Thai 20 tuần và những biến đổi kỳ diệu mẹ dễ dàng cảm nhận được

0
36

Trong tuần 20 của thai kỳ, bạn đã đi được một nửa chặng đường. Nếu bạn đã biết giới tính của em bé, bạn có thể lựa chọn những cái tên yêu thích cho con. Bạn cũng có thể bị thu hút bởi các cửa hàng đồ trẻ sơ sinh. Hay mường tượng ra, những bộ trang phục đáng yêu cho bé trai hoặc bé gái. Khi mang thai 20 tuần, bạn cũng nên hoàn thiện hồ sơ sản khoa của mình và bắt đầu lựa chọn một cơ sở y tế để thăm khám thường xuyên.

Thai 20 tuần tuổi nặng bao nhiêu?

Khi thai 20 tuần, em bé bằng một quả chuối. Tính từ đỉnh đầu đến gót chân em bé dài khoảng 25cm và nặng khoảng 315g. Lúc này em bé đã trải qua một khởi đầu tuyệt vời và tiếp tục phát triển rất nhanh trong tử cung của mẹ.

Mang thai 20 tuần là bao nhiêu tháng?

Giai đoạn mang thai của bạn thường được tính theo tuần chứ không phải tháng. Nhưng nếu so sánh, thai 20 tuần còn được tính là thai năm tháng. Vì thai kỳ đã dài 40 tuần nên chúc mừng bạn đã đi được nửa chặng đường!

thai 20 tuần

Hình ảnh mô phỏng thai nhi 20 tuần

Triệu chứng mang thai 20 tuần

Mang thai đến tuần thứ 20 có lẽ là giai đoạn khá tuyệt vời của bạn. Tam cá nguyệt đầu tiên của bạn đã đi qua, và năng lượng của bạn có thể đang trở lại, khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn.

Thêm vào đó, hormone estrogen và progesterone tăng lên có nghĩa là ham muốn tình dục của bạn cũng tăng cao. Bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này, bạn vẫn có thể sinh hoạt vợ chồng nhẹ nhàng.

Hiện tại, những triệu chứng khiến bạn cảm thấy khó chịu như ợ chua, chuột rút ở chân, đau lưng và một số triệu chứng khác. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình khi mang thai 20 tuần mà bạn có thể gặp phải:

Tiết dịch âm đạo

Việc tiết dịch âm đạo sẽ liên tục gia tăng cho đến khi bạn sinh nở. Nguyên nhân của sự việc này là nồng độ hormone tăng cao. Tuy nhiên nếu dịch tiết ra có màu vàng, xanh hoặc có mùi hôi, bạn hãy nhanh chóng gặp bác sĩ

Chuột rút chân

Những cơn chuột rút sẽ thường xuyên xuất hiện. Bạn cần vận động nhẹ nhàng và uống nhiều nước để chân không bị chuột rút .

Ợ chua và hoặc khó tiêu

Khi em bé bắt đầu tăng cân, có thể trọng lượng đó sẽ đè nặng lên hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra các vấn đề như ợ chua hoặc khó tiêu.

Năng lượng cao

Hãy tận hưởng sự gia tăng năng lượng và ham muốn tình dục này trong khi nó đang gia tăng đáng kể. Điều này có sẽ dần biến mất khi bạn mệt mỏi hơn trong tam cá nguyệt thứ ba.

Sưng tấy chân

Chân và mắt cá chân của bạn sẽ bắt đầu sưng lên khi thai nhi 20 tuần tuổi. Cơ thể bạn cũng tích nhiều nước hơn bình thường. Hiện tượng phù nề cũng bắt đầu xảy ra khi bạn đứng lâu. Bạn nên tính đến phương án chọn những đôi giày thoải mái, hơi rộng để dễ xỏ và không kích chân. Chỉ vài tuần nữa thôi bạn sẽ thấy rằng mình thật sáng suốt vì lựa chọn này.

Thai 20 tuần trong bụng mẹ trông như thế nào?

Thai nhi lúc này có thể trông hơi gầy guộc, vì thời điểm này chất béo của trẻ chưa phát triển nhiều. Ở tuần thứ 20 của thai kỳ, móng tay bé đang bắt đầu phát triển. Làn da em bé vẫn được bảo vệ ở trong nước ối nhờ lớp lông tơ (lông mịn, nhẹ) và vernix (một chất màu trắng bóng) bao phủ cơ thể. Đừng quên lưu lại những hình ảnh siêu âm của bé ở tuần thứ 20, chúng là những vật kỷ niệm tuyệt vời trong thai kỳ của bạn.

Mẹo mang thai 20 tuần cho mẹ bầu

Thai 20 tuần

Hình ảnh thai nhi 20 tuần trong bụng mẹ

Tận dụng nguồn năng lượng của mình

Khi bạn đang còn năng lượng, hãy hoàn thành mọi việc trước tam cá nguyệt thứ ba. Lập kế hoạch cho việc sinh con, tìm hiểu thông tin nhi khoa là những điều bạn nên làm. Hãy nhớ đừng làm việc quá sức và hãy đảm bảo giấc ngủ.

Quyết định nơi bạn sẽ sinh

Nếu bạn dự định sinh con tại bệnh viện, bây giờ là thời điểm tốt để lên lịch. Khi tới bệnh viện sản, hãy tham khảo các lớp học dành cho mẹ như: Kỹ thuật sinh con, các kỹ năng cho con bú và chăm sóc trẻ sơ sinh. Nếu bạn muốn sinh tại nhà, bạn sẽ cần tìm một nữ hộ sinh dày dặn kinh nghiệm. Đừng quên chia sẻ với bác sĩ về những cân nhắc của mình.

Tìm hiểu về các cơn co thắt

Những cơn co thắt này có thể khiến bạn ngạc nhiên nếu bạn chưa từng trải qua. Nó có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng không kéo dài. Bạn sẽ không chuyển dạ với những cơ co thắt. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau và các cơn co thắt không dừng lại. Hãy đến gặp bác sĩ — chúng có thể là dấu hiệu của một bất thường khác.

LEAVE A REPLY