Tật nháy mắt, chữa thế nào?

0
30

thanhbinh@yahoo.com

Nháy mắt là một hiện tượng bình thường, trung bình một người nháy mắt khoảng 15 lần/phút. Thực ra nháy mắt không phải hoàn toàn đáng ngại. Đôi lúc nháy mắt cũng có những tác dụng tích cực. Ví dụ: Khi mắt phải hoạt động lâu gây mỏi, hoặc có tác động bất ngờ từ môi trường vào các sợi cơ vòng trong mí mắt, hiện tượng co cơ sẽ diễn ra gây nên nháy mắt.

Một lần nháy và chớp mắt dù chỉ diễn ra rất ngắn, trong 1/10 giây nhưng có tác dụng làm giảm căng thẳng ở mắt, tránh khô mắt, loại bỏ các hạt bụi vương vào mắt… Tật nháy mắt hay còn gọi là tíc mắt, thường gặp ở cả hai bên mắt, thoạt đầu nhẹ, sau đó khá mạnh, cơ vùng mặt cũng có thể co giật theo. Nếu tật nháy mắt xuất phát từ thói quen (do co thắt cơ nâng mí nhanh và nhịp nhàng) mà không có tổn thương thị giác thì sẽ tự khỏi sau vài tháng đến 1 năm. Xác định nguyên nhân của nháy mắt rất khó khăn, nhiều khi không xác định được do căn nguyên không nằm tại mắt. Hiện nay, người ta cho rằng, ngoài các bệnh loét giác mạc, viêm màng bồ đào, Parkinson, khô mắt, zona mắt… gây tật nháy mắt thì lý do phổ biến nhất lại có nguồn gốc từ thần kinh trung ương.

Để điều trị được tật nháy mắt này, cháu cần được bác sĩ nhãn khoa thăm khám tỉ mỉ để tìm nguyên nhân mới điều trị đúng được. Nghỉ ngơi và áp dụng tâm lý liệu pháp có thể cải thiện nhưng cũng có thể cháu sẽ phải phẫu thuật.

BS. Thu Hà