Thai 10 tuần đã máy chưa? Mẹ cần bổ sung gì cho thai ở tuần thứ 10?

0
42

Khi thai 10 tuần tuổi, nếu bạn đang băn khoăn không biết bao giờ mình mới ‘thực sự’ giống mẹ bầu, thì chính là lúc này! Từ tuần 10, bụng sẽ dần phát triển. Đây cũng là lúc bạn nên mua sắm những bộ đồ rộng rãi.

Mang thai 10 tuần

Khi mua sắm trang phục bầu ở tuần 10, hãy lưu ý đừng mua quá nhiều! Cơ thể mẹ bầu thay đổi liên tục. Vì vậy, bạn sẽ còn tiếp tục thay đổi trong những tuần tiếp theo. Hãy nhớ, bạn mới chỉ đi được 1/4 chặng đường của thai kỳ thôi!

Ở tuần thứ 10 này, bạn và bé đã đạt được một thành tựu lớn: em bé không còn là một phôi thai nữa. Từ tuân 10, bé chính thức là một bào thai. Điều đó có nghĩa là thai nhi 10 tuần của bạn ngày phát triển càng giống em bé hơn. Đồng thời, bạn cũng sắp kết thúc những tháng đầu tiên của tam cá nguyệt đầu tiên.

Thai 10 tuần lớn như thế nào?

Trong tuần thứ 10 của thai kỳ, em bé lớn bằng một quả dâu tây. Bé dài khoảng 3 cm và nặng khoảng 4 gram. Chiều dài cơ thể của thai nhi 10 tuần sẽ tăng gần gấp đôi trong ba tuần tới.

thai 10 tuần

Kích thước thai 10 tuần

Thai 10 tuần là bao nhiêu tháng?

Khi mang thai được 10 tuần, bạn đang mang thai khoảng hai tháng hai tuần. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, các bác sĩ theo dõi thai kỳ theo tuần chứ không phải theo tháng. Đó là bởi vì thai kỳ dài 40 tuần, được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn và kéo dài hơn chín tháng.

Triệu chứng mang thai 10 tuần

Đau dây chằng tròn

Đừng ngạc nhiên nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau và nhức ở bụng. Dây chằng lúc này đang căng ra để chứa em bé đang lớn. Trong khi một số bà mẹ sắp sinh không thực sự nhận thấy hoặc không để ý đến chúng, thì một số lại thấy những cảm giác này.

Nếu bạn mang thai đôi được 10 tuần, cơn đau dây chằng tròn có thể còn đáng chú ý hơn. Hãy cho bác sĩ sản của bạn biết nếu cảm giác khó chịu của bạn quá dữ dội hoặc nếu bạn lo lắng về các triệu chứng mang thai 10 tuần của mình.

Ngực phát triển

Ngực của bạn có thể đã to hơn và hơi đau vào tuần thứ 10 của thai kỳ. Chúng đã chuẩn bị cho việc cho con bú trong nhiều tuần rồi!

Ốm nghén

Buồn nôn và nôn khá phổ biến khi mang thai được 10 tuần. Tất nhiên, không phải lúc nào  chúng cũng xảy ra vào buổi sáng. Tin tốt là chúng có thể sẽ giảm bớt triệu chứng ốm nghén ngay khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ hai.

Tâm trạng thay đổi

Những thay đổi trong nội tiết tố của bạn có thể là nguyên nhân dẫn đến cảm xúc của bạn.

Mệt mỏi

Thai kỳ ở tuần thứ 10, cơ thể bạn làm việc chăm chỉ để phát triển em bé. Hãy lưu ý, giấc ngủ của bạn có thể bị gián đoạn bởi một số giấc mơ khá kỳ lạ.

Tăng tiết dịch âm đạo

Lưu lượng máu đến âm đạo tăng cùng với sự gia tăng sản xuất estrogen có thể gây ra nhiều dịch tiết trong suốt, không mùi được gọi là bạch cầu. Chất này đơn giản là cách tự nhiên của cơ thể để loại bỏ vi khuẩn.

Tuy nhiên, nếu nó có màu, nhuốm máu, có mùi hôi hoặc gây khó chịu, hãy gọi cho bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu của một bất thường.

Nhìn thấy tĩnh mạch

Những vệt màu xanh lam đó là một lời nhắc nhở quan trọng đối với mẹ bầu. Chúng là dấu hiệu của những lượng máu lưu thông trong cơ thể của bạn cho em bé đang lớn! Bạn cũng có thể thấy các tĩnh mạch mạng nhện bắt đầu xuất hiện do có thêm máu trong tĩnh mạch của bạn.

Mẹ bầu cảm thấy thế nào khi mang thai 10 tuần?

Hai tháng rưỡi sau khi mang thai, bạn có thể đang trải qua các triệu chứng rõ ràng khi mang thai 10 tuần. Bạn có thể cảm thấy kiệt sức, đau nhức và liên quan đến những thay đổi nội tiết tố. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy hào hứng với những thay đổi mà cơ thể mình đang trải qua. Tuy nhiên, cũng sẽ có những quãng thời gian bạn có thể cảm thấy thất vọng. Tất cả đều ổn và hoàn toàn bình thường!

thai 10 tuần

Bé đã phát triển thành bào thai ở tuần 10

Bụng mang thai 10 tuần

Khi mang thai tới tuần 10, bụng bầu của bạn sẽ bắt đầu lộ ra. Đó là bởi vì em bé của bạn đang tiếp tục phát triển nhanh chóng. Do đó, bụng của bạn bắt đầu phát triển thêm một số ‘đường cong’. Bạn vẫn có thể trông không ‘giống như’ mang thai với những người bạn gặp, nhưng bạn có thể cần một số loại quần có cạp chun và một số áo rộng rãi khi mang thai được 10 tuần.

Nhiều bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai có chỉ số BMI bình thường nên tăng khoảng 1-2 kg trong tam cá nguyệt đầu tiên. Vì vậy, bạn đang đi đúng hướng nếu nhận thấy mình tăng vài cân khi mang thai được 10 tuần.

Nếu bạn mang thai đôi, bác sĩ có thể khuyên bạn tăng khoảng 500g mỗi tuần trong nửa đầu của thai kỳ. Điều này có nghĩa là bạn có thể tăng khoảng 5kg khi mang thai đôi được 10 tuần. Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu bạn không tăng nhiều cân như vậy hoặc ngay cả khi bạn đã giảm cân do ốm nghén. Bạn sẽ có thể tăng cân trở lại trong tam cá nguyệt thứ hai khi cảm giác buồn nôn giảm.

Có thể cảm nhận được em bé ở tuần thứ 10 không?

Mọi người đều chờ đợi câu chuyện về những cú đạp đầu tiên của bé. Vì vậy, câu hỏi mẹ bầu có thể cảm nhận được bé ở tuần thứ 10 không được nhiều người quan tâm. Mặc dù em bé đang bắt đầu thực hiện những cú đạp ở tuần thứ 10. Nhưng bạn khó có thể cảm thấy thai cử động trước tam cá nguyệt thứ hai. Những cú đạp và chuyển động của bé ở tuần thứ 10 quá nhỏ để cảm nhận được ở giai đoạn đầu này. Ngay cả khi bạn chưa cảm nhận được điều đó, bạn vẫn có thể quan sát bé đá khi siêu âm!

Siêu âm mang thai 10 tuần

Tuần thứ 10 của thai kỳ là một cột mốc quan trọng: Em bé không còn là một phôi thai nữa! Từ tuần 10, bé là một bào thai. Hai thuật ngữ này chỉ đơn giản xác định các giai đoạn phát triển khác nhau.

Giai đoạn phôi thai là giai đoạn hình thành các cơ quan chính, bao gồm não, tim và phổi, cộng với cánh tay và chân. Khi bạn đã có thai, các cơ quan và bộ phận đó được hình thành và hiện đang lớn lên và phát triển.

Khi mang thai được 10 tuần, bé đã hoạt động được các khớp tay, sụn và xương đang hình thành. Móng tay và tóc cũng bắt đầu xuất hiện! Khi ở tuần 10, bé đang ‘bận rộn’ tập nuốt và đạp bên trong bụng của bạn. 10 tuần cũng là mốc thời gian quan trọng để bạn thực hiện một số xét nghiệm di truyền.

Đo độ mờ da gáy

Kiểm tra độ mờ da gáy (hay còn gọi là NT Scan) thường xảy ra giữa tuần 10 và 14; nó kiểm tra thai nhi của bạn để tìm nguy cơ mắc hội chứng Down và một số bất thường nhiễm sắc thể khác. Vì vậy, bạn sẽ được siêu âm và nếp gấp gáy của em bé (sau gáy) sẽ được đo các dấu hiệu bất thường.

Xét nghiệm ADN không xâm lấn

Xét nghiệm ADN thai nhi không có tế bào, còn được gọi là xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT) là xét nghiệm máu được rút ra vào tuần thứ 10 hoặc muộn hơn. Nó sàng lọc máu của mẹ để tìm các dấu hiệu nguy cơ mắc hội chứng Down, Hội chứng Edward, Hội chứng Patau và các bất thường nhiễm sắc thể khác.

Các xét nghiệm khác, xâm lấn hơn — CVS và chọc dò màng ối — cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán các bất thường. Chúng thường được thực hiện nếu bạn có nguy cơ sinh con bị dị tật nhiễm sắc thể cao hơn.

Sinh thiết gai nhau

CVS (lấy mẫu nhung mao màng đệm), được thực hiện từ tuần 10 đến 13, sử dụng siêu âm để xác định vị trí của nhau thai. Sau đó, bác sĩ sẽ thu thập tế bào từ nhau thai. Các tế bào đó được kiểm tra các bất thường về gen.

Mẹo cho mẹ bầu mang thai 10 tuần

Ăn sáng để hạn chế buồn nôn

Buồn nôn thường tồi tệ hơn vào buổi sáng, do đó có thuật ngữ “ốm nghén”. Để các thanh granola hoặc bánh quy mặn cạnh giường để bạn có thể ăn nhẹ trước khi thức dậy. Bạn có thể thấy điều này giúp giảm ốm nghén.

Bổ sung vitamin

Bạn đang phát triển một cơ thể hoàn toàn mới bên trong mình. Điều đó có nghĩa là bạn cần hiểu rõ về việc bổ sung vitamin trước khi sinh và tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin. Vitamin D, C và A đặc biệt quan trọng, cũng như axit folic, DHA, sắt, canxi và kali.

Ăn nhẹ

Ăn đúng loại thực phẩm giúp bạn nhận được các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chế độ dinh dưỡng còn khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Đồ ăn nhẹ giàu kali như xoài hoặc chuối, có thể giúp giảm buồn nôn, trong khi protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu trong trứng và các loại hạt cung cấp dinh dưỡng và giúp bạn không bị nôn nao.

LEAVE A REPLY