Phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày phổ biến nhất nhất hiện nay

0
59

Việc tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày tốt nhất hiện nay được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bởi ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu được rõ hơn về các phương pháp điều trị cũng như chế độ dinh dưỡng cho người sau khi thực hiện phẫu thuật ung thư dạ dày.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày hiện nay

Phẫu thuật ung thư dạ dày là phương pháp điều trị được áp dụng nhiều nhất trong điều trị bệnh ung thư dạ dày. Phương pháp này nhằm mục đích loại bỏ một phần dạ dày hoặc toàn bộ dạ dày nếu như khối u phát triển quá to.

Những bệnh nhân bị ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thường đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện phẫu thuật kết hợp với các phương pháp điều trị khác như hóa trị, xạ trị. Đây được coi là cơ hội cuối cùng và duy nhất giúp chữa khỏi căn bệnh quái ác này.

Trong điều trị ung thư dạ dày, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh thực hiện các dạng phẫu thuật khác nhau. Cụ thể như:

Phẫu thuật ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi

Phẫu thuật nội soi là dạng phẫu thuật cắt bỏ lớp niêm mạc hoặc dưới niêm mạc dạ dày. Phương pháp này chủ yếu được thực hiện với những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn đầu. Khi đó các bác sĩ sẽ luồn một chiếc ống nội soi qua cổ họng của người bệnh để vào dạ dày và cắt bỏ đi khối u ác tính. Phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày bằng nội soi được thực hiện khá nhiều ở nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản.

 phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật ung thư dạ dày là phương pháp phổ biến nhất nhất hiện nay

Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày

Với những trường hợp bệnh nhân ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khi mà thích thước khối u còn nhỏ và chưa di căn, các bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ một phần dạ dày có chữa khối u. Các dạng cắt bỏ bao gồm cắt 2/3 dạ dày, cắt 3/4 dạ dày, cắt 4/5 dạ dày.

Đối với phương pháp này, sau khi cắt bỏ đi một phần dạ dày, phần dạ dày còn lại vẫn sẽ tiếp tục thực hiện chức năng của nó. Tuy nhiên nhược điểm là khả năng tái phát ung thư rất cao.

Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày

Người bệnh sẽ được chỉ định cắt bỏ toàn bộ dạ dày trong trường hợp sau:

  • Bệnh ung thư dạ dày đã ở giai đoạn muộn.
  • Tế bào ung thư đã di căn, nhưng chưa xác định di căn đến đâu.

Việc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày trong điều trị có khả năng điều trị bệnh tận gốc. Tuy nhiên lại có nhược điểm lớn như gây tử vong cao và rối loạn tiêu hóa sau khi mổ.

Chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Theo dõi biến chứng

Sau phẫu thuật dạ dày, người bệnh có thể phải đối mặt với các nguy cơ. Rò miệng nối thực quản, xuất huyết dạ dày, nhiễm trùng vết mổ, đầy hơi, chướng bụng….

Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên, bệnh nhân cũng như người nhà cần báo ngay cho bác sĩ để có thể kịp thời khắc phục. Ngoài ra, bệnh nhân cần vệ sinh vết mổ thường xuyên để tránh bị nhiễm trùng.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nên ở lại bệnh viện khoảng 1 tuần. Để các bác sĩ tiện theo dõi và điều trị tốt nhất. 

Trước xuất viện, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn người nhà quy trình chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu. Hướng dẫn cách uống thuốc và xử lý vết thương và các vấn đề phát sinh khác.

Về chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật dạ dày

Những ngày đầu sau phẫu thuật dạ dày người bệnh sẽ được truyền dịch do chưa có nhu động ruột. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và dạng phẫu thuật mà bác sĩ sẽ cho biết người bệnh có thể được ăn theo chế độ nào, thời gian ăn uống ra sao.

Nguyên tắc cho bệnh nhân sau phẫu thuật đó là ăn các loại thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa. Các món cháo, súp, canh… được ưu tiên sử dụng. Sau đó từ từ chuyển sang chế độ ăn theo chỉ định của bác sĩ. Khi ăn bệnh nhân cần được theo dõi các hiện tượng như ợ hơi, khó tiêu, trướng bụng. Và các hiện tượng bất thường, người nhà cần báo ngay cho các bác sĩ để xử lý.

Sau 2-3 tuần phẫu thuật, người bệnh có thể ăn đồ ngọt. Tuy nhiên nó có thể kèm theo các triệu chứng lâm sàng như tim đập nhanh, ra mồ hôi, đau đầu, buồn nôn, khó chịu ở bụng trên,….

Người bệnh đặc biệt lưu ý không được ăn các loại đồ ăn cay nóng, nhiều acid và sử dụng các chất kích thích như rượu bia thuốc lá.

Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt

Bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Người bệnh nên nằm nghỉ, tránh hoạt động mạnh và lao động quá sức. Nửa tháng sau phẫu thuật, người bệnh cần vận động đi lại nhẹ. Giúp đỡ dính tắc ruột, tuy nhiên không nên vận động quá mức.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề phẫu thuật ung thư dạ dày. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích. Để giúp cho quá trình điều trị ung thư dạ dày của mình hoặc người thân được hiệu quả hơn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh !

LEAVE A REPLY