Nước tiểu màu xanh có đáng lo?

0
85

Khi uống các thuốc này nước tiểu tôi lại có màu xanh nước biển. Xin hỏi: Nước tiểu màu xanh là bị bệnh gì? Có phải vì uống các thuốc kể trên mà nước tiểu của tôi có màu xanh không? Xin trân trọng cảm ơn!

Vũ Thế Anh (Tuyên Quang)

Màu sắc nước tiểu của người bình thường (không có bệnh tật gì) là màu vàng nhạt, khi người mệt mỏi thì có màu vàng đậm. Và một số thuốc khi uống cũng có thể làm biến màu nước tiểu. Trong trường hợp này không đang ngại vì khi ngừng dùng thuốc, hiện tượng biến màu nước tiểu sẽ hết.

Tuy nhiên trong trường hợp của ông, khi uống các loại thuốc bác sĩ kê đơn nói trên thì nước tiểu có màu xanh nước biển, trước hết, cần phân tích xem tác dụng của các loại thuốc trên có thuốc nào làm biến màu nước tiểu hay không?

Thuốc kháng sinh cefuroxim có tác dụng với nhiều chủng vi khuẩn, nhưng hiện nay có một số chủng vi khuẩn lại kháng cefuroxim, trong đó có vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa (gây viêm đường tiết niệu). Alphachymotrypsin là men kháng viêm, sau khi uống không làm chuyển màu nước tiểu. Alfuzoxin là thuốc trị chứng khó tiểu do phì đại tuyến tiền liệt, sau khi uống cũng không làm chuyển màu nước tiểu. Drotaverin là thuốc trị đau do co thắt cơ trơn (ruột, mật, thận, bàng quang…) sau khi uống không làm chuyển màu nước tiểu… Như vậy các loại thuốc ông đã dùng không có loại thuốc nào sau khi dùng tạo ra nước tiểu màu xanh.

Vậy nước tiểu có màu xanh là bị bệnh gì? Khi nhiễm khuẩn Pseudomonas aeruginosa thì nước tiểu có màu xanh. Vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa lại là thủ phạm gây bệnh viêm bàng quang của ông. Vì vậy, tốt nhất ông nên tái khám bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để được kiểm tra lại và dùng thuốc phù hợp hơn và tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

DS. Trần Xuân Thuyết

LEAVE A REPLY