Đau vành tai, bệnh gì?

0
90

anhtung@yahoo.com

Theo như mô tả, rất có thể cháu bị viêm vành tai. Trong bệnh viêm vành tai thường xảy ra 2 thể là viêm mô tế bào tai và viêm màng sụn.

Viêm mô tế bào tai: Thường có biểu hiện là tai sưng, có ban đỏ, nóng và nhạy cảm đau. Nhất là dái tai sưng nề và đỏ. Chấn thương nhẹ ở tai là yếu tố thuận lợi gây viêm mô tế bào tai. Phương pháp điều trị là dùng gạc ấm đắp lên vùng bị viêm; Sử dụng thuốc kháng sinh chống các vi khuẩn gây bệnh thường gặp như S.aureus, liên cầu khuẩn.

Viêm màng sụn: Là nhiễm khuẩn màng sụn tai thường đi kèm với nhiễm khuẩn sụn bên dưới loa tai (viêm sụn). Do viêm làm gián đoạn dòng máu chảy đến sụn nên có thể gây dị dạng tai. Triệu chứng gồm: sưng, nóng đỏ và rất nhạy cảm đau ở loa tai, thường không ảnh hưởng đến dái tai. Bỏng, chấn thương ở tai hoặc xỏ lỗ tai thường là yếu tố thuận lợi gây viêm sụn và mầm bệnh hay gặp là vi khuẩn Pseudomonas aerunosa và S.aureus. Điều trị bằng kháng sinh kết hợp rạch và dẫn lưu mủ.

Đối với trường hợp của bạn, do bị viêm nhưng không điều trị dứt điểm (chưa dùng kháng sinh kết hợp rạch và dẫn lưu mủ) nên ổ viêm vẫn còn, sẽ tái phát nhiều lần. Vì vậy, bạn cần đi khám chuyên khoa tai – mũi – họng để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới điều trị được dứt điểm.

BS. Nguyên An

LEAVE A REPLY