Dấu hiệu thai lưu 3 tháng đầu các mẹ cần hết sức lưu ý

0
45

Việc mất con do thai chết lưu vẫn là một thực tế đáng buồn đối với nhiều gia đình. Chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hạnh phúc của gia đình. Các mẹ cần tìm hiểu về các dấu hiệu thai lưu để phòng tránh.

Thai lưu là gì?

Thai chết lưu là việc em bé bị chết hoặc mất trước hoặc trong khi sinh. Cả sẩy thai và thai chết lưu đều mô tả hiện tượng sẩy thai. Nhưng chúng khác nhau tùy theo thời điểm và những dấu hiệu thai lưu 3 tháng đầu. CDC Hoa Kỳ phân biệt sẩy thai thường được định nghĩa là mất con trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Và thai chết lưu là mất con vào hoặc sau 20 tuần của thai kỳ.

Thai chết lưu còn được phân loại là sớm, muộn hoặc đủ tháng:

 • Sớm là tình trạng thai chết lưu xảy ra từ tuần thứ 20 đến 27 của thai kỳ.
 • Muộn xảy ra từ 28 đến 36 tuần thai kỳ.
 • Đủ tháng xảy ra từ 37 tuần thai nghén trở lên

Dấu hiệu thai lưu 3 tháng đầu

Trước khi hiện tượng thai lưu xảy ra sẽ là hàng loạt những cảnh báo cơ thể đưa ra về việc động thai. Khi tháy những hiện tượng kể dưới đây mẹ cần đi khám để ngăn ngừa nguy cơ này:

Chảy máu âm đạo

Vào giai đoạn đầu thai kỳ nếu âm đạo của mẹ bầu ra máu thì được coi là một cảnh báo nguy hiểm. Hiện tượng ra máu nhiều chứ không chỉ đốm máu rất có thể là do tử cung đang mở hay bị tổn thương. Nếu có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ thì cổ tử cung sẽ khép lại kịp thời và không có gì đáng lo ngại.

Bụng lâm râm đau

Bên cạnh dấu hiệu chảy máu thì đau bụng lâm râm cũng được xem là biểu hiện ban đầu của động thai. Khi ấy bụng sẽ quặn lên từng cơn dồn dập không ngừng nhưng rồi bỗng hết hẳn. Hiện tượng này thường đi kèm việc âm đạo chảy máu. Lý giải cho cơn đau này bởi thai đang bị đẩy ra khỏi tử cung.

Mẹ bỗng dưng hết nghén

Tuy việc thai nghén hết sức mệt mỏi và làm phiền mẹ nhưng khi dấu hiệu thai nghén kết thúc đột ngột rất có thể là dấu hiệu của việc thai đã ngừng phát triển.Vậy nên khi trải qua hiện tượng mẹ cần hết sức lưu ý thay vì vui mừng sớm. Ngoài ra có một số dấu hiệu bên lề như bụng không to lên theo thời gian, ngực giảm căng cứng hóa mềm,…

Dấu hiệu thai lưu 3 tháng đầu

Sự mất mát do hiện tượng thai lưu khiến nhiều cặp vợ chồng rất đau buồn

Tử cung dừng phát triển

Theo chu trình phát triển bình thường, tử cung phải lớn lên song song cùng thai nhi để tạo không gian cho con bạn di chuyển trong những tháng tới. Nếu tử cung không phát triển cùng tốc độ với thai nhi thì chắc chắn là dấu hiệu của trục trặc nào đó. Để ngăn chặn tình trạng này, mỗi lần đi khám thai kỳ bác sĩ sẽ đồng thời theo dõi sự tăng trưởng của tử cung.

Nguyên nhân thai lưu 3 tháng đầu

Trong khi 25% đến 60% trường hợp thai chết lưu không rõ nguyên nhân, thì có một loạt các yếu tố đã biết có thể khiến trẻ bị chết lưu, bao gồm những điều sau:

Dị tật bẩm sinh

Những bất thường về nhiễm sắc thể ở trẻ hoặc dị tật bẩm sinh, như chứng thiếu não, gây ra 14% trường hợp thai chết lưu.

Nhiễm trùng

Ở các nước phát triển, có tới 24% trường hợp thai chết lưu có liên quan đến nhiễm trùng. Một số bệnh phổ biến như viêm âm đạo do vi khuẩn, strep nhóm B, parvovirus B19, ngộ độc thực phẩm do Listeria, cytomegalovirus, herpes sinh dục và giang mai. Nhiễm trùng có nhiều khả năng gây ra thai chết lưu sớm (tuổi thai từ 20 đến 28 tuần) hơn là thai chết lưu sau 28 tuần.

Nhau bong non

Khi nhau thai tách sớm khỏi thành tử cung, tình trạng này được gọi là bong nhau thai. Một số mức độ bong nhau thai xảy ra ở 1% các trường hợp mang thai. Nguy cơ thai chết lưu phụ thuộc vào mức độ tách lớp, với mức độ phân tách từ 50% trở lên thường gây ra thai chết lưu.

Tai nạn về dây rốn

Tai nạn về dây rốn, chẳng hạn như dây rốn thắt nút, sa dây rốn (khi dây rốn ra khỏi âm đạo trước khi em bé và bị nén), hoặc dây quấn chặt quanh cổ em bé, chiếm khoảng 10 % thai chết lưu. Tuy nhiên, nhiều trẻ sinh ra với dây rốn quấn cổ không gây ra vấn đề gì.

Dấu hiệu thai lưu 3 tháng đầu

Hình ảnh thai lưu

Tăng huyết áp

Bệnh huyết áp cao ở người mẹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thai lưu. Dù là do huyết áp cao mãn tính hay tiền sản giật cũng góp phần làm tăng nguy cơ tử vong ở thai nhi. Những loại thai chết này phổ biến hơn vào cuối tam cá nguyệt thứ hai hay đầu tam cá nguyệt thứ 3.

Những yếu tố làm tăng khả năng thai chết lưu khi mang thai

Cũng như hầu hết các trường hợp sảy thai khác, thai chết lưu thường xảy ra mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào có thể xác định được. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ liên quan đến tăng nguy cơ thai chết lưu bao gồm:

 • Chấn thương bụng liên quan đến tai nạn xe cơ giới, ngã hoặc bạo lực gia đình
 • Sử dụng rượu hoặc sử dụng ma túy (cả kê đơn và không kê đơn) trong khi mang thai
 • Tiền sử sinh non, nhiễm độc máu, hoặc chậm phát triển trong tử cung trong một lần mang thai trước
 • Tiền sử thai chết lưu, sẩy thai hoặc tử vong sơ sinh (chết trong 28 ngày đầu sau sinh)
 • Chậm phát triển trong tử cung
 • Thiếu chăm sóc trước khi sinh
 • Tuổi mẹ lớn hơn 35 hoặc dưới 20 tuổi
 • Tình trạng sức khỏe của mẹ. Đặc biệt là huyết áp cao và tiểu đường, cùng với bệnh lupus, bệnh thận và một số rối loạn đông máu
 • Béo phì
 • Mang thai sau đủ tháng, hoặc thai quá hạn từ 41 đến 42 tuần tuổi thai
 • Tiền sản giật (tăng huyết áp do mang thai)
 • Chủng tộc (tỷ lệ mắc ở phụ nữ Da đen cao hơn phụ nữ Da trắng bất kể tình trạng kinh tế xã hội)
 • Ngủ ở tư thế nằm ngửa
 • Hút thuốc
 • Song thai hoặc đa thai

Tuy nhiên, nhiều trường hợp thai chết lưu không được giải thích bởi các yếu tố nguy cơ trên.

Cách phòng tránh hiện tượng thai lưu 3 tháng đầu

Đối với một thai kỳ có nguy cơ trung bình, những điều tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa thai chết lưu là chăm sóc sức khỏe tổng thể của bạn và theo dõi các dấu hiệu rắc rối với thai kỳ. Điều này bao gồm những điều sau:

 • Cố gắng đạt được cân nặng hợp lý trước khi mang thai.
 • Không hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng thuốc kích thích trong khi mang thai.
 • Theo dõi những cú đạp của bé và cho bác sĩ biết nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào khiến bạn lo lắng.
 • Ngủ nghiêng hơn là nằm ngửa.
 • Tránh các loại thực phẩm có thể gây ngộ độc thực phẩm. Chẳng hạn như pho mát mềm, các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng và thịt nấu chưa chín.
 • Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ cơn đau bụng, ngứa hoặc chảy máu âm đạo bất thường nào.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bao gồm tai nạn dây rốn, nhau bong non, tình trạng nhiễm sắc thể hoặc các vấn đề không lường trước khác, thai chết lưu có thể xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước và hiếm khi có thể ngăn ngừa được.

Dấu hiệu thai lưu 3 tháng đầu tuy rất đáng sợ nhưng là một trong những kiến thức quan trọng mà mẹ cần biết trước khi mang thai. Để tránh được hiện tượng đau buồn này, mẹ nên tích cực bổ sung dinh dưỡng, cẩn trọng trong cuộc sống theo những hướng dẫn mà Góc Khỏe Đẹp đã gợi ý trên đây. Mong rằng bạn sẽ có một thai kỳ mẹ tròn con vuông!

LEAVE A REPLY