Rò rỉ hơn 1.000 video tra tấn tù nhân dã man chấn động Nga: Điều kinh khủng nhất chưa tới

0
57

Chính phủ Nga đã mở 5 vụ điều tra hình sự và sa thải 18 nhân viên nhà tù do liên quan tới bê bối gây chấn động dư luận trong thời gian qua.

Rò rỉ hơn 1.000 video tra tấn tù nhân dã man chấn động Nga: Điều kinh khủng nhất chưa tới
Hình ảnh trích xuất từ các video tra tấn và lạm dụng tù nhân tại nhà tù Nga.

18 sĩ quan nhà tù của Nga đã bị sa thải sau khi một loạt video bị rò rỉ trên mạng Internet tiết lộ việc lạm dụng tình dục và thể chất tại một bệnh viện nhà tù ở vùng phía tây nam nước Nga gây ra làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Một số người còn đang trong quá trình bị truy tố. Phát biểu với truyền thông địa phương hôm 10/11, Anton Efarkin, quyền trưởng cơ quan quản lý dịch vụ nhà tù khu vực Saratov, nói rằng chính phủ đang đưa ra các hình thức trừng phạt đối với những đối tượng đã ngược đãi tù nhân.

“Cho đến nay, chúng tôi đã mở 5 vụ điều tra hình sự, 18 nhân viên nhà tù đã bị cách chức và 11 người phải đối mặt với các hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất,” ông Efarkin nói. “Chúng tôi đang làm những gì có thể để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra và rút ra các kết luận thích hợp. Tôi chắc chắn điều này sẽ không xảy ra nữa trong tương lai.”

Vào tháng trước, một loạt video do tổ chức nhân quyền Gulagu.net công bố, cho thấy cảnh nhân viên nhà tù đang tra tấn dã man tù nhân tại một cơ sở điều trị bệnh lao do tại nhà tù ở Saratov. Ngay sau khi các video xuất hiện, bốn nhân viên nhà tù tại Saratov đã bị đuổi việc. Trong các đoạn video được các lính canh cố ý ghi hình để tống tiền các tù nhân, cho thấy cảnh các tù nhân bị đánh đập, chọc gậy vào người và bị ép buộc thực hiện các hoạt động tình dục trước máy quay.

Vào thời điểm đó, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov, nói rằng “nếu những video này được xác thực, thì tất nhiên chính phủ sẽ mở một cuộc điều tra toàn diện.” Giám đốc cơ quan quản lý nhà tù liên bang Nga đã quyết định cách chức Pavel Gatsenko – giám đốc bệnh viện Saratov, nơi xảy ra các vụ lạm dụng tù nhân.

Tuy nhiên, ông Vladimir Osechkin, nhà sáng lập Gulagu.net, nói với hãng tin RT rằng họ sẽ tiếp tục công bố các video mới, liên quan tới một số nhà tù khác. Trước đó vào ngày 10/11, tổ chức nhân quyền này đã công bố một đoạn video ghi hình tại cơ sở điều trị bệnh lao Saratov.

Trả lời câu hỏi trước báo chí về đoạn video, phát ngôn viên Peskov xác nhận rằng các cuộc điều tra đã được tiến hành và mọi yếu tố đều được tính đến. “Chúng tôi đang rà soát lại các hoạt động ở các nhà tù và đã ghi nhận các chuyển biến tích cực. Chúng tôi cũng cũng đang nghiên cứu các tình tiết mới,” quan chức Điện Kremlin cho biết.

Theo Thu Ngọc (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY