Đoạn dây thép găm vào dạ dày nam thanh niên theo cách không ngờ tới sau bữa cơm ngày Tết

0
45

Trong bữa cơm ngày Tết, gia đình anh H.Đ.T (31 tuổi, Phú Thọ) nướng gà, dùng dây thép cột chặt để nướng dễ. Không ngờ, khi chặt thịt gà để ăn, miếng dây thép còn sót lại, anh T ăn phải, vào viện cấp cứu.

Ngày 6/2 (mồng 2 Tết Kỷ Hợi 2019), Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết phòng cấp cứu viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân H.Đ.T (31 tuổi trú tại xã Ca Đình – Đoan Hùng – Phú Thọ) vào viện trong tình trạng đau bụng, sốt nhẹ và khó chịu.

Ngay sau đó bệnh nhân được các bác sỹ khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả nội soi thực quản dạ dày cho thấy, bệnh nhân có dịch dạ dày, xuất huyết dưới niêm mạc, đặc biệt mặt sau có dị vật găm vào thành dạ dày gây phù nề xung quanh.

Đoạn dây thép găm vào dạ dày nam thanh niên theo cách không ngờ tới sau bữa cơm ngày Tết

Nội soi gắp dị vật trong dạ dày nam bệnh nhân​​​​​​ 

Lập tức bệnh nhân T được ekíp trực của Bệnh viện tiến hành nội soi cấp cứu gắp dị vật. Trong khoảng 30 phút các y bác sỹ đã gắp thành công dị vật là đoạn dây thép có kích thước 3 – 4cm nằm trong dạ dày. Bệnh nhân hiện đã khỏe, cảm giác dễ chịu, mạch huyết áp, hô hấp ổn định và được ra viện ngay trong ngày.

Đoạn dây thép găm vào dạ dày nam thanh niên theo cách không ngờ tới sau bữa cơm ngày Tết - 1

Đoạn dây thép dài 3-4 cm trong ruột nam bệnh nhân được gắp ra
 

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 30 tháng Chạp Tết Kỷ Hợi, gia đình anh T có làm cơm tất niên, có món gà nướng. Khi làm gà, gia đình có sử dụng một số vật dụng là dây thép buộc cố định chặt con gà để nướng cho dễ. Khi đặt lên mâm còn sót đoạn dây thép và không may anh T đã ăn phải. Khi cảm thấy khó chịu và đau bụng người nhà đã đưa anh T đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Cấp cứu vì hóc dị vật, nuốt dị vật là tai nạn ngày Tết không hiếm. BSCKI Đinh Tấn Phương – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) – cảnh báo, So với ngày thường, trẻ bị hóc dị vật đường thở tăng khoảng 40% dịp Tết, nhất là trẻ có độ tuổi 2-3 tuổi, hay ngậm đồ ăn, phản xạ hầu họng chưa tốt.

“Trẻ đang ngậm hạt, dù trẻ khóc, cười giỡn, té ngã cũng nhiều nguy cơ bị hóc dị vật đường thở. Số lượng trẻ bị hóc dị vật đường thở tăng cao, chủ yếu là hạt dưa, hạt bí, lạc, hạt hướng dương, đậu nành sấy” – BS Phương nói.

Bên cạnh đó, bác sĩ Phương cho biết việc trẻ tự nhét hạt đậu nành vào mũi và tai cũng rất hay gặp.

Theo các bác sỹ, trong dịp Tết, mọi người, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em cần cẩn thận trong ăn uống, đề phòng với các vật dụng có kèm trong thức ăn, các thức ăn cứng và có nhiều xương, vì rất dễ bị hóc dị vật, hóc xương, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Theo Võ Thu (Giadinh.net.vn)

LEAVE A REPLY