Suy thận độ 3: Những cảnh báo sức khỏe bệnh nhân cần nắm rõ

0
59

Suy thận là bệnh lý phát triển dần theo thời gian. Người mắc suy thận độ 3, là giai đoạn chính giữa của suy thận mức độ nhẹ và mức độ nghiêm trọng. Suy thận được chia làm 5 giai đoạn. Ở giai đoạn 3, thận đã xuất hiện rõ hơn những tổn thương. Một số chức năng làm việc của thận không còn được hiệu quả.

Suy thận độ 3 được bác sĩ chẩn đoán dựa trên các triệu chứng của bạn & kết quả xét nghiệm. Mặc dù bạn không thể chữa khỏi các tổn thương thận, nhưng bạn có thể giúp ngăn tổn thương trở nên tồi tệ hơn ở giai đoạn này.

Chẩn đoán

Suy thận độ 3 được chẩn đoán dựa trên các chỉ số đo tốc độ lọc cầu thận (eGFR). Đây là một xét nghiệm máu để đo nồng độ creatine. EGFR được sử dụng để xác định xem thận của bạn đang hoạt động tốt như thế nào trong việc lọc chất thải.

EGFR tối ưu thường ở mức > 90, suy thận độ 5 thể hiện ở eGFR dưới 15. Vì vậy, eGFR càng cao, chức năng thận ước tính của bạn càng tốt. Suy thận độ 3 có hai loại phụ dựa trên kết quả đọc eGFR. Bạn có thể được chẩn đoán ở giai đoạn 3a nếu eGFR của bạn từ 45 đến 59. Giai đoạn 3b có nghĩa là eGFR của bạn từ 30 đến 44.

Điều trị suy thận độ 3 nhằm ngăn ngừa suy giảm chức năng thận. Về mặt lâm sàng, điều này có nghĩa là ngăn ngừa chỉ số eGFR từ 29 đến 15. Đây là cơ sở để xác định suy thận độ 4.

suy thận độ 3

Triệu chứng

Bạn có thể không nhận thấy các triệu chứng của các vấn đề về thận mãn tính trong giai đoạn 1 và 2, nhưng các dấu hiệu bắt đầu trở nên đáng chú ý hơn ở giai đoạn 3.

Một số triệu chứng của suy thận độ 3 có thể bao gồm:

  • Nước tiểu màu vàng đậm, cam hoặc đỏ
  • Đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường
 • Phù nề (giữ nước)
 • Mệt mỏi không giải thích được
 • Suy nhược và các triệu chứng giống như thiếu máu khác
 • Mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác
 • Đau lưng dưới
 • Tăng huyết áp

Làm việc với bác sĩ chuyên khoa

Điều quan trọng khi bị suy thận là phải đi khám ngay nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên. Mặc dù một số triệu chứng nhất định không chứng minh bạn chắc chắn mắc suy thận, nhưng có bất kỳ sự kết hợp nào của các triệu chứng này đều đáng lo ngại.

Bạn nên tái khám với bác sĩ nếu trước đó bạn đã được chẩn đoán mắc suy thận giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2. Để chẩn đoán suy thận độ 3, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm sau:

 • Đo huyết áp
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Các xét nghiệm eGFR (thực hiện 90 ngày một lần sau chẩn đoán ban đầu của bạn)
 • Xét nghiệm hình ảnh để loại trừ suy thận nâng cao hơn

suy thận độ 3

Điều trị

Bệnh thận không thể chữa khỏi, nhưng giai đoạn 3 có nghĩa là bạn vẫn có cơ hội ngăn ngừa sự tiến triển thêm của bệnh suy thận. Điều trị và thay đổi lối sống là điều cần thiết trong giai đoạn này. Bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về việc sử dụng kết hợp các biện pháp điều trị sau.

Chế độ ăn

Vì thận của bạn có nhiệm vụ loại bỏ chất thải và cân bằng điện giải, nên ăn quá nhiều thực phẩm không đúng cách có thể khiến thận của bạn bị quá tải. Điều quan trọng là bạn cần ăn nhiều thực phẩm nguyên hạt hơn như sản phẩm ngũ cốc. Đồng thời, cần ăn ít thực phẩm chế biến sẵn hơn và ít chất béo bão hòa có trong các sản phẩm động vật.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên giảm lượng protein tiêu thụ. Nếu mức kali của bạn quá cao do mắc bệnh thận mạn, họ cũng có thể khuyên bạn nên tránh một số thực phẩm giàu kali như chuối, khoai tây và cà chua. Nguyên tắc tương tự liên quan đến natri. Bạn có thể cần cắt giảm thức ăn mặn nếu lượng natri của bạn quá cao.

Sút cân thường gặp ở các giai đoạn tiến triển của bệnh suy thận vì chán ăn. Điều này cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Nếu bạn cảm thấy chán ăn, hãy cân nhắc ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn trong ngày để đảm bảo cung cấp đủ calo và chất dinh dưỡng.

Điều trị y tế

Suy thận độ 3 không cần lọc máu hoặc ghép thận. Thay vào đó, bạn sẽ được kê một số loại thuốc nhất định để điều trị các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn có thể góp phần gây tổn thương thận.

Chúng bao gồm thuốc ức chế men chuyển (ACE) và thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB) cho bệnh cao huyết áp, cũng như quản lý glucose cho bệnh tiểu đường.

Bác sĩ của bạn cũng có thể kê đơn thuốc để giúp giảm bớt các tác dụng phụ của CKD, chẳng hạn như:

 • Bổ sung sắt cho bệnh thiếu máu
 • Bổ sung canxi / vitamin D để ngăn ngừa gãy xương
 • Thuốc giảm cholesterol
 • Thuốc lợi tiểu để điều trị phù nề

Chế độ sinh hoạt

Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bạn và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, áp dụng các thay đổi lối sống khác có thể giúp bạn kiểm soát CKD giai đoạn 3. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những điều sau:

 • Tập thể dục. Cố gắng dành tối thiểu 30 phút hoạt động vừa phải mỗi ngày vào hầu hết các ngày trong tuần. Bác sĩ có thể giúp bạn bắt đầu chương trình tập thể dục một cách an toàn.
 • Quản lý huyết áp. Huyết áp cao có thể là tiền đề của CKD và nó có thể làm cho tình trạng của bạn tồi tệ hơn. Đặt mục tiêu huyết áp từ 140/90 trở xuống.
 • Kiểm soát căng thẳng. Các kỹ thuật có thể bao gồm tập thể dục, ngủ ngon hơn và thiền định.
 • Cai thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp bỏ thuốc lá phù hợp với bạn.

Suy thận độ 3 có chữa được không?

Mục tiêu của điều trị suy thận độ 3 là ngăn ngừa bệnh tiến triển thêm. Không có cách chữa khỏi cho bất kỳ giai đoạn nào của suy thận và bạn không thể đảo ngược tổn thương thận.

Tuy nhiên, vẫn có thể giảm thiểu thiệt hại thêm nếu bạn đang ở giai đoạn 3. Việc ngăn chặn sự tiến triển ở giai đoạn 4 và 5 sẽ khó hơn.

Kết luận

Suy thận độ 3 thường được phát hiện đầu tiên khi một người bắt đầu có các triệu chứng của tình trạng này. Suy thận độ 3 không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, chẩn đoán sớm có thể giúp bệnh phát triển chậm. Điều này đồng nghĩa là giảm nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như bệnh tim, thiếu máu và gãy xương.

Bị suy thận giai đoạn 3 không có nghĩa là tình trạng của bạn sẽ tự động tiến triển thành suy thận mãn tính. Bằng cách làm việc với bác sĩ và luôn cập nhật thay đổi lối sống, bạn có thể ngăn ngừa bệnh thận trở nên tồi tệ hơn.

LEAVE A REPLY