Nhận biết da dầu

0
94

Nghe nói những người da dầu thì dễ bị nổi mụn. Vậy để biết mình thuộc loại da dầu thì nhận biết bằng cách nào, mong bác sĩ tư vấn.

lehai@yahoo.com

Da dầu là loại da phổ biến nhất, đặc thù có lớp dầu trên da khiến mặt bóng nhẫy, nhất là khi có ánh sáng phản chiếu.

Để nhận biết da dầu, bạn có thể dùng giấy thấm dầu lau trên mặt thấy dính dầu ở mọi vị trí, hoặc dùng bàn tay chà lên da trán thấy có nhiều dầu. Ngoài ra, lỗ chân lông của người da dầu cũng to hơn so với các loại da khác như nhóm da khô.

Dưới mỗi lỗ chân lông có một tuyến bã nhờn. Nó sản xuất các loại dầu tự nhiên gọi là bã nhờn để giúp duy trì độ ẩm và giúp da luôn sáng mịn và mềm mại. Khi tuyến bã nhờn sản xuất quá nhiều dầu sẽ làm cho da trở nên bóng loáng. Do đó, da dầu dễ nổi mụn hơn do bã nhờn trộn với các tế bào da chết và mắc kẹt trong lỗ chân lông, dẫn đến mọc mụn đầu đen, đầu trắng, mụn viên trên mặt, dễ bắt nắng gây các vết thâm.

Bạn nên rửa mặt mỗi sáng, tối và sau khi tập thể dục, nên thao tác nhẹ nhàng, tránh chà xát quá mạnh. Để ngăn ngừa mụn trứng cá, hãy tìm loại kem chống nắng có chứa oxit kẽm và titan dioxide. Không sử dụng kem chống nắng có chứa hương thơm hoặc dầu. Tẩy trang trước khi đi ngủ. Không chạm hay vuốt mặt liên tục, dễ lây lan bụi bẩn, dầu và vi khuẩn từ tay sang mặt.        

BS. Quốc Hưng

LEAVE A REPLY