Có chữa khỏi dị ứng thời tiết?

0
59

(hahong@gmail.com)

Bệnh viêm mũi họng dị ứng hay xuất hiện khi thời tiết thay đổi ở những người có cơ địa dị ứng. Một số người bệnh xuất hiện gần như có tính chất quy luật vào một mùa nhất định của năm.

Bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu thay đổi được môi trường sống phù hợp. Tuy nhiên điều này rất khó thực hiện nên chỉ có thể điều trị triệu chứng sớm bằng các thuốc chống dị ứng như các kháng histamine H1 có tác dụng giảm sự giãn mạch và giảm sự kích thích của các nhánh thần kinh cảm giác ở mũi, họng, các steroid dạng xịt tại chỗ hoặc uống toàn thân tuỳ mức độ của bệnh. Tránh những biến chứng có thể xảy ra như viêm mũi xoang dị ứng, hội chứng xoang – phế quản, những biến chứng mắt… Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng thuốc tăng cường hệ miễn dịch – miễn dịch liệu pháp. Biện pháp này đòi hỏi phải xác định rõ được dị nguyên gây bệnh, thời gian điều trị là 5 năm.

Giữ vệ sinh chung vùng mũi họng luôn luôn sạch để lớp lông chuyển trên bề mặt niêm mạc mũi họng phát huy tác dụng bảo vệ của nó, giúp giảm những yếu tố kích thích tác động lên mũi họng.

ThS. Phạm Bích

LEAVE A REPLY