Tắm mùa lạnh mà làm việc này thì dễ đau đầu, trúng gió, cảm mạo cực kỳ nguy hiểm

0
37

Trong thời điểm giao mùa, trời trở lạnh, những thói quen tắm gội tưởng chừng vô hại lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Hội Đông y quận Ba Đình) cho biết, vào mùa lạnh, tắm gội là một trong những thói quen gây ảnh hưởng đến sức khỏe thường gặp. Nhiều trường hợp bị đau đầu, đau cổ vai gáy vào mua đông do sai lầm trong việc tắm gội hàng ngày.

Khi tắm vào mùa đông, nhiều người, kể cả cả người dùng nước ấm cũng tắm ào ào vì sợ lạnh. Nguy hiểm hơn là có những người xối nước từ vòi hoa sen từ đầu xuống chân, gội đầu trước rồi tắm người sau.

Đa số mọi người cho rằng, gội đầu trước sẽ sạch hơn. Nếu tắm xong mới gội đầu thì bọt dầu gội sẽ làm bẩn người.

Tắm mùa lạnh mà làm việc này thì dễ đau đầu, trúng gió, cảm mạo cực kỳ nguy hiểm

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, đây là một thói quen sai lầm: “Nguyên tắc tắm gội khoa học nhất là phải làm ướt từ tay chân trước, rồi đến người và cuối cùng mới gội đầu. Lý do là để cơ thể dần dần làm quen với nước, hơn nữa đầu có nhiều dây thần kinh trung ương, nếu xả nước đột ngột sẽ rất nguy hiểm”.

Theo phân tích của vị lương y này, việc xả nước đột ngột vào đầu sẽ làm cho các mao mạch co lại. Khi đó, bạn có thể gặp tình trạng đau đầu rồi lan xuống vai gáy. Nguy hiểm hơn, có trường hợp còn đối mặt với nguy cơ tai biến, đột quỵ. Chúng ta nên từ bỏ thói quen này không chỉ trong mùa lạnh mà tất cả các mùa trong năm.

Tắm mùa lạnh mà làm việc này thì dễ đau đầu, trúng gió, cảm mạo cực kỳ nguy hiểm - 1

Theo lương y Bùi Hồng Minh, các cụ xưa có câu: “Tắm sớm là vàng, tắm trưa là bạc, tắm tối là chì”. Vì thế, tắm sớm là tốt nhất. Hiện nay, do điều kiện công việc nên đa số mọi người sẽ tắm vào buổi chiều tối. Tuy nhiên, không nên tắm quá muộn sau 20 giờ. Ngoài ra, thời gian tắm mỗi lần cũng không nên quá 15 phút. Vào mùa lạnh, thời gian tắm cần ngắn hơn.

TS.BS Vũ Nguyệt Minh – Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, vào mùa đông, mọi người không tắm bằng nước lạnh hoặc nước quá nóng, không nên gội đầu trước khi tắm.

Tắm nước lạnh vào mùa đông sẽ gây tình trạng đau đầu, cảm lạnh. Trong khi đó, tắm nước quá nóng sẽ làm tổn thương da, khô da. Nên tắm bằng nước mát mà cơ thể chịu được. Với trẻ nhỏ, nước tắm ở nhiệt độ 37-38 độ C là được.

Theo Thanh Huyền (Khỏe & Đẹp)

LEAVE A REPLY