Đau dạ dày HP là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả nhất

0
39

Nhiễm khuẩn HP được xem là một trong những bệnh nhiễm khuẩn phổ biến nhất trên thế giới. Bệnh nhân nhiễm khuẩn rất khó để phát hiện ra bệnh lý này. Nhưng nó lại là tác nhân gây ra đau dạ dày mãn tính, viêm dạ dày mãn hoặc loét dạ dày. Nặng hơn là ung thư dạ dày. Để tránh gặp phải bệnh lý nguy hiểm này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Đau dạ dày HP là gì?

Vi khuẩn HP là tên viết tắt của Helicobacter Pylori. Vi khuẩn sinh này sống và phát triển trong dạ dày con người gây đau dạ dày HP. Ở môi trường acid như dạ dày vi khuẩn HP tiết ra một loại enzyme là Urease giúp nó trung hòa độ acid trong dạ dày. Đó là nguyên nhân nó có thể tồn tại trong dạ dày của bạn.

Một số bệnh nhân khi phát hiện bị nhiễm vi khuẩn HP rất lo lắng bởi không biết vi khuẩn HP có gây ra ung thư hay không. Về khoa học, vi khuẩn HP có thể là nguyên nhân dẫn tới viêm dạ dày mạn tính. Nó cũng có thể tiến triển và là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày. Tuy nhiên theo các khảo sát khoa học chỉ có khoảng 1% những người nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ mắc ung thư.

Đau dạ dày HP

Đau dạ dày HP là bệnh khá phổ biến

Vi khuẩn HP gây bệnh qua 2 phương thức

Vi khuẩn HP có khả năng tiết ra một loại men loại bỏ lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đây là tiền đề cho acid dạ dày xâm nhập vào lớp niêm mạc gây tổn thương.

Vi khuẩn HP sản sinh ra loại độc tố làm thoái hóa, hoại tử tế bào dạ dày. Từ đó acid dịch vị thẩm thấu mạnh mẽ gây viêm loét dạ dày.

Vi khuẩn HP dạ dày lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP có khả năng lây lan từ người mang vi khuẩn sang người lành. Thông thường vi khuẩn HP lây qua 3 con đường sau.

Đường miệng – miệng

Lây qua đường từ miệng sang miệng được coi là đường lây truyền chính của vi khuẩn HP. Theo đó vi khuẩn HP lây lan do tiếp xúc nước bọt. Hoặc dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh sang người lành tính.
Thông thường trong gia đình có người nhiễm HP thì khả năng những người khác trong gia đình bị nhiễm rất cao.

Đường tiêu hóa – miệng

Vi khuẩn HP được đào thải qua phân và đây cũng được là nguồn lây lan sang cộng đồng. Do thói quen sinh hoạt ăn đồ sống chưa được nấu chín nên có thể bị nhiễm vi khuẩn HP.

Đường khác

Lây nhiễm khuẩn HP có thể do khám chung các thiết bị y tế. Như nội soi dạ dày, soi tai mũi họng. Trong đó phổ biến là do dụng cụ nha khoa. Vì vậy việc vệ sinh tiệt trùng các thiết bị y tế sau mỗi lần sử dụng là việc vô cùng quan trọng nhằm tránh lây nhiễm HP.

Ai có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP?

Mọi đối tượng, lứa tuổi, giới tính đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP. Theo các nghiên cứu khoa học, trên thế giới có khoảng 50% dân số nhiễm vi khuẩn HP.

Tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh còn chịu tác động của các yếu tố khác nhau. Như thói quen sinh hoạt tuổi tác, khu vực địa lý, và chất lượng sống. Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do bố mẹ hay người thân nhiễm vi khuẩn có thói quen hôn môi trẻ, hoặc mớm thức ăn cho trẻ.

Tỷ lệ nhiễm bệnh đau dạ dày HP chưa được thống kê chính xác. Nhưng tỷ lệ người nhiễm khuẩn HP rất cao. Nhiều trường hợp người bị nhiễm không có biểu hiện triệu chứng hay biến chứng nào trên đường tiêu hóa nên bệnh lý này rất khó phát hiện.

Các triệu chứng ở người nhiễm vi khuẩn HP không rõ ràng. Tuy nhiên nó gây ra những cơn đau vùng thượng vi, đầy bụng, khó tiêu. Trong trường hợp có những dấu hiệu nói trên, bạn nên đi khám tại bệnh viện để biết được kết quả chính xác nhất.

Đau dạ dày HP

Viêm dạ dày có khuẩn HP có thể lây sang người khác

Chữa đau dạ dày có vi khuẩn HP

Đối với các bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP, việc điều trị được chỉ định trong các trường hợp: ung thư dạ dày đã được điều trị, viêm loét dạ dày tá tràng, thiếu máu do thiếu sắt, xuất huyết giảm tiểu cầu.

Một số trường hợp điều trị dự phòng ung thư dạ dày được chỉ định cho những người nhiễm HP. Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư dạ dày. Hoặc các bệnh lý như có polyp dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày… Các chuyên gia y tế thường khuyên bạn điều trị dự phòng.

Phương pháp điều trị HP là kết hợp các loại kháng sinh và kèm 1 loại thuốc giảm tiết acid dịch vị. Tuy nhiên việc dùng các loại thuốc này có thể gây một số tác dụng phụ như phân đen, tiêu chảy, rối loạn vị giác , lưỡi đen…

Phác đồ tiêu diệt HP này cho kết quả tích cực lên tới 90%. Tuy nhiên do vi khuẩn HP dễ dàng lây lan qua con đường ăn uống nên tỷ lệ tái nhiễm khá cao khi sinh hoạt cộng đồng.

Vì vậy, sau khi tiêu diệt vi khuẩn HP hoàn toàn. Người bệnh vẫn cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HP. Tuyệt đối không sử dụng chung đồ dùng cá nhân để giảm thiểu nguy cơ tái nhiễm.

Có thể nói bệnh dạ dày HP là một bệnh lý khá nguy hiểm. Khi xuất hiện các dấu hiệu nghi vấn, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để khám chữa bệnh.

LEAVE A REPLY