Tắc lệ đạo, do đâu?

0
11

Lemih@yahoo.com

Hiện tượng chảy nước mắt thường xuyên xuất hiện ở trẻ nhỏ nguyên nhân thường gặp nhất là tắc lệ đạo. Tắc lệ đạo bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh (nhất là trẻ thiếu tháng). Khi bị tắc lệ đạo, nước mắt sẽ bị ứ đọng và gây chảy nước mắt nhiều, đôi khi kèm theo mủ và nhầy. Nếu để lâu không điều trị sẽ gây đau nhức, viêm nhiễm tái đi tái lại rất nguy hiểm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tắc lệ đạo bẩm sinh thường do các nguyên nhân sau: Không có điểm lệ, rò túi lệ bẩm sinh, tắc ống lệ mũi bẩm sinh… trong đó tắc ống lệ mũi bẩm sinh là nguyên nhân thường gặp nhất xảy ra ở khoảng 5% trẻ sơ sinh 12-20 ngày tuổi. Bệnh có thể xảy ra ở một hoặc hai bên mắt, thỉnh thoảng gây ra triệu chứng chảy nước mắt sống, nếu bị thường xuyên và kéo dài có thể tạo mủ nhầy, viêm kết mạc mắt, sưng túi lệ.

Về điều trị, tùy theo nguyên nhân và độ tuổi mà các bác sĩ có quyết định cụ thể. Trường hợp của con chị cần đến cơ sở chuyên khoa mắt để được khám và tư vấn cụ thể, nhưng thông thường đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, việc điều trị chủ yếu là massage túi lệ, lau mí với nước muối sinh lý, nếu như có nhầy mủ thì dùng thêm kháng sinh nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ.

BS. Thu Hà

LEAVE A REPLY