Lạc nội mạc trong cơ tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

0
50

Lạc nội mạc trong cơ tử cung là bệnh lý lành tính. Tuy nhiên, phụ nữ mắc bệnh thường ít nhiều gặp những đau đớn khi tới chu kỳ kinh nguyệt. Bệnh này nếu không được chẩn đoán sớm và điềm trị kịp thời có thể dẫn tới vô sinh.

Lạc nội mạc trong cơ tử cung là gì

Lạc nội mạc trong cơ tử cung là tình trạng lớp niêm mạc bên trong của tử cung (nội mạc tử cung) xuyên qua thành cơ của tử cung (cơ tử cung). Bệnh này có thể gây ra đau bụng kinh, tạo áp lực vùng bụng dưới và đầy hơi trước kỳ kinh. Điều này có thể dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều. Tình trạng này có thể xảy ra trong toàn bộ tử cung hoặc tại một điểm.

Bệnh lý này được đánh giá là một trong những bệnh lành tính, không đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, những cơn đau thường xuyên và chảy máu nhiều kèm theo có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ.

Các triệu chứng lạc nội mạc trong cơ tử cung

Nhiều trường hợp mắc bệnh không có triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, phần lớn những phụ nữ bị lạc nội mạc trong cơ tử cung có thể sẽ biểu hiện ở:

  • Kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài
  • Đau bụng kinh dữ dội
  • Chướng bụng và đầy hơi

Ai có thể mắc lạc nội mạc trong cơ tử cung

Trong thực tế, đây là một căn bệnh phổ biến. Phụ nữ trung niên và phụ nữ đã sinh con là nhóm đối tượng thường xuyên được chẩn đoán mắc bệnh. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng những phụ nữ đã từng phẫu thuật tử cung trước đó cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh.

Mặc dù nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được nắm rõ, nhiều nghiên cứu cho rằng, bệnh xảy ra do liên quan tới các hormone. Estrogen, progesterone, prolactin và hormone kích thích nang trứng – có thể gây ra tình trạng này.

lạc nội mạc trong cơ tử cung

Chẩn đoán mắc nội mạc tử cung

Trước đây, cách xác định duy nhất để chẩn đoán bệnh là thực hiện cắt bỏ tử cung và kiểm tra mô tử cung dưới kính hiển vi. Tuy nhiên, công nghệ hình ảnh đã giúp các bác sĩ có thể nhận ra u tuyến mà không cần phẫu thuật. Sử dụng MRI hoặc siêu âm qua âm đạo, các bác sĩ có thể nhìn thấy các đặc điểm của bệnh trong tử cung.

Khám vùng chậu

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh, bạn sẽ được thực hiện khám sức khỏe. Khám vùng chậu có thể phát hiện tử cung to và mềm. Siêu âm có thể cho phép bác sĩ nhìn thấy tử cung, lớp niêm mạc và thành cơ của nó. Mặc dù siêu âm không thể chẩn đoán chắc chắn bệnh u tuyến nhưng nó có thể giúp loại trừ các bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự.

Siêu âm

Một kỹ thuật khác được sử dụng để chẩn đoán các triệu chứng liên quan là siêu âm. Trong siêu âm, dung dịch muối được tiêm qua một ống nhỏ vào tử cung khi siêu âm được đưa ra.

MRI

MRI – chụp cộng hưởng từ – có thể được sử dụng để xác định chẩn đoán u tuyến ở phụ nữ bị chảy máu tử cung bất thường.

Vì các triệu chứng rất giống nhau nên lạc nội mạc thường bị chẩn đoán nhầm là u xơ tử cung. Tuy nhiên, đây là 2 bệnh lý không giống nhau. U xơ là những khối u lành tính phát triển trong hoặc trên thành tử cung. Lạc nội mạc trong cơ tử cung là một khối lượng tế bào xác định ít hơn trong thành tử cung. Chẩn đoán chính xác là chìa khóa để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị lạc nội mạc trong cơ

Quá trình điều trị phụ thuộc một phần vào các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của chúng. Đồng thời, việc bạn đã sinh con hay chưa cũng ảnh hưởng tới quá trình điều trị. Các triệu chứng nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn. Ngoài ra, sử dụng miếng đệm nóng để giảm chuột rút cũng hiệu quả.

Thuốc chống viêm

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Các thuốc này giúp giảm đau liên quan đến u tuyến. NSAID thường được bắt đầu từ một đến hai ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh. Thuốc tiếp tục có tác dụng trong vài ngày đầu tiên của kỳ kinh.

Điều trị hormone

Các triệu chứng như kinh nguyệt ra nhiều hoặc đau có thể được kiểm soát bằng các liệu pháp nội tiết tố. Một số liệu pháp phổ biến bao gồm vòng tránh thai, chất ức chế aromatase, chất tương tự GnRH.

Thuyên tắc động mạch tử cung

Thủ thuật xâm lấn này thường được sử dụng để giúp thu nhỏ các hạt. Khi các hạt này thu nhỏ sẽ chặn các mạch máu cung cấp lưu lượng máu đến u tuyến. Các hạt được dẫn hướng qua một ống nhỏ được bác sĩ đưa vào động mạch đùi của bệnh nhân. Khi nguồn cung cấp máu bị cắt, u tuyến sẽ co lại.

Cắt bỏ nội mạc tử cung

Thủ thuật này phá hủy niêm mạc tử cung. Cắt bỏ nội mạc tử cung đã được phát hiện có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng ở một số bệnh nhân khi u tuyến chưa xâm nhập sâu vào thành cơ của tử cung.

nội mạc tử cung

Lạc nội mạc trong cơ tử cung có gây vô sinh không

Nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc trong cơ tử cung cũng bị lạc nội mạc tử cung. Do đó, rất khó để nói chính xác vai trò của u tuyến trong các vấn đề sinh sản. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh này có thể góp phần gây vô sinh.

Lạc nội mạc trong cơ tử cung có chữa khỏi được không

Cách chữa dứt điểm duy nhất cho u tuyến là cắt bỏ tử cung hoặc cắt bỏ tử cung. Đây thường là phương pháp điều trị được lựa chọn cho những phụ nữ có các triệu chứng đáng kể.

Các phương pháp điều trị đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Không có phương pháp nào có ưu điểm hơn phương pháp còn lại.

LEAVE A REPLY