Nhân xơ tử cung và 8 vấn đề liên quan phụ nữ phải nắm rõ

0
77

Nhân xơ tử cung là những khối u cơ phát triển trong thành tử cung (dạ con). Nhân xơ hầu như luôn lành tính (không phải ung thư). Không phải tất cả phụ nữ bị nhân xơ tử cung đều xuất hiện triệu chứng. Một số phụ nữ mắc bệnh thường bị đau và chảy máu kinh nguyệt nhiều. Điều trị nhân xơ tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn.

Nhân xơ tử cung là gì

Nhân xơ là những khối u cơ phát triển trong thành tử cung (dạ con). Nhân xơ hầu như luôn lành tính. Các u lành tính này không phải ung thư. U xơ có thể phát triển thành một khối u đơn lẻ hoặc có thể có nhiều khối u trong tử cung. Các khối u này thường có kích thước đa dạng. Chúng có thể nhỏ bằng hạt táo hoặc to bằng quả bưởi. Trong những trường hợp bất thường, nhân xơ có thể trở nên rất lớn.

nhân xơ tử cung

Tại sao phụ nữ cần nắm rõ kiến thức về nhân xơ tử cung

Khoảng 20% đến 80% phụ nữ phát triển nhân xơ tại khu vực tử cung khi bước qua tuổi 50. Bệnh này thường gặp nhất ở phụ nữ ở độ tuổi 40 và đầu 50. Không phải tất cả phụ nữ bị nhân xơ tử cung đều có triệu chứng.

Những phụ nữ có các triệu chứng thường bị đau và chảy máu kinh nguyệt nhiều. Nhân xơ cũng có thể gây áp lực lên bàng quang, gây đi tiểu nhiều lần hoặc trực tràng gây áp lực trực tràng. Nếu khối u này quá lớn, chúng có thể khiến bụng (vùng dạ dày) to ra, khiến người phụ nữ trông như đang mang thai.

Những yếu tố tăng khả năng mắc nhân xơ tử cung

Tuổi tác

Nhân xơ trở nên phổ biến hơn khi phụ nữ già đi. Điều này đặc biệt chính xác với phụ nữ từ độ tuổi 30 và 40 cho đến thời kỳ mãn kinh. Sau khi mãn kinh, nhân xơ thường nhỏ lại.

Lịch sử gia đình

Nếu gia đình bạn có thành viên từng có u, bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Nếu mẹ của một phụ nữ bị nhân xơ tử cung, nguy cơ mắc bệnh của người này sẽ cao hơn khoảng ba lần so với mức trung bình.

Chủng tộc

Phụ nữ Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng bị nhân xơ hơn phụ nữ da trắng.

Béo phì

Phụ nữ thừa cân có nguy cơ bị nhân xơ cao hơn phụ nữ bình thường. Đối với những phụ nữ rất nặng, nguy cơ cao hơn mức trung bình từ hai đến ba lần.

Thói quen ăn uống

Ăn nhiều thịt đỏ (ví dụ như thịt bò) và giăm bông có liên quan đến nguy cơ nhân xơ tử cung cao hơn. Ăn nhiều rau xanh sẽ như bảo vệ phụ nữ khỏi phát triển những u ở khu vực tử cung.

Nhân xơ phát triển ở vùng nào

Hầu hết các khối u phát triển trong thành tử cung. Các bác sĩ xếp chúng thành ba nhóm dựa trên vị trí chúng phát triển:

 • Nhân xơ dưới niêm mạc: phát triển vào khoang tử cung.
 • Nhân xơ trong tử cung: phát triển trong thành tử cung.
 • Các khối nhân xơ dưới tử cung: phát triển ở bên ngoài tử cung.

nhân xơ tử cung

Triệu chứng nhân xơ tử cung

Hầu hết các khối nhân xơ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng một số phụ nữ bị nhân xơ có thể có những dấu hiệu sau:

 • Chảy máu nhiều (có thể nặng đến mức gây thiếu máu) hoặc kinh nguyệt đau đớn.
 • Cảm giác đầy ở vùng xương chậu (vùng bụng dưới).
 • Phình to vùng bụng dưới
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đau lưng dưới
 • Xuất hiện các biến chứng khi mang thai và chuyển dạ
 • Các vấn đề sinh sản, vô sinh

Nguyên nhân gây nhân xơ tử cung

Không ai biết chắc chắn nguyên nhân gây ra bệnh là gì. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, các yếu tố có thể ảnh hưởng tới việc khiến một ai đó mắc u bao gồm:

 • Nội tiết tố (bị ảnh hưởng bởi nồng độ estrogen và progesterone)
 • Di truyền

Do chưa có nguyên nhân chắc chắn gây ra vấn đề này, chúng ta cũng không biết nguyên nhân nào khiến chúng phát triển hoặc nhỏ lại. Hầu hết các bác sĩ đều nhận định có mối liên hệ giữa u ở cổ tử cung và vấn đề nội tiết tố. Chúng phát triển nhanh chóng trong thời kỳ mang thai, khi lượng hormone tăng cao. Chúng co lại khi sử dụng thuốc kháng hormone. Chúng cũng ngừng phát triển hoặc thu nhỏ lại khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh.

Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không?

Nhân xơ hầu như luôn lành tính (không phải ung thư). Có khả năng khoảng 1/1.000 nhân xơ trở thành nhân xơ ung thư. Đây được gọi là leiomyosarcoma. Các bác sĩ cho rằng những bệnh ung thư này không phát sinh từ một khối nhân xơ đã tồn tại. Có nhân xơ tử cung không làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư tử cung. Ngoài ra, có nhân xơ tử cung cũng không làm tăng khả năng mắc các dạng ung thư khác trong tử cung của phụ nữ.

Bị u xơ tử cung có mang thai được không

Phụ nữ gặp các vấn đề ở tử cung thường gặp nhiều vấn đề trong quá trình mang thai và sinh nở. Điều này không có nghĩa là chắc chắn quá trình thai sản sẽ gặp vấn đề. Hầu hết phụ nữ mắc nhân xơ đều có thai bình thường.

Các vấn đề cần lưu ý khi mang thai đối với bệnh nhân bao gồm:

 • Mổ lấy thai. Nguy cơ phải sinh mổ gấp sáu lần so với phụ nữ bình thường.
 • Em bé là ngôi mông. Em bé không được định vị tốt để sinh qua đường âm đạo.
 • Chuyển dạ không tiến triển.
 • Nhau bong non. Nhau thai tách ra khỏi thành tử cung trước khi sinh. Khi điều này xảy ra, thai nhi không nhận đủ oxy.
 • Sinh non.

Hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa nếu bạn phát hiện nhân xơ và mang thai. Tất cả các bác sĩ sản khoa đều có kinh nghiệm đối phó với những trường hợp này.

Làm sao để chắc chắc bạn bị nhân xơ tử cung

Bác sĩ có thể phát hiện bạn bị nhân xơ khi bạn đi khám phụ khoa định kỳ để kiểm tra tử cung, buồng trứng và âm đạo. Bác sĩ có thể sờ thấy khối nhân xơ khi khám vùng chậu thông thường, dưới dạng một khối u hoặc khối u (thường không đau).

Thông thường, bác sĩ sẽ mô tả mức độ nhỏ hoặc lớn của u bằng cách so sánh kích thước của chúng với kích thước vùng bụng của bạn nếu bạn đang mang thai. Ví dụ, bạn có thể được cho biết rằng nhân xơ đã làm tăng kích thước ở bụng nếu bạn mang thai được 16 tuần.

Khối u có thể được so sánh với trái cây, quả hạch hoặc một quả bóng, chẳng hạn như nho, cam, quả óc chó, bóng gôn hoặc bóng chuyền.

Bác sĩ có thể làm các xét nghiệm bao gồm:

Siêu âm

Sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh. Đầu dò siêu âm có thể được đặt trên bụng hoặc có thể đặt bên trong âm đạo để tạo hình.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Sử dụng nam châm và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh.

Chụp X-Quang

Sử dụng một dạng bức xạ để nhìn vào cơ thể và tạo ra hình ảnh.

Chụp cắt lớp (CT)

Chụp nhiều ảnh X-quang cơ thể từ các góc độ khác nhau để có hình ảnh hoàn chỉnh hơn.

Chụp X-Quang buồng tử cung và buồng trứng

HSG bao gồm tiêm thuốc nhuộm tia X vào tử cung và chụp ảnh X quang. Siêu âm tim bao gồm việc bơm nước vào tử cung và tạo hình ảnh siêu âm.

Bạn cũng có thể cần phẫu thuật để biết chắc chắn mình có mắc bệnh hay không. Có hai loại phẫu thuật để thực hiện điều này:

Nội soi ổ bụng

Bác sĩ đưa một ống soi dài và mỏng vào một vết rạch nhỏ được tạo ở hoặc gần rốn. Ống soi có đèn trợ sáng và camera. Điều này cho phép bác sĩ xem tử cung và các cơ quan khác trên màn hình trong suốt quá trình phẫu thuật. Hình ảnh cũng có thể được thực hiện.

Nội soi tử cung

Bác sĩ đưa một ống soi dài, mỏng với ánh sáng qua âm đạo và cổ tử cung vào tử cung. Không cần rạch. Bác sĩ có thể xem xét bên trong tử cung để tìm dấu hiệu về các vấn đề khác, chẳng hạn như polyp. Một máy ảnh cũng có thể được sử dụng với ống kính.

LEAVE A REPLY