Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ: Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

0
33

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên, những bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ thường cảm thấy lo lắng khi thấy con bị hẹp bao quy đầu. Hiểu đúng và sớm nhận biết những dấu hiệu của hẹp bao quy đầu giúp cha mẹ có những cách giải quyết nhanh chóng và hiệu quả

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể rút lại (kéo về phía sau) khỏi xung quanh đầu dương vật. Bệnh lý này thường gặp ở những bé trai chưa cắt bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu có thể mắc do các nguyên nhân tự nhiên hoặc do sẹo. Các bé trai có thể không cần điều trị chứng hẹp bao quy đầu trừ khi nó làm cho việc đi tiểu khó khăn hoặc gây ra các triệu chứng khác. Khi bé này lớn lên, nhu cầu điều trị có thể tăng lên.

Triệu chứng hẹp bao quy đầu

Triệu chứng chính của hẹp bao quy đầu là không thể kéo bao quy đầu khi bé trai ở khoảng 3 tuổi. Bao quy đầu thường lỏng ra theo thời gian, nhưng quá trình này có thể lâu hơn ở một số bé trai. Đến khoảng 17 tuổi, một cậu bé sẽ có thể dễ dàng rút bao quy đầu của mình ra. Ngoài ra, một triệu chứng phổ biến khác của hẹp bao quy đầu là sưng bao quy đầu khi đi tiểu.

Nguyên nhân hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu có thể xảy ra tự nhiên. Tình trạng này cũng có thể diễn ra nếu bao quy đầu bị cố ý kéo lại khi bé còn quá nhỏ. Việc làm này này có thể gây hại cho da và gây sẹo, khiến cho việc kéo bao quy đầu trở nên khó khăn hơn sau này.

hẹp bao quy đầu ở trẻ

Viêm hoặc nhiễm trùng bao quy đầu

Viêm hoặc nhiễm trùng bao quy đầu hoặc đầu dương vật (quy đầu) có thể gây hẹp bao quy đầu ở trẻ em trai hoặc nam giới. Đôi khi đó là kết quả của việc vệ sinh kém hoặc nhiễm trùng bao quy đầu.

Một trong những bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm nhiễm bao quy đầu được gọi là bệnh nấm địa y. Đây là tình trạng da có thể do phản ứng miễn dịch bất thường hoặc mất cân bằng hormone gây ra. Các triệu chứng có thể bao gồm các đốm hoặc mảng trắng trên bao quy đầu. Da có thể bị ngứa và dễ bị rách.

Trẻ bị hẹp bao quy đầu phải làm sao

Một số trường hợp hẹp bao quy đầu có thể không được điều trị, đặc biệt là ở các bé trai. Cha mẹ có thể cân nhắc chờ xem liệu khi bé lớn hơn có thể tự hết không hoặc tiến hành xử lý khi xuất hiện biến chứng. Nếu hẹp bao quy đầu gây trở ngại cho việc cương cứng, đi tiểu của bé, nên đưa bé tới bác sĩ khám.

Nhiễm trùng quy đầu hoặc bao quy đầu tái phát cũng cần được bác sĩ thăm khám cẩn thận. Các dấu hiệu của nhiễm trùng có thể bao gồm:

  • Thay đổi màu sắc của quy đầu hoặc bao quy đầu
  • Xuất hiện đốm hoặc phát ban
  • Đau đớn
  • Ngứa
  • Sưng tấy

Điều trị hẹp bao quy đầu

Cha mẹ cần tiến hành khám sức khỏe cho bé để chẩn đoán về hẹp bao quy đầu. Viêm bao quy đầu có thể là một bệnh lý tiềm ẩn.

Điều trị viêm bao quy đầu hoặc một loại nhiễm trùng khác thường bắt đầu bằng việc lấy mẫu ở bao quy đầu để tiến hành xét nghiệm. Nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ cần dùng thuốc kháng sinh, trong khi nhiễm nấm có thể cần dùng thuốc mỡ kháng nấm.

Nếu không có nhiễm trùng hoặc bệnh khác gây ra hẹp bao quy đầu và có vẻ như bao quy đầu căng chỉ là một sự phát triển tự nhiên, có thể có một số lựa chọn điều trị. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, thụt tháo nhẹ nhàng hàng ngày có thể đủ để điều trị hẹp bao quy đầu. Thuốc mỡ steroid tại chỗ có thể được sử dụng để giúp làm mềm bao quy đầu và làm cho việc thụt vào dễ dàng hơn. Thuốc mỡ được xoa bóp vào khu vực xung quanh quy đầu và bao quy đầu hai lần một ngày trong vài tuần.

hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Cắt bao quy đầu

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, cắt bao quy đầu hoặc một thủ thuật phẫu thuật tương tự có thể là cần thiết. Cắt bao quy đầu là việc cắt bỏ toàn bộ quy đầu. Cũng có thể phẫu thuật cắt bỏ một phần bao quy đầu. Trong khi cắt bao quy đầu thường được thực hiện ở trẻ sơ sinh, phẫu thuật có thể được thực hiện trên nam giới ở mọi lứa tuổi.

Cắt bao quy đầu cũng có thể cần thiết nếu con trai bạn bị viêm quy đầu tái phát, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.

Hẹp bao quy đầu và bán hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Một tình trạng được gọi là bán hẹp bao quy đầu cũng có thể xảy ra khi bao quy đầu co lại nhưng không thể di chuyển trở lại vị trí bình thường. Điều này có thể yêu cầu chăm sóc y tế khẩn cấp. Một biến chứng của bệnh bán hẹp bao quy đầu là giảm lưu lượng máu đến phần cuối của dương vật.

Các lựa chọn điều trị cho bệnh này tương tự như cho bệnh hẹp bao quy đầu. Bôi trơn quy đầu và bao quy đầu có thể giúp tuột bao quy đầu trở lại. Trước khi thử phương pháp điều trị tại nhà này, bạn nên tham khảo với bác sĩ.

Cắt bao quy đầu hoặc cắt một phần bao quy đầu có thể loại bỏ những lo lắng về việc co rút bao quy đầu. Cha mẹ cần đảm bảo thảo luận với bác sĩ về những rủi ro khi thực hiện. Cần lưu ý, không cắt bao quy đầu khiến một người đàn ông có nguy cơ cao bị nhiễm HIV và các bệnh nhiễm trùng khác.

Lưu ý dành cho cha mẹ khi trẻ bị hẹp bao quy đầu

Nếu việc thụt vào hàng ngày là đủ để nới lỏng bao quy đầu, thì việc kéo lại nhẹ nhàng khi tắm hoặc đi tiểu sẽ đủ để giữ cho dương vật khỏi các biến chứng liên quan đến vệ sinh.

Hẹp bao quy đầu có thể là một tình trạng nghiêm trọng và gây đau đớn với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nó có thể điều trị được. Điều quan trọng là cha mẹ cần tìm kiếm những chăm sóc y tế khi các triệu chứng ở trẻ trở nên rõ ràng. Cha mẹ cũng nên nhớ rằng mỗi đứa trẻ phát triển với một tốc độ khác nhau và theo nhiều cách khác nhau.

LEAVE A REPLY