Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Bò nướng lá lốt là món ăn chơi quen thuộc của mỗi gia đình. Thơm ngon, dễ ăn và không khó để thực hiện. Blogkhoedep.edu.vn sẽ chia sẻ bí quyết nấu món này nhé!

Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà tác dụng của lá lốt, thịt bò cũng có rất nhiều. Món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng như vậy ắt hẳn không thể thiếu trong danh sách các món ăn chơi đúng không nè. Vậy thì cũng Blogkhoedep.edu.vn tìm hiểu cách làm món ăn này ngay nhé.

Bạn đang đọc: Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

1Cách làm bò nướng lá lốt

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Chuẩn bị
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3-4 người

Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt

Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt

  • 500g thịt bò

  • Lá lốt

  • 5 củ hành tím

  • 100gr đậu phộng

  • Hành lá, tỏi băm nhuyễn

  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay

Nguyên liệu làm nước chấm

  • 1 chai mắm nêm

  • Ớt, tỏi, thơm

  • Nước lọc

  • Đường

Mẹo hay:
– Cách chọn các nguyên liệu tươi ngonCách chọn mua thịt bò tươi ngon: Bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ thẫm, thịt đều màu, bề mặt lát cắt của thịt sáng bóng. Thịt khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng, không có mùi lạ. Khi chạm tay vào cảm thấy có lớp màng khô, không dính tay và có độ đàn hồi, không bị lõm là thịt ngon.
– Cách chọn mua lá lốt tươi ngon: Bạn nên chọn lá lốt có phiến lá to, dày, có màu sậm. Như thế vừa dễ cuốn, lá khi cuốn không bị rách, khi chiên lên lại còn thơm. Cách chọn mua đậu phộng thơm ngon: Bạn nên chọn mua những hạt đậu phộng có kích thước to, hạt tròn và đều nhau, có màu đỏ nâu tươi sáng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu phộng.
– Để món nước chấm được ngon, bạn nên chọn mua mắm nêm ở nơi uy tín, chất lượng, chú ý nhiều đến xuất xứ, thành phần, cũng như chỉ lựa chọn những chai, hũ mắm nêm còn hạn sử dụng và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Cách làm bò nướng lá lốt

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng, rồi băm nhuyễn cùng với mỡ bò. Hành tím đập dập và băm nhỏ cùng với tỏi. Hành lá luộc sơ qua nước nóng để buộc cuốn lá lốt.

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Bước 2 Ướp thịt

Cho thịt bò đã băm nhuyễn vào chung với hạt nêm, tiêu xay, củ hành tímtỏi rồi trộn đều. Sau đó để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Bước 3 Cuốn lá lốt

Lá lốt sau khi rửa sạch, để từng viên nhỏ thịt bò vào trong lá lốt, cuốn lại như viên chả. Dùng hành lá để buộc cố định lá lốt. Cuốn lần lượt cho đến khi hết thịt và lá lốt nhé.

Mẹo hay:
Khi cuốn bò lá lốt, bạn không nên cho quá nhiều nhân vì sẽ khiến cuốn không được đẹp mắt, nướng thịt lại lâu chín.

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Bước 4 Nướng bò lá lốt

Bật lò nướng trước 5 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Xếp bò lá lốt vào khay nướng. Quét dầu ăn lên trên những cuốn lá lốt. Xếp khay thịt bò vào lò nướng. Có thể canh nhiệt độ và thời gian tùy vào từng lò nướng nhé.

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Bước 5 Cách pha nước chấm bò nướng lá lốt

Tỏi và ớt bạn băm nhỏ. Thơm gọt vỏ, rửa sạch sau đó cũng băm nhuyễn.

Chuẩn bị một cái nồi, cho nước lọc, mắm nêm và thơm băm nhuyễn vào đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi mắm tôm bắt đầu sệt lại. Nêm vào mắm tôm: ½ muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng đường.

Cuối cùng, thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào rồi khuấy đều là hoàn thành. Nước chấm ngon là nước chấm phải có vị mặn mặn của mắm tôm, một chút ngọt của đường, chua chua của thơm và vị cay cay của ớt.

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Bước 6 Hoàn thành

Bạn đem đậu phộng cho rang thơm sau đó bóc vỏ và giã nát. Cho phần bò nướng lá lốt ra dĩa, lấy đậu phộng giã dập lên trên là hoàn thành.

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Bước 7 Thành phẩm

Bò lá lốt sau khi chín được bày ra đĩa cho đẹp mắt. Món này có thể dùng trong bữa cơm gia đình, hoặc là món khai vị thì tuyệt nhé.

Tìm hiểu thêm: Các loại thức uống từ mật ong dành cho người gầy kinh niên

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Cách làm bò nướng lá lốt chuẩn ngoài hàng

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Chế biến
15 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người

Nguyên liệu làm bò nướng chuẩn ngoài hàng

  • 300g thịt bò

  • 200g mỡ heo

  • Lá lốt

  • Hành, tỏi, sả băm

  • Tỏi phi

  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, ngũ vị hương, nước tương, dầu mè, dầu hào, bột ngọt, đường

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Cách làm bò nướng lá lốt chuẩn ngoài hàng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Lá lốt bạn rửa sạch, một nửa bạn cắt nhỏ, một nửa bạn để nguyên lá.

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Bước 2 Ướp thịt

Cho 300g thịt bò xay, 200g mỡ heo, 300g lá lốt cắt nhuyễn vào tô.

Sau đó bạn nêm thêm 1 muỗng canh hành sả băm, 1 muỗng canh tỏi phi, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng cà phê đường, rồi trộn đều. Sau đó ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Bước 3 Cuốn lá lốt

Bạn đặt lá lốt trên mặt phẳng, sau đó cho phần nhân thịt bò vào trong lá lốt, gấp 2 bên mép và cuộn tròn lại. Sau đó dùng que tre xiên vào để cố định. Cuốn lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị.

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Bước 4 Nướng bò lá lốt

Bạn xếp bò lá lốt vào khay nướng. Quét dầu ăn lên trên rồi đặt lên trên bếp than. Bạn nướng đến khi thịt dậy mùi, chín đều là hoàn thành rồi đấy.

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

Bước 5 Thành phẩm

Bò nướng lá lốt có mùi thơm ngất ngây của thịt bò, hòa quyện với vị béo thơm đậm đà, đặc biệt có lớp lá lốt bên ngoài càng ngon và hấp dẫn hơn.

Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị

>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách làm kem Kitkat mát lạnh, siêu cấp ngọt lịm

Công dụng của lá lốt: Lá lốt không chỉ là một loại thực phẩm dùng để chế biến nhiều món ăn ngon mà lá lốt còn có rất nhiều công dụng khác: dùng lá lốt chữa dị ứng thời tiết cho da, chữa hôi miệng bằng lá lốt, dưỡng trắng da, trị mụn bằng lá lốt cũng rất tốt,…

Bò nướng lá lốt thơm phức, ngọt thịt, lại không bị khô khi nướng do có phần mỡ bò mềm. Hãy vào bếp thực hiện ngay món ăn này và chia sẻ thành phẩm của bạn với ăn gì hôm nay nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *