Xáo bò, đặc sản vùng đất Quảng Nam có hương vị thơm ngon, độc đáo sẽ được thực hiện ngay chính căn bếp của bạn với công thức cực đơn giản. Cùng tìm hiểu nhé!
Bạn đang đọc: Mách bạn cách nấu xáo bò mềm ngon, chuẩn vị Quảng Nam
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 – 4 người
Bạn đã từng nghe đến món xáo bò, món ăn đặc sản ở Quảng Nam – Đà Nẵng đã khiến biết bao tín đồ ẩm thực phải mê mẩn chưa? Hãy cùng Blogkhoedep.edu.vn khám phá công thức chế biến món ăn vô cùng thơm ngon này trong bài viết dưới đây.
1Nguyên liệu làm xáo bò
- 200g thịt bò thăn
- 200g thịt ba chỉ
- 2 cây sả
- Lá lốt
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, mắm ruốc, dầu gấc,…
- Dụng cụ chế biến: Dao, chảo, nồi, đũa
Nguyên liệu làm xáo bò
Mẹo hay:Thịt bò mềm ngon sẽ có màu đỏ tươi, mỡ màu trắng hoặc hơi ngả vàng, bề mặt thịt khô và se. Thớ thịt càng nhỏ, mỡ càng trắng thì chứng tỏ thịt bò càng mềm.
2Cách làm xáo bò
Bước 1 Sơ chế thịt bò
Mang thăn bò rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại sơ qua với nước sạch, để ráo nước. Sau đó, dùng dao thái thịt bò thành từng lát mỏng và tiến hành ướp thịt bò với muối, hạt nêm, hạt tiêu xay cùng nước mắm, để yên trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào thịt.
Sơ chế thịt bò
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Thịt ba chỉ sau khi mua về thì mang đi ngâm rửa với nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo nước rồi cắt thành miếng nhỏ. Cho thịt vào tô và thêm vào chút hạt nêm và muối để ướp.Với sả, ta lột bỏ vỏ và cắt khúc vừa. Hành tím bóc sạch vỏ bên ngoài rồi dùng dao băm nhuyễn. Còn lá lốt và hành lá thì rửa sạch với nước và cắt nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh mì trái bơ mềm mịn, bông xốp thơm ngon
Sơ chế thịt bò
Bước 3 Nấu xáo bò
Làm nóng chảo, cho vào một lượng dầu ăn và dầu gấc vừa phải. Đợi dầu nóng thì thêm hành tím vào và phi thơm. Tiếp đó, ta cho thịt ba chỉ vào, xào đến khi hơi xém vàng thì thêm thịt bò vào xào cùng, thấy thịt bò săn lại thì tắt bếp.
Ta đun sôi 1 lít nước rồi cho vào nồi ½ phần sả đã chuẩn bị và lá sả non, thêm tiếp 5ml nước mắm và tiếp tục đun trong 15 phút. Cho thịt bò và thịt heo vào nồi, chỉnh lửa to, đợi sôi rồi vớt sạch bọt để tránh để lại mùi tanh và giúp nước trong hơn. Điều chỉnh lửa nhỏ và thêm lá lốt, nấu khoảng 5 phút là hoàn thành.
Nấu xáo bò
Bước 4 Thành phẩm
Xáo bò khi hoàn thành sẽ có mùi hương vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn với màu sắc bắt mắt miễn chê. Giờ thì bạn chỉ cần bày lên bàn ăn và cùng những người thân yêu thưởng thức món ăn này ngay thôi!
Thành phẩm
3Thưởng thức
Thịt bò cùng ba chỉ được tẩm ướp vừa ăn nhưng vẫn rất đậm đà với độ mềm vừa phải. Sả và lá lốt không chỉ tạo thêm sắc xanh đẹp mắt cho món ăn mà còn giúp hương vị món xáo bò trở nên độc đáo một cách tuyệt vời. Bạn còn có thể chuẩn bị thêm bánh mì hoặc bánh tráng gạo pha sắn nướng để ăn cùng xáo bò. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn mê đắm cho mà xem.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh hoa hồng hấp kiểu Huế mềm thơm, xinh xắn
Thưởng thức
Trên đây là công thức chế biến món xáo bò mềm ngon, chuẩn vị Quảng Nam. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm cách thực hiện món ăn mới để trổ tài khi có cơ hội. Chúc bạn thành công!