Lịch khám thai 3 tháng đầu mẹ nhất định phải ghi nhớ

0
44

Dự đoán là một phần quan trọng của thai kỳ. Bạn băn khoăn không biết con mình trông sẽ như thế nào, và quan trọng hơn là liệu bé có khỏe mạnh hay không. Khám thai và siêu âm là phương pháp cung cấp cái nhìn sớm vào bên trong bụng mẹ và tạo cơ hội để bố mẹ tìm hiểu thêm một chút về ngày dự sinh và tình trạng sức khỏe của em bé.

Tầm quan trọng của việc khám thai 3 tháng đầu

Lịch khám thai 3 tháng đầu cung cấp cho mẹ bầu và gia đình thông tin và lời khuyên thích hợp để mang thai khỏe mạnh, sinh con an toàn và phục hồi sau sinh. Xa hơn là bao gồm chăm sóc trẻ sơ sinh, khuyến nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và hỗ trợ quyết định mang thai trong tương lai để cải thiện kết quả.

Một gói khám thai hiệu quả phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe (bệnh viện, phòng khám,…). Kết hợp với năng lực trong một hệ thống y tế đang hoạt động và nguồn cung cấp đầy đủ và hỗ trợ phòng thí nghiệm. Khám thai cải thiện sự sống còn và sức khỏe của trẻ sơ sinh một cách trực tiếp bằng cách giảm thiểu nguy cơ thai chết lưu và tử vong sơ sinh. Chúng được thực hiện gián tiếp bằng cách cung cấp một điểm đầu vào để tiếp xúc sức khỏe với người phụ nữ tại một điểm quan trọng trong quá trình chăm sóc liên tục.

Đánh giá đầu tiên khi khám thai là để phân biệt những phụ nữ mang thai cần được chăm sóc tiêu chuẩn. Chẳng hạn như mô hình điển hình khi mang thai là bốn lần khám, nhưng với những phụ nữ cần được quan tâm đặc biệt thì việc thăm khám sẽ nhiều hơn. Tùy thuộc vào bối cảnh, khoảng 25-30% phụ nữ sẽ có các yếu tố nguy cơ cụ thể đòi hỏi nhiều sự chú ý hơn. Những phụ nữ này cần thăm khám nhiều hơn bốn lần.

Lịch khám thai 3 tháng đầu

Khám thai định kỳ rất quan trọng trong thai kỳ

Lịch khám thai 3 tháng đầu

Ngay khi bạn nghĩ rằng mình đang mang thai, hãy lên lịch khám thai đầu tiên. Dành thời gian cho lần khám đầu tiên để xem lại bệnh sử của bạn và nói về bất kỳ yếu tố nguy cơ nào gây ra các vấn đề thai kỳ.

Những yếu tố tiền sử bệnh mà bác sĩ có thể sẽ hỏi

 • Chu kỳ kinh nguyệt
 • Tiền sử phụ khoa và bất kỳ lần mang thai nào trong quá khứ
 • Lịch sử y tế cá nhân và gia đình
 • Quá khứ tiếp xúc với các chất độc hại tiềm ẩn
 • Tiền sử sử dụng thuốc, bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn hoặc thuốc bổ sung
 • Lối sống bao gồm cả việc bạn sử dụng thuốc lá, rượu và caffeine
 • Thời gian đến các khu vực phổ biến các bệnh sốt rét, bệnh lao, vi rút Zika hoặc các bệnh truyền nhiễm khác
 • Chia sẻ thông tin về các vấn đề nhạy cảm, chẳng hạn như phá thai hoặc sử dụng ma túy trong quá khứ.

Những thông tin này sẽ giúp bác sĩ chăm sóc cho bạn – và con bạn một cách tốt nhất.

Khám sức khỏe mẹ bầu

Bác sĩ khám thai 3 tháng đầu thường sẽ:

 • Kiểm tra huyết áp
 • Đo cân nặng và chiều cao
 • Tính toán chỉ số khối cơ thể của bạn để xác định mức tăng cân khuyến nghị mà bạn cần cho một thai kỳ khỏe mạnh
 • Khám vú, khám vùng chậu
 • Khám sàng lọc tim, phổi và tuyến giáp
 • Xét nghiệm Pap để tầm soát ung thư cổ tử cung, tùy thuộc vào khoảng thời gian kể từ lần kiểm tra cuối cùng của bạn.
lịch khám thai 3 tháng đầu

Bác sĩ sản sẽ đồng hành cùng mẹ trong suốt thai kỳ

Xét nghiệm

Vào lần khám thai 3 tháng đầu đầu tiên của bạn, các xét nghiệm máu có thể được thực hiện để:

 • Kiểm tra nhóm máu: Lần xét nghiệm này bao gồm trạng thái Rh của bạn. Yếu tố Rhesus (Rh) là một đặc điểm di truyền đề cập đến một loại protein cụ thể được tìm thấy trên bề mặt của tế bào hồng cầu. Việc mang thai của bạn có thể cần được chăm sóc đặc biệt nếu bạn Rh âm và bố của em bé là Rh dương tính.
 • Đo huyết sắc tố: Hemoglobin là một loại protein giàu chất sắt được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu cho phép các tế bào mang oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể và mang carbon dioxide từ các bộ phận khác của cơ thể đến phổi để có thể thở ra. Hemoglobin thấp hoặc lượng hồng cầu thấp là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi và có thể ảnh hưởng đến thai kỳ.
 • Kiểm tra khả năng miễn dịch đối với một số bệnh nhiễm trùng: Điều này thường bao gồm bệnh rubella và bệnh thủy đậu (varicella). Trừ khi có bằng chứng về việc đã tiêm chung hoặc miễn dịch tự nhiên được ghi lại trong bệnh sử của bạn thì quy trình này mới không còn cần thiết.
 • Phát hiện tiếp xúc với các bệnh nhiễm trùng khác: Bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm máu để phát hiện các bệnh nhiễm trùng. Những bệnh tiêu biểu gồm viêm gan B, giang mai, lậu, chlamydia và HIV. Mẫu nước tiểu cũng có thể được kiểm tra để tìm các dấu hiệu của nhiễm trùng bàng quang hoặc đường tiết niệu.

Xét nghiệm sàng lọc các bất thường thai nhi

Các xét nghiệm trong khám thai trước khi sinh 3 tháng đầu có thể cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe của bé. Bác sĩ thường sẽ cung cấp nhiều loại xét nghiệm sàng lọc di truyền trước khi sinh. Có thể bao gồm siêu âm hoặc xét nghiệm máu để sàng lọc một số bất thường di truyền của thai nhi, chẳng hạn như hội chứng Down.

Các vấn đề về lối sống

Bác sĩ có thể thảo luận về tầm quan trọng của dinh dưỡng và vitamin trước khi sinh. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về cường độ tập thể dục, quan hệ tình dục, chăm sóc răng miệng, tiêm chủng và cách đi lại trong khi mang thai, cũng như các vấn đề về lối sống khác.

Bạn cũng có thể nói về môi trường làm việc và việc sử dụng thuốc khi mang thai. Nếu bạn hút thuốc, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để có những gợi ý giúp bạn bỏ thuốc.

Những khó chịu bình thường của thai kỳ

Bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong cơ thể sớm khi mang thai. Ngực của bạn có thể mềm và sưng lên. Buồn nôn có hoặc không kèm theo nôn (ốm nghén) cũng rất phổ biến. Nói chuyện với bác sĩ nếu tình trạng ốm nghén của bạn quá nghiêm trọng.

Các lịch khám thai khác trong 3 tháng đầu

Lần khám tiền sản tiếp theo của bạn có thể ngắn hơn lần đầu tiên. Chúng sẽ thường được lên lịch khoảng bốn tuần một lần trong tam cá nguyệt đầu tiên. Gần cuối của tam cá nguyệt đầu tiên – khoảng 12 đến 14 tuần của thai kỳ – bạn có thể nghe thấy nhịp tim của em bé bằng một thiết bị nhỏ phát sóng âm thanh từ tim của em bé (Doppler). Các cuộc hẹn trước khi sinh là thời điểm lý tưởng để thảo luận về các câu hỏi hoặc mối quan tâm. Đồng thời mẹ nên tìm hiểu cách liên hệ với bác sĩ giữa các cuộc hẹn. Điều này sẽ khiến mẹ bầu trở nên an tâm hơn nếu khi có vấn đề xảy ra.

Lịch khám thai 3 tháng đầu là thông tin mà mẹ cần nắm vững để theo dõi sức khỏe bản thân và thai nhi một cách chính xác nhất. Bên cạnh việc thăm khám mẹ cũng cần chú ý tới yếu tố dinh dưỡng trong 3 tháng đầu. Hành trình hạnh phúc 9 tháng 10 ngày của mẹ mới chỉ đang bắt đầu thôi!

LEAVE A REPLY