Thai 2 tuần siêu âm có thấy không? Sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi

0
85

Thai 2 tuần tuổi đã ít nhiều gây cho mẹ bầu những cảm nhận đầu tiên về sự hiện diện của mình. Thời điểm thai 2 tuần cũng là lúc cơ thể mẹ bầu đang tích cực chuẩn bị cho quá trình rụng trứng. Mẹ cần chú ý giữ tâm trạng thoải mái, duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để chuẩn bị những điều tốt nhất cho bé nhé!

Dấu hiệu có thai 2 tuần tuổi

Khi thai bước vào tuần 2, mẹ đã có thể cảm nhận được sự xuất hiện của bé thông qua những dấu hiệu như:

Nhiệt độ cơ thể tăng

Ở khoảng thời gian này, cơ thể mẹ bắt đầu tiết ra nhiều hormone progesterone. Điều này sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ lên mức 37,5 độ. Do đó, 1 trong những cảm nhận đầu tiên của mẹ về bé chính là ở nhiệt độ cơ thể.

Kích thước vòng 1 tăng

Sau khi thụ tinh thành công, do nồng độ hormone trong cơ thể tăng cao, kích thước vòng 1 của mẹ sẽ tăng. Hiện tượng này xảy ra do các tuyến sữa bắt đầu ‘làm việc’. Điều này sẽ khiến ngực của mẹ bầu bị căng tức, nóng rát.

Mệt mỏi

Cơ thể mẹ đang nhận thấy có sự thay đổi và phải cung cấp những dưỡng chất đầu tiên cho bé. Vì vậy, khi thai ở khoảng 2 tuần tuổi, mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Trong thực tế, đây là một trong những dấu hiệu có thai khá rõ ràng mà nhiều mẹ bầu thường không để ý.

Đau đầu

Không chỉ cung cấp dưỡng chất, một lượng lớn máu từ cơ thể mẹ cũng được dùng để nuôi thai. Điều này làm giảm lượng máu cung cấp cho não khiến mẹ bầu dễ bị đau đầu.Nếu cảm thấy bản thân thường xuyên đau đầu do thiếu máu, mẹ bầu không nên tự ý mua thuốc uống. Hãy đến gặp bác sĩ để có những chỉ định thích hợp với từng trường hợp. Tác dụng phụ của nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi, đặc biệt là những thai nhỏ.

Buồn nôn, nôn

Buồn nôn là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của ốm nghén. Ốm nghén thường xuất hiện trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên, một số người vẫn có thể ốm nghén trong suốt 40 tuần của thai kỳ. Buồn nôn, ốm nghén còn đi kèm các triệu chứng khó chịu như mệt mỏi, chán ăn, nôn khan. Hiện tượng này có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, đặc biệt vào buổi sáng.

Âm đạo tiết dịch và máu báo thai

Sau khi quan hệ vài ngày, mẹ có thể quan sát ở quần lót có 1 chút máu màu hồng nhạt, hoặc nâu đậm. Nhiều người thường lầm tưởng đây là máu từ chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, đây thực tế là ‘máu báo thai’. Máu báo thai là một trong những tín hiệu đầu tiên cho thấy trứng đã được hình thành ở buồng tử cung.

Ngoài máu báo thai, khi mẹ tiết ra khi hư có màu trắng tại vùng kín cũng là 1 trong những dấu hiệu đầu tiên. Tuy nhiên, cần đặc biệt quan sát màu sắc của khí hư: nếu chúng có màu sắc lạ thì phải đi khám ngay.

thai 2 tuần

Siêu âm thai 2 tuần tuổi có thấy không?

Chu kỳ mang thai bình thường khoảng 40 tuần, tính từ ngày kinh nguyệt cuối cùng của kỳ kinh gần nhất. Do đó, khi thai 2 tuần, chưa chắc chắn rằng bạn đã có thai. Ngoài ra, trong trường hợp trứng đã thụ tinh thành công, thì hiện vẫn đang di chuyển vào tử cung.

Do đó, thai 2 tuần siêu âm sẽ không thấy. Ở thời điểm này, thì kết quả siêu âm sẽ không chính xác. Trong trường hợp thai nhi 2 tuần tuổi đã được hình thành thì kích thước cũng vô cùng nhỏ. Vì vậy, dù siêu âm đầu dò âm đạo hay siêu âm qua thành bụng cũng chưa thấy rõ ràng. Thời điểm tốt nhất để tiến hành siêu âm là khoảng 6-9 tuần.

thai 2 tuần

Thai 2 tuần phát triển như thế nào?

Sự thụ tinh chỉ diễn ra khi ở cuối tuần 2 của thai kỳ. Do đó, ở thời điểm này, thai vẫn chưa thật sự được hình thành. Cơ thể mẹ bầu ở thời điểm hiện tại đang chuẩn bị những bước đầu cho việc mang thai.

Sự gia tăng cá hormone ở mẹ khiến niêm mạc tử cung dày lên. Điều này hỗ trợ phôi làm tổ rất tốt. Trong buồng trứng, trứng cũng đã chín trong các nang trứng.

Sự rụng trứng không nhất thiết phải xảy ra ngay giữa chu kỳ của bạn. Trong các ngày 9-21, bạn có thể rụng trứng bất kỳ ngày nào. Điều này áp dụng nếu cho kỳ của bạn kéo dài 28 ngày.

Quá trình thụ thai

Trong các ngày tiếp theo, trứng sẽ được thụ tinh. Nếu 1 trong số tinh trùng có thể xam nhập vào trứng, quá trình thụ thai sẽ diễn ra thành công. Trong ‘hành trình kéo dài 10 giờ để đến trức, chỉ có khoảng 400 tinh trùng có thể sống sót.

Trong vòng 10 đến 30 giờ tiếp theo, trứng và tinh trùng sẽ ‘làm việc’ với nhau. Cụ thể, nhân của tinh trùng hợp nhất với trứng và chúng kết hợp thông tin di truyền với nhau. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, em bé của bạn sẽ là con trai. Nếu là nhiễm sắc thể X, bạn sẽ mang thai một bé gái. Trứng thụ tinh được gọi là hợp tử.

Trứng mất khoảng ba hoặc bốn ngày để đi từ ống dẫn trứng đến tử cung của bạn, phân chia thành 100 hoặc nhiều tế bào giống hệt nhau trên đường đi. Một khi nó đi vào tử cung, nó sẽ được gọi là phôi nang. Một hoặc hai ngày sau, nó sẽ bắt đầu chui vào lớp niêm mạc tử cung và “làm tổ” tại đó, tiếp tục cho quá trình phát triển và biến đổi tuyệt vời của mình. Lúc này, bé yêu chỉ là một chấm nhỏ xíu nên chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

LEAVE A REPLY