Mang bao cao su vẫn có thể nhiễm Herpers sinh dục

0
539

Những người đeo bao cao su ước tính có nguy cơ lây bệnh thấp hơn khoảng 30-40% so với những người không sử dụng bao cao su.

Những người đeo bao cao su ước tính có nguy cơ lây bệnh thấp hơn khoảng 30-40% so với những người không sử dụng bao cao su.

Theo Raquel B. Dardik – một giáo sư về sản phụ khoa tại Trung tâm Tisch Joan H. NYU Langone dành cho sức khỏe phụ nữ, và Maria Sophocles – một bác sĩ phụ khoa và giám đốc trung tâm chăm sóc sức khoẻ phụ nữ Princeton, cần hiểu rõ một số vấn đề sau:

Ngộ nhận: Nếu bạn bị nổi mụn nước, chắc chắn bạn bị bệnh

Sự thật: Khá nhiều người nhiễm virus Herpes nhưng không có triệu chứng, vì đôi khi mụn nằm bên trong cơ quan sinh dục hoặc các triệu chứng rất nhẹ, chúng ta thậm chí không nhận ra được cơ thể có vấn đề. Vậy nên chuyên gia khuyên bạn nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Ngộ nhận: Bạn không thể nhiễm Herpes nếu bạn sử dụng bao cao su

Sự thật: Mặc dù bao cao su làm giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, nó gần như không có hiệu quả đối với virus (như Herpes) khi chúng được cho vi khuẩn (là nguyên nhân của nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục khác). Bác sĩ Sophocles nói rằng những người đeo bao cao su ước tính có nguy cơ lây bệnh thấp hơn khoảng 30-40% so với những người không sử dụng bao cao su nếu bao cao su không bị rách vỡ, vì vậy bạn vẫn nên sử dụng bao cao su mặc dù biện pháp này không đảm bảo hiệu quả 100%.

Mang bao cao su vẫn có thể nhiễm Herpers sinh dục

Mặc dù bao cao su làm giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, nó gần như không có hiệu quả đối với virus (như Herpes) khi chúng được cho vi khuẩn (là nguyên nhân của nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục khác). (Ảnh minh họa)

Ngộ nhận: Nếu ai đó nhiễm Herpes, họ chắc chắn sẽ gây lây nhiễm

Sự thật: Những người bị Herpes chủ yếu do lây nhiễm khi có tổn thương hoạt động nhưng họ đôi khi cũng có thể bị lây ngay cả khi họ không có triệu chứng rõ ràng . Vì vậy, không có quy tắc cứng trong mọi trường hợp và mọi thời điểm về việc chắc chắc sẽ lây nhiễm virus Herpes từ người này sang người khác hay không.

Ngộ nhận: Nếu đối tác của bạn có mụn rộp ở bộ phận sinh dục mà bạn không có, điều đó có nghĩa bạn tình đã lừa dối bạn

Sự thật: Đây là một quan niệm sai lầm thực sự rất phổ biến, theo các chuyên gia, virus gây bệnh Herpes có thể đã nằm trong cơ thể bạn một khi bạn đã có những tổn thương gây nhiễm trùng ban đầu nhưng chưa gây biểu hiện ra ngoài cơ thể. Điều này không có nghĩa người đó đã lừa dối bạn quan hệ với người nhiễm bệnh, chỉ đơn giản là họ có thể đã bị nhiễm virus gây bệnh từ nhiều năm trước và hoàn toàn không biết về nó.

Ngộ nhận: Nếu bạn nhiễm Herpes, bạn không thể có con

Sự thật: Nhiễm Herpes không ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn. Theo bác sĩ Sophocles, nếu bạn nhiễm virus Herpes trước khi có thai, một khả năng thấp là bạn có thể lây truyền virus cho thai nhi. Còn theo một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội y khoa Mỹ, nếu người mẹ nhiễm Herpes giai đoạn cuối thai kì và có sự hiện diện của virus bệnh này trong đường sinh dục, khả năng rất cao là đứa trẻ sẽ bị nhiễm bệnh.

Ngộ nhận: Nếu bạn bị Herpes miệng, bạn cũng sẽ bị nhiễm Herpes đường sinh dục

Sự thật: Nhiều người tin tưởng rằng điều đó sẽ xảy ra, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng virus Herper gây lây nhiễm cô lập các phần cụ thể trên cơ thể người. Do đó, việc tiếp xúc với Herpers miệng hoặc có Herpes miệng không có nghĩa bạn cũng mắc Herpes đường sinh dục. Bên cạnh đó, virus cũng không thể “đi du lịch” đến các bộ phận khác của cơ thể, vậy nên nếu nếu bị mụn rộp trên miệng, đó là nơi Herpes sẽ ở lại.

Ngộ nhận: Một khi bạn có virus Herpes, bạn sẽ bị các cơn đau mãi mãi

Sự thật: Có và không. Bác sĩ Sophocles nói rằng có, một khi đã mắc phải, bạn sẽ luôn luôn có virus gây bệnh, nhưng bạn sẽ không phải lúc nào cũng có một nhiễm trùng đang hoạt động (hay còn gọi là lở loét có thể nhìn thấy). Điều này không gây đau đớn toàn thời gian như bạn nghĩ.

Ngộ nhận: Chỉ những người lăng nhăng mắc Herpes

Sự thật: Nếu bạn đã từng quan hệ tình dục, bạn có nguy cơ đối với bất kỳ STI (bệnh lây truyền qua đường tình dục) nào, không chỉ riêng Herpes, bởi các bệnh này chỉ cần một đối tác đã có thể truyền virus cho bạn, giáo sư Dardik cảnh báo. Rõ ràng, bạn có càng nhiều bạn tình và quan hệ tình dục không an toàn càng nhiều, nguy nhiễm Herpes càng cao, nhưng đó là sự thật cho bất kỳ STI nào.

Ngộ nhận: Nếu nhiễm Herpes, bạn có thể không bao giờ có quan hệ tình dục bình thường mà không lây nhiễm cho một ai đó

Sự thật: Một khi bạn đã có một cuộc trò chuyện với bạn tình về lịch sử quan hệ của bạn và đối tác của bạn đã từng bị nhiễm Herpes, có những cách giảm (mặc dù không hoàn toàn loại bỏ) các nguy cơ lây truyền. Sử dụng bao cao su sẽ giúp giảm bớt những rủi ro nhưng sẽ không loại bỏ các nguy cơ lây nhiễm 100%. Quan hệ bằng tay hay thủ dâm cũng là một cách khác để được thân mật với bạn đời mà không có nguy cơ lây nhiễm cao, miễn là cả hai không có bất kỳ vết thương hở trên tay của họ tiếp xúc với vết loét của người bệnh.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục đặt ra một vấn đề lớn hơn đối với phụ nữ vì nó có thể biến chứng lâu dài, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu và ung thư�… vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng. Chị em cần trang bị cho mình những kiến thức về các bệnh tình dục thường gặp ở nữ giới để phòng tránh. Cùng đón đọc những thông tin hữu ích về bệnh tình dục ở nữ giới trên Tình yêu giới tính để có được kiến thức cần thiết cho chính mình.

Theo Navy (Khampha.vn)