Đối tượng nào cần tầm soát đái tháo đường?

0
61

nguyenkhoa@yahoo.com

Bệnh đái tháo đường có biểu hiện gia tăng ở độ tuổi 50, nam cũng như nữ, nhất là ở đối tượng trước đó gặp căng thẳng, stress trong cuộc sống. Theo nghiên cứu đái tháo đường cũng có yếu tố di truyền và các nhà nghiên cứu cho biết lượng mỡ bụng càng nhiều, dù là do ít vận động hay uống quá nhiều bia, đều có nguy cơ thúc đẩy bệnh đái tháo đường. Các nguy cơ này càng làm tăng nhanh nếu ít vận động.

Đối với trường hợp tăng huyết áp có nguy cơ mắc đái tháo đường nhiều gấp 3 lần người bình thường và nguy cơ này càng tăng đối với người sinh hoạt hoặc việc không khoa học như: thường xuyên thức khuya, rối loạn nhịp sinh học là lý do khiến tuyến thượng thận phản ứng sai lệch theo kiểu tự tăng đường huyết. Lâu ngày thành thói quen. Hậu quả là đường huyết tăng không vì thừa chất ngọt mà vì thiếu ngủ.

Bên cạnh đó, nếu chế độ ăn ít chất xơ, ít rau quả, béo phì, hút thuốc lá, đái tháo đường thai kỳ, mắc một số bệnh tự miễn thì nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường càng cao.

Vì vậy, ở tuổi của bác, ngoài việc khám sức khỏe định kỳ, bác cần lưu lý làm các xét nghiệm đường máu để kiểm soát tốt các bệnh.

ThS. Nguyễn Quang

LEAVE A REPLY