Thai 26 tuần sẽ khiến mẹ bầu có những thay đổi ra sao?

0
50

Bạn còn chưa được gặp em bé, nhưng sự thật rằng em bé đang chiếm lấy cuộc sống của bạn! Việc mang thai đang can thiệp vào giấc ngủ của bạn, làm rối loạn trí nhớ của bạn và thậm chí khiến bạn đau đầu căng thẳng, đặc biệt khi bạn đã mang thai được 26 tuần.

Những dấu hiệu mang thai ở tuần thứ 26

Các triệu chứng khi thai 26 tuần của bạn chủ yếu là cảm giác khó chịu — và ngày càng khó chịu hơn khi em bé lớn lên và cơ thể bạn bắt đầu có những thay đổi để sẵn sàng cho việc sinh nở.

Khó ngủ

Càng gần đến ngày dự sinh, bạn càng khó có thể nghỉ ngơi. Theo dõi lượng caffein của bạn, uống đủ nước và tập thể dục một chút sẽ giúp cơ thể ổn định vào ban đêm.

Sưng tấy

Bạn có thể không thích bọng mắt nhưng có một chút sưng nhẹ vào khoảng tuần 26 của thai kỳ là điều bình thường. Nhưng điều quan trọng là phải đề phòng tình trạng sưng tấy nghiêm trọng hoặc đột ngột, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nguy hiểm được gọi là tiền sản giật. Gọi cho bác sĩ nếu vết sưng của bạn có vẻ đáng lo ngại.

Nhức đầu

Đây thường là do sự dao động hormone hoặc căng thẳng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị đau đầu nếu đói hoặc mất nước, vì vậy hãy tiếp tục chăm sóc bản thân và em bé bằng cách ăn ít nhất vài giờ một lần và để một cốc nước bên cạnh để nhâm nhi thường xuyên.

Não thai

Mẹ cảm thấy khó để ghi nhớ những thứ? Đó có thể là một triệu chứng sinh lý của sự dao động hormone. Nhưng cũng có thể là do bạn đã để tâm trí lơ đãng.

Thai 26 tuần

Những thay đổi mẹ phải trải qua ở tuần thai thứ 26

Các cơn co thắt Braxton Hicks

Để ý bụng bạn thỉnh thoảng có cảm giác căng tức? Đó là một cơn co thắt Braxton Hicks. Chúng có thể đáng chú ý hơn đối với những phụ nữ mang thai đôi 26 tuần. Tuy nhiên, đừng lo lắng — các cơ của bạn đang linh hoạt để luyện tập cho quá trình chuyển dạ. Miễn là các cơn co thắt không ổn định hoặc nghiêm trọng, chúng sẽ sắp xảy ra. Nói với bác sĩ của bạn nếu các cơn co thắt gây đau đớn hoặc không dừng lại; đó là những dấu hiệu của chuyển dạ sinh non.

Huyết áp cao hơn

Huyết áp tăng nhẹ là bình thường khi thai được 26 tuần. Tuy nhiên, nếu bác sĩ nhận thấy mức tăng quá cao, họ có thể yêu cầu bạn theo dõi chặt chẽ hơn. Đó là do tăng huyết áp — chỉ số tâm thu hơn 140 mm Hg hoặc tâm trương hơn 90 mm Hg — có thể là dấu hiệu của tiền sản giật hoặc hội chứng HELLP. Cần phải giải quyết ngay những biến chứng thai kỳ nguy hiểm này.

Sự phát triển của thai nhi 26 tuần tuổi

Vào tuần thứ 26 của thai kỳ, bé nặng khoảng 680g đến 900g, và khoảng bằng chiều dài của một quả thơm (dứa). Cũng ở tuần thứ 26, phổi của em bé của bạn hoạt động mạnh mẽ, sẵn sàng để hít thở những hơi thở đầu tiên sau khi chào đời. Phổi hiện đang bắt đầu sản xuất chất hoạt động bề mặt, là chất giúp phổi phồng lên theo từng nhịp thở.

Lúc này, phản xạ mút của bé rất mạnh nên nếu bàn tay nổi trên mặt, bé có thể mút ngón cái hoặc ngón tay của mình. Siêu âm thường cho thấy trẻ đang mút ngón tay cái.

Da của em bé của bạn bắt đầu có màu hơi đỏ, mặc dù nó vẫn còn hơi mờ. Tóc vẫn tiếp tục mọc trên đầu và lông mi cũng bắt đầu mọc.

Nếu bạn đang háo hức chờ đợi ngày bạn có thể nhìn vào mắt trẻ sơ sinh, thì bạn đã đi được hơn nửa chặng đường. Mặc dù đến thời điểm này, mắt của con bạn đã bị bịt kín nhưng chúng sẽ sớm mở ra và bé có thể tập chớp mắt.

Thai 26 tuần

Hình ảnh thai nhi 26 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 26 tuần

Có thể bạn còn vài tuần nữa mới đến cuộc hẹn khám thai tiếp theo và thường không có siêu âm cho thai 26 tuần, vì vậy, bạn có thể rất muốn tìm hiểu xem điều gì đang xảy ra bên trong bụng bầu 26 tuần của mình. Lúc này, em bé đang hít thở — bằng nước ối, không phải không khí. Đó là cách thực hành tốt cho những khoảnh khắc đầu tiên sau khi sinh!

Bé cũng đang chuẩn bị hệ thống miễn dịch sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài bằng cách hấp thụ các kháng thể của bạn. Và đôi mắt của trẻ cũng đang hình thành dù chưa mở. Bạn có tin được thai nhi 26 tuần của bạn đã mọc lông mi rồi không?

Những lưu ý dành cho mẹ bầu thai 26 tuần

Bắt đầu yêu cầu những người thân đi tiêm chủng

Bất kỳ người thân nào tiếp xúc gần với em bé đều cần được tiêm chủng. Bạn có thể thấy rằng những người lớn tuổi có thể phủ nhận điều này, nói rằng họ chưa bao giờ làm điều đó khi bạn còn nhỏ, nhưng hãy giữ vững tâm lý. Mọi thứ đã thay đổi, và điều này là quan trọng.

Đã đến lúc kiểm tra độ an toàn

Bạn chỉ còn vài tháng nữa là sẽ sinh và quà tặng có thể bắt đầu đến từ bạn bè và gia đình. Cần lưu ý rằng mọi người không phải lúc nào cũng hiểu biết về việc kiểm tra các tiêu chuẩn an toàn được cập nhật. Vì vậy, bạn có thể phải thực hiện để đảm bảo quà tặng (và đặc biệt là đồ xách tay) an toàn cho bé.

Bắt đầu trò chuyện với con

Nếu bạn chưa bắt đầu trò chuyện với con, thì bây giờ là lúc để trò chuyện. Bạn có thể đọc sách, hát hoặc kể lại một ngày của mình để bé có cơ hội thưởng thức giọng hát của bạn. Những người thân yêu cũng có thể nói chuyện với bụng của bạn để em bé cũng có thể học giọng nói của họ.

Tiếp tục tập thể dục

Thành thật mà nói, việc tập thể dục của bạn sẽ chỉ trở nên khó khăn hơn khi bụng bạn to lên. Hiện tại, bạn có thể vẫn cảm thấy khá mệt mỏi, vì vậy hãy sử dụng năng lượng đó khi bạn có và tập bất kỳ bài tập nào bạn có thể.

Ở những tuần cuối tam cá nguyệt thứ 2 như thai 26 tuần này, việc chuẩn bị mọi thứ đang cần được chú trọng hơn bao giờ hết. Hãy chắc chắn rằng mẹ đã nắm vững những kiến thức về cân nặng thai nhi hay thời điểm thai nhi quay đầu.

LEAVE A REPLY