da không gây nguy hiểm (trừ ở người suy giảm miễn dịch như người nhiễm HIV) nhưng gây mất thẩm mỹ. Để điều trị thường bôi các thuốc chống nấm.

 là một trong nhiều thể nhiễm nấm tại lớp thượng bì da, đặc trưng bởi ngứa, tổn thương ban đỏ hình tròn với vùng da lành ở chính giữa. Một số  hay gặp bao gồm:  chân (tổn thương chủ yếu ở vùng da ẩm ướt giữa các ngón chân và đôi khi cả bàn chân), đùi (tổn thương da ở cơ quan sinh dục, mặt trong đùi và mông), đầu, thân (gặp ở tay, chân, thân mình, mặt).

Nấm da không gây nguy hiểm (trừ ở người suy giảm miễn dịch như người nhiễm HIV) nhưng gây mất thẩm mỹ. Để điều trị thường bôi các thuốc chống nấm. Econazol là thuốc chống nấm dùng tại chỗ, có trong danh mục thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh, năm 2008 được dùng tại chỗ điều trị các bệnh nấm da trên, nấm âm đạo (không dùng để điều trị nhiễm nấm toàn thân), lang ben, nấm loang, các bệnh nấm da do Candida albicans, bệnh nấm ở tai (tai ngoài, ống tai)…

140 Cách dùng econazol bôi tại chỗ điều trị nấm da

Nấm móng do .

Thuốc được dùng dưới dạng kem, thuốc nước bôi ngoài, bột xịt, dung dịch dùng ngoài để điều trị nấm da do Candida, lang ben, bôi ngày 1 – 3 lần, đợt điều trị từ 2 đến 4 tuần đến khi vết tổn thương trên da lành hẳn. Dạng kem, bôi lên vùng tổn thương và xát nhẹ.

Đối với nấm ở da (thân, đùi, chân), nấm loang: Người lớn và trẻ em bôi ngày 1 lần, dùng trong 2 tuần, riêng nấm da chân dùng trong 1 tháng. Có thể điều trị dài ngày hơn, nếu cần. Bệnh thường đỡ trong vòng 1 – 2 tuần đầu điều trị. Nếu không đỡ sau thời gian đó, phải đánh giá lại chẩn đoán.

Đối với nấm lang ben: Dùng kem 1% bôi ngày 1 lần, trong 2 tuần. Bệnh thường khỏi, có thể ngừng thuốc.

Nấm Candida ở da: Bôi kem 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối. Thời gian điều trị thông thường là 2 tuần, đôi khi tới 6 tuần.

: Dùng viên đặt âm đạo 150mg, ngày 1 lần vào lúc đi ngủ, dùng 3 ngày liền, hoặc dùng một liều duy nhất loại viên đặt âm đạo có tác dụng kéo dài 150mg. Có thể lặp lại nếu cần. Thuốc có hiệu quả trong liệu trình từ 3 – 14 ngày.

Kem 1% cũng được dùng bôi cho bộ phận sinh dục nam. Điều trị phải đủ 14 ngày, mặc dù các triệu chứng ngứa đã hết, điều trị luôn cho cả vợ chồng.

Không dùng thuốc cho các trường hợp mẫn cảm với các chế phẩm của thuốc. Không bôi thuốc dạng kem 1% vào mắt hoặc trong âm đạo. Trường hợp có mẫn cảm hoặc xảy ra dị ứng (hay tác dụng phụ của thuốc cần ngừng thuốc. Các phản ứng phụ tại chỗ thường gặp như nóng, rát bỏng, đỏ, ngứa, viêm da tiếp xúc, kích ứng nhẹ ngay sau khi bôi.

Theo Suckhoedoisong