Có phải thoái hóa đốt sống cổ?

0
76

tuana@gmail.com

Thoái hóa đốt sống cổ là một tình trạng rất phổ biến ở nhiều đối tượng. Là khái niệm chỉ tình trạng xương cột sống ở vùng cổ bị thoái hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là một quá trình bệnh lý của vùng cột sống với các triệu chứng điển hình là sự hư hỏng, tổn thương ở các đốt sống, đầu sụn, các đĩa đệm, tổ chức bao hoạt dịch và hệ thống dây chằng,…  gây ra các cơn đau tại vùng này, khiến người bệnh rất đau đớn, đặc biệt là khi cử động cổ. Hiện nay không ít người trẻ tuổi mắc căn bệnh này bởi thói quen sinh hoạt, làm việc trong văn phòng ngồi lâu một chỗ ít vận động, hay cúi đầu hoặc nhìn vào màn hình máy tính quá lâu. Ngoài ra, người lao động nặng, hay phải dùng vùng cổ vai gáy để khuân vác nặng thì cũng rất dễ mắc căn bệnh này.

Thoái hóa là quá trình theo tính quy luật, do vậy không thể điều trị khỏi mà chỉ dùng các biện pháp để giảm triệu chứng như dùng thuốc, các biện pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên đi bấm nắn vặn vẹo thô bạo dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, mà cần đi đến các chuyên khoa thần kinh để xác định bệnh chính xác để điều trị.

Đối với trường hợp của bạn, qua miêu tả thì không xác định được mà cần phải được khám và làm một số xét nghiệm mới xác định được chuẩn xác.           

ThS. Phan Ngọc Minh  

LEAVE A REPLY