Tấm chắn mặt có ngăn ngừa được SARS-CoV-2?

0
89

Nguyễn Thị Hòa (Hà Nội)

Tấm chắn mặt được sử dụng chủ yếu để bảo vệ mắt của người đeo. Tại thời điểm này, vẫn chưa xác định được mức độ bảo vệ của tấm chắn mặt đối với người xung quanh khỏi các giọt bắn từ đường hô hấp của người đeo. Hiện tại chưa có đủ bằng chứng để hỗ trợ tính hiệu quả của tấm chắn mặt đối với việc kiểm soát nguồn lây nhiễm. Do đó, hiện không khuyến nghị sử dụng tấm chắn mặt để thay thế khẩu trang.

Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang có thể không khả thi trong mọi tình huống đối với một số người, chẳng hạn như những người bị điếc hoặc khiếm thính, người chăm sóc hoặc tiếp xúc với người khiếm thính. Những trường hợp này có thể phải đeo tấm chắn mặt thay vì khẩu trang. Những tấm chắn chắn mặt dưới đây có thể cung cấp khả năng kiểm soát nguồn lây nhiễm tốt hơn các tấm chắn khác: Tấm chắn mặt bao quanh hai bên khuôn mặt của người đeo và kéo dài xuống dưới cằm. Tấm chắn mặt có mũ trùm qua đầu.

Lưu ý: Người đeo nên rửa tay trước và sau khi tháo tấm chắn mặt đồng thời tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng khi tháo. Chỉ nên đeo tấm chắn mặt dùng một lần cho một lần sử dụng duy nhất và vứt bỏ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tấm chắn mặt có thể tái sử dụng cần được làm sạch và khử trùng sau mỗi lần sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Không  nên sử dụng tấm che mặt bằng nhựa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

BS. Lê Thanh

LEAVE A REPLY