Hóa trị ung thư dạ dày: Những kiến thức bạn không thể bỏ qua

0
39

Khi được kết luận mắc ung thư dạ dày, bệnh nhân thường được chỉ định hóa trị. Nhắc đến hóa trị ung thư dạ dày, nhiều bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân hết sức lo lắng. Dưới đây là thông tin cơ bản và các lưu ý trong suốt quá trình hóa trị giúp giảm tác dụng phụ.

Hóa trị ung thư dạ dày là gì?

Hóa trị ung thư dạ dày là sử dụng thuốc chống ung thư được tiêm truyền vào tĩnh mạch hoặc uống dưới dạng thuốc viên. Những loại thuốc này đi vào máu và đến tất cả các khu vực của cơ thể. Đây là lý do phương pháp điều trị trở nên hiệu quả đối với bệnh lý ung thư đã di căn đến các cơ quan ngoài nơi nó bắt đầu.

Hóa trị ung thư dạ dày

Hóa trị ung thư dạ dày là phương pháp thông thường được sử dụng trong điều trị

Hóa trị được chỉ định vào lúc nào để hỗ trợ điều trị 

Với ung thư dạ dày, điều trị bằng hóa trị có thể được sử dụng trong một số trường hợp sau.

Hóa trị có thể được tiêm trước khi phẫu thuật ung thư dạ dày

Đây, được gọi là phương pháp điều trị bổ trợ mới, có thể thu nhỏ khối u và có thể giúp phẫu thuật dễ dàng hơn. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư tái phát và giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Đối với một số giai đoạn của ung thư dạ dày, hóa trị bổ trợ là một trong những lựa chọn điều trị tiêu chuẩn. Thường thì hóa trị sẽ được tiêm lại sau khi phẫu thuật.

Hóa trị có thể được dùng sau khi phẫu thuật loại bỏ ung thư

Đây được gọi là điều trị bổ trợ. Mục tiêu của hóa trị bổ trợ là tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại nhưng quá nhỏ để có thể nhìn thấy. Điều này có thể giúp ngăn ngừa ung thư tái phát. Thông thường, đối với ung thư dạ dày, hóa trị được thực hiện với xạ trị sau khi phẫu thuật. Sự kết hợp này được gọi là hóa trị. Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với những bệnh ung thư không thể loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Hóa trị có thể được sử dụng làm phương pháp điều trị chính

Phương pháp này thường được chỉ định cho bệnh ung thư dạ dày đã di căn (di căn) đến các cơ quan ở xa. Nó có thể giúp thu nhỏ hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư, có thể làm giảm các triệu chứng cho một số bệnh nhân và giúp họ sống lâu hơn.

Các bác sĩ cho hóa trị theo chu kỳ, với mỗi đợt điều trị sau đó là thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian hồi phục. Mỗi chu kỳ thường kéo dài trong vài tuần.

Các loại thuốc thường được dùng khi hóa trị ung thư dạ dày

Theo thông tin từ website của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, một số loại thuốc có thể được sử dụng trong hóa trị ung thư dạ dày.

 • 5-FU (fluorouracil), thường được cho cùng với leucovorin (axit folinic)
 • Capecitabine (Xeloda)
 • Carboplatin
 • Cisplatin
 • Docetaxel (Taxotere)
 • Epirubicin (Ellence)
 • Irinotecan (Camptosar)
 • Oxaliplatin (Eloxatin)
 • Paclitaxel (Taxol)
 • Trifluridine và tipiracil (Lonsurf), một loại thuốc kết hợp ở dạng thuốc viên

Ngoài ra tùy thuộc vào tình huống (bao gồm giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể của người đó và liệu hóa trị có kết hợp với xạ trị hay không), những loại thuốc này có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với hóa trị liệu hoặc thuốc nhắm mục tiêu khác.

Hóa trị ung thư dạ dày:

Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị

Một số thuốc phổ biến được kết hợp sử dụng khi dự định phẫu thuật 

ECF (epirubicin, cisplatin và 5-FU), có thể được tiêm trước và sau phẫu thuật
Docetaxel hoặc paclitaxel cộng với 5-FU hoặc capecitabine, kết hợp với xạ trị trước khi phẫu thuật
Cisplatin cộng với 5-FU hoặc capecitabine, kết hợp với xạ trị trước khi phẫu thuật
Paclitaxel và carboplatin, kết hợp với xạ trị trước khi phẫu thuật
Khi được xạ trị sau phẫu thuật, có thể sử dụng một loại thuốc đơn lẻ như 5-FU hoặc capecitabine.

Để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, có thể sử dụng ECF. Nhưng các kết hợp khác cũng có thể hữu ích trong điều trị. Một số trong số này bao gồm:

 • DCF (docetaxel, cisplatin và 5-FU)
 • Irinotecan cộng với cisplatin
 • Irinotecan cộng với 5-FU hoặc capecitabine
 • Oxaliplatin cộng với 5-FU hoặc capecitabine
 • Trifluridine và tipiracil (Lonsurf), một loại thuốc kết hợp ở dạng thuốc viên

Nhiều bác sĩ thích sử dụng kết hợp 2 loại thuốc hóa trị để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Sự kết hợp ba loại thuốc có thể có nhiều tác dụng phụ hơn. Chúng thường được dành cho bệnh nhân có sức khỏe tốt và được bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư dạ dày

Khi thực hiện hóa trị, các loại thuốc tấn công các tế bào đang phân chia nhanh chóng. Đó là lý do tại sao chúng có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Nhưng các tế bào khác trong cơ thể, chẳng hạn như tế bào trong tủy xương (nơi tạo ra tế bào máu mới), niêm mạc miệng và ruột, và các nang tóc, cũng phân chia nhanh chóng.

Các tế bào này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hóa trị, dẫn đến các tác dụng phụ. Loại tác dụng phụ phụ thuộc vào loại thuốc, số lượng dùng và thời gian điều trị. Các tác dụng phụ ngắn hạn thường gặp đối với hầu hết các loại thuốc hóa trị có thể bao gồm:

Buồn nôn và ói mửa
Ăn mất ngon
Rụng tóc
Bệnh tiêu chảy
Lở miệng
Tăng khả năng nhiễm trùng (do thiếu hụt tế bào bạch cầu)
Chảy máu hoặc bầm tím sau vết cắt hoặc chấn thương nhỏ (do thiếu tiểu cầu)
Mệt mỏi và khó thở (do thiếu tế bào hồng cầu)

Những tác dụng phụ này thường ngắn hạn và hết sau khi điều trị xong. Ví dụ, tóc thường sẽ mọc lại sau khi điều trị kết thúc. Hãy chắc chắn nói với nhóm chăm sóc ung thư của bạn về bất kỳ tác dụng phụ nào bạn gặp phải vì thường có nhiều cách để giảm bớt chúng. Ví dụ, bạn có thể được cho thuốc để ngăn ngừa hoặc giảm buồn nôn và nôn.

Một số loại thuốc hóa trị có tác dụng phụ cụ thể. Bạn sẽ được cung cấp thông tin cụ thể về từng loại thuốc bạn đang nhận và bạn nên xem lại trước khi bắt đầu điều trị.

LEAVE A REPLY