Hay có thói quen ăn gỏi và đồ sống, người đàn ông bị liệt 2 chân

0
283

Cách đây khoảng 1,5 tháng, bệnh nhân thấy tê yếu hai chân, bệnh tiến triển nặng đến khi bí tiểu tiện, liệt gần như hoàn toàn hai chân, người nhà mới đưa bệnh nhân đến Bệnh viện TWQĐ 108.

Mới đây, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị cho một nam bệnh nhân 38 tuổi, sinh sống ở vùng cao, bị nang sán nội tuỷ ngang đốt sống C7. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có những tiến triển về vận động và cảm giác hai chân.

Hay có thói quen ăn gỏi và đồ sống, người đàn ông bị liệt 2 chânBác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện TWQĐ 108).

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây khoảng 1,5 tháng, bệnh nhân thấy tê yếu hai chân, bệnh tiến triển nặng đến khi bí tiểu tiện, liệt gần như hoàn toàn hai chân, người nhà mới đưa bệnh nhân đến Bệnh viện TWQĐ 108. Bệnh nhân có thói quen ăn gỏi, ăn đồ sống.

TS. Nguyễn Khắc Hiếu – Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108, cho biết sau khi thăm khám và hội chẩn, tổn thương của người bệnh được nghĩ đến là nang sán nội tủy ngang đốt sống C7 và quyết định phẫu thuật.

Kết quả phẫu thuật đúng như hội chẩn trước mổ. Bệnh nhân được lấy bỏ nang sán, giải ép thần kinh. Sau mổ bệnh nhân đã có những tiến bộ về vận động và cảm giác hai chân.

Được biết, bệnh lý ký sinh trùng ở hệ thần kinh trung ương là một bệnh lý thường gặp ở các nước đang phát triển, điều kiện vệ sinh kém. Trong các loại ký sinh trùng hệ thần kinh trung ương thì nang sán dây lợn là bệnh lý thường gặp nhất.

Khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới mắc sán dây lợn. Bệnh gặp chủ yếu trên não, tại tủy sống chỉ chiếm từ 1,5-3%.

Tùy vị trí của nang sán trong tủy, biểu hiện lâm sàng có thể khác nhau; yếu liệt tứ chi nếu tổn thương tủy cổ, đau buốt yếu chân nếu tổn thương vùng thắt lưng cùng.

Các chuyên gia về truyền nhiễm và phẫu thuật thần kinh đều cho rằng, bệnh lý ký sinh trùng là một bệnh có thể chữa khỏi, tuy nhiên nếu tổn thương ở các vị trí quan trọng của thần kinh trung ương như não, tủy sống sẽ dẫn đến những tổn thương thần kinh nặng nề, chẩn đoán khó khăn, được điều trị cơ bản cũng khó hồi phục được hoàn toàn.

Bác sĩ Hiếu khuyến cáo thêm, người dân cần giữ vệ sinh tay chân, hạn chế thói quen ăn sống, ăn gỏi. Đây là con đường đưa mầm bệnh ký sinh trùng vào trong cơ thể.

Khi có biểu hiện triệu chứng, cũng cần được thăm khám điều trị sớm bởi các bác sĩ chuyên khoa về truyền nhiễm, thần kinh nếu có nghi ngờ.

Theo Tùng Nguyễn (Saostar.vn)

  • Những bữa ăn thịnh soạn, khoái khẩu đang ‘phá nát’ lá gan của người Việt
  • Người phụ nữ 10 lần thoát cửa tử
  • Người phụ nữ nhồi máu phổi vì uống 15 viên thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng
  • LEAVE A REPLY