Người lớn cũng có thể bị lồng ruột

0
11

Hiện nay, thỉnh thoảng tôi lại bị đau quặn xoắn bụng dưới, nghỉ ngơi vài tiếng lại hết. Tôi sợ mình lại bị lồng ruột, nhưng nghe nói bệnh chỉ xảy ra ở trẻ em. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

       Lê Hằng Nga (Thanh Hóa)

Khác với lồng ruột ở trẻ em tới 90% trường hợp trẻ bị lồng ruột không rõ nguyên nhân, còn ở người lớn thì ngược lại, hơn 90% bệnh có nguyên nhân do u, u ở ruột non và đại tràng là chủ yếu. Một số trường hợp khác lồng ruột do có túi thừa meckel, viêm hạch mạc treo viêm hồi manh tràng mạn, manh tràng di động.

Lồng ruột ở người lớn là bệnh ít gặp. Khác với lồng ruột ở trẻ nhỏ, việc điều trị có thể dùng phương pháp bơm hơi tháo lồng hoặc phẫu thuật, còn ở người lớn thì chỉ phẫu thuật mới giải quyết dứt điểm nguyên nhân gây bệnh và tránh nguy cơ tái phát. Như vậy, mặc dù tỉ lệ không cao song người lớn cũng có thể bị lồng ruột, hơn nữa bệnh chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật loại bỏ nguyên nhân.

Bạn từng bị lồng ruột ngày bé, đến nay chưa thể khẳng định có bị lồng ruột nữa hay không. Do vậy, khi thấy đau bụng dưới, bạn nên đi khám để biết rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời.       

BS. Hữu Hạnh

LEAVE A REPLY