Điều trị sụp mi mắt

0
13

       Hoàng Thị Tuyết (Thái Bình)

Sụp mi trong nhãn khoa được coi là vấn đề thứ yếu bởi lẽ nó ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ hơn là chức năng của cơ quan thị giác. Tuy vậy nếu có sụp mi nặng, độ 3, độ 4 chẳng hạn, thì sức nhìn mắt có thể bị ảnh hưởng do mi võng xuống che lấp mất tầm nhìn của mắt.

Điều trị sụp mi phụ thuộc vào nguyên nhân gây: do tổn thương của thần kinh chi phối cơ nâng mi hay do bệnh lý của cơ nâng mi. Tuy nhiên một số phương pháp điều trị hiện tại là:

Điều trị nội khoa: trong sụp mi do bệnh nhược cơ người ta dùng các thuốc ức chế men cholinesterase, corticosteroide liều cao… để làm tăng hoạt tính co của  cơ nâng mi trên.

Với điều trị ngoại khoa: phẫu thuật cắt hay xạ trị tuyến ức được coi là phương pháp hữu hiệu để điều trị bệnh nhược cơ.

Phẫu thuật mắt: nhằm điều trị sụp mi khi các nguyên nhân gây sụp mi do bệnh lý toàn thân không thể khắc phục được. Người ta sẽ dùng một số phẫu thuật nhằm tăng hoạt lực của cơ nâng mi trên để giải quyết tình trạng sụp mi: cắt ngắn cơ, gấp cơ, dùng vật liệu sinh học nhân tạo hay tự thân để làm khoẻ cơ nâng mi trên… Hiện cả 2 chuyên ngành nhãn khoa và phẫu thuật thẩm mỹ đều nhận điều trị bệnh sụp mi. Bạn nên đi khám chuyên khoa để được tư vấn điều trị chính xác.       

BS. Minh Châu

LEAVE A REPLY