Thai 28 tuần và hành trình bước vào tam cá nguyệt thứ ba

0
41

Chào mừng mẹ đến với tam cá nguyệt thứ ba! Các bà mẹ sắp mang thai từ 28 tuần trở lên được biết đến là người thiếu ngủ. Nếu bạn thấy mình thức dậy vào giữa đêm, hãy làm điều gì đó thư giãn. Thay vì lo lắng hãy đọc sách, uống trà hoa cúc hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng. Sau đó trở lại giường và cố gắng nghỉ ngơi!

Những dấu hiệu mang thai ở tuần 28

Khi cơ thể bạn ngày càng “chật chội” hơn bởi thai nhi 28 tuần đang phát triển, bạn có thể nhận thấy một số triệu chứng mang thai mới. Những điều này thường gặp ở giai đoạn này của thai kỳ:

Khó ngủ

Càng gần đến ngày sinh, bạn có thể sẽ ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn để chìm vào giấc ngủ. Đó có thể là do hormone hoặc dây thần kinh — hoặc cả hai — khiến bạn trằn trọc mỗi đêm. Nếu bạn thấy mình thức dậy vào giữa đêm, hãy làm điều gì đó thư giãn. Thay vì lo lắng hãy đọc sách, uống trà hoa cúc hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng. Sau đó trở lại giường và cố gắng nghỉ ngơi!

Hụt hơi

Khi tử cung của bạn mở rộng, các cơ quan trong ổ bụng của bạn bắt đầu chật chội hơn một chút. Dạ dày và cơ hoành của bạn có thể tạo áp lực lên phổi, khiến bạn khó thở sâu hơn. Tuy nhiên, đừng lo lắng. Em bé của bạn đang nhận được nhiều không khí, ngay cả khi bạn cảm thấy không phải vậy. Nếu bạn thấy mình hụt hơi, hãy cố gắng lưu ý đến tư thế của bạn. Đứng thẳng có thể giúp phổi của bạn có thêm không gian để giãn nở và bạn có thể thấy việc thở trở nên dễ dàng hơn. Đừng thúc ép bản thân quá mức và dành thời gian nghỉ giải lao.

Nhức mỏi

Tam cá nguyệt thứ ba có thể thực sự khó chịu do sự dao động của hormone và quá trình mang thai đang diễn ra trên cơ thể bạn. Để giải quyết, mẹ hãy tập yoga, vươn vai, bơi lội, đi bộ và / hoặc thuyết phục bạn đời của bạn đi mát-xa trước khi sinh. Thử đeo đai hỗ trợ thai sản nếu bạn đi lại nhiều. Chúng có thể giảm bớt một số áp lực đang khiến bạn rất đau.

Thai 28 tuần

Tuần thứ 28 của thai kỳ mở đầu cho giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3

Các cơn co thắt Braxton Hicks

Những cơn co thắt do luyện tập này có thể ngày càng mạnh hơn, đáng chú ý hơn hoặc thường xuyên hơn khi cơ thể bạn đã sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ. Hãy để ý và đảm bảo rằng các cơn co thắt chỉ xảy ra thường xuyên. Nếu chúng đều đặn và tiếp tục gần nhau hơn và không dừng lại khi bạn chuyển đổi vị trí, bạn có thể chuyển dạ sinh non và nên gọi cho bác sĩ sản phụ khoa càng sớm càng tốt.

Rò rỉ ở ngực

Ngực của bạn có thể đã sản xuất thực phẩm cho em bé. Đó là một chất màu vàng gọi là sữa non. Và thật bất ngờ — chúng có thể thực sự xuất hiện trước khi thời gian bạn có em bé!

Đau lưng

Hãy chuẩn bị tinh thần cho bản thân, vì đau thắt lưng là nỗi sợ hãi của nhiều phụ nữ sắp làm mẹ. Đặc biệt là trong ba tháng cuối. Để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở, các khớp và dây chằng trong xương chậu của bạn bắt đầu lỏng lẻo. Chúng gây ra hiện tượng đau lưng dưới và vùng chậu. Bạn có thể nhận thấy những cơn đau này khi đi cầu thang bộ hoặc lên hoặc xuống xe. Hãy thử đi giày đế thấp, có đế hỗ trợ và hạn chế đi lại khi nào có thể. Bạn cũng có thể kê một chiếc gối sau lưng khi ngồi trên ghế. Bạn có thể an tâm vì những triệu chứng này thường giảm dần sau khi bạn sinh con.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thai thứ 28

Thai nhi 28 tuần tuổi đang lớn chừng một quả dừa, nặng khoảng 1 kg. Từ đầu đến ngón chân, bé dài tầm 38 cm. Khi mang thai được 28 tuần, bạn sẽ được chứng kiến một số bước phát triển thú vị của em bé. Ví dụ, con bạn bây giờ đã có thể mở và nhắm mắt. Thai nhi thậm chí còn có một vài sợi lông mi! Với đôi mắt mở ra, em bé của bạn bây giờ có thể phân biệt ánh sáng và bóng tối. Con bạn thậm chí có thể quay lại hoặc di chuyển xung quanh để phản ứng với sự thay đổi của ánh sáng.

Bộ não của con bạn vẫn đang phát triển. Nhưng hệ thống thần kinh trung ương đã đủ để cho phép em bé bắt đầu kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Khi bạn mang thai được 28 tuần, vị trí của em bé trong bụng mẹ có thể là đầu hướng xuống – hoặc mông, bàn chân hoặc cả hai hướng xuống, được gọi là ngôi mông. Bác sĩ có thể cho bạn biết em bé đang ở vị trí nào trong cuộc hẹn tiếp theo nếu bạn siêu âm khi mang thai được 28 tuần. Nhưng đừng lo lắng nếu lúc này em bé đang ở ngôi mông hoặc một vị trí bất thường khác. Trong vài tuần tới, thai nhi có thể sẽ tự xoay chuyển tình thế.

Đây có thể là thời điểm tốt để bắt đầu theo dõi chuyển động của con. Bạn có thể thấy em bé năng động hơn khi bạn đang nghỉ ngơi hoặc sau bữa ăn. Hãy coi việc đếm những cú đá nhỏ đó là một trong những trải nghiệm gắn kết đầu tiên của bạn!

Siêu âm thai 28 tuần

Nếu thai kỳ của bạn không có biến chứng, thì việc siêu âm vào cuộc hẹn khám tuần 28 này là không cần thiết. Mặc dù bạn muốn biết tình trạng của em bé, nhưng bạn không cần phải siêu âm nhiều trong suốt thai kỳ. Trừ khi bác sĩ có lý do để theo dõi bạn cẩn thận hơn. Cố gắng kiên nhẫn! Em bé sẽ sớm có mặt ở đây và bạn sẽ được ngắm nhìn chúng nhiều như bạn muốn.

Thai 28 tuần

Hình ảnh thai nhi nhắm, mở mắt

Những lưu ý cho mẹ khi mang thai 28 tuần

Thời gian để bắt đầu đếm những cú đạp

Đếm cú đạp là một hoạt động cực kỳ vui nhộn khi bạn được tương tác với em bé. Nhưng đôi khi nó lại gây lo lắng khi bạn thấy thời gian giữa các cú đạp cách nhau quá xa. Hãy thử đếm số lần đạp của em bé vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Và chọn một thời điểm mà em bé thường hoạt động nhiều nhất. Đồng thời cố gắng không lo lắng về thời điểm mà không có cú đạp nào. Việc em bé nhào lộn, dậm chân hay chọc ngoáy cũng được tính. Thêm vào đó, hãy nhớ rằng em bé cũng cần ngủ, vì vậy bạn có thể phải đánh thức chúng.

Đến lúc phải đưa ra quyết định

Ai biết rằng sinh con cần đi kèm với rất nhiều quyết định! Sinh con tại đâu, đặt tên con gì, có nên cắt bao quy đầu hay không và cứ vân vân. Một số quyết định sẽ dễ dàng hơn những quyết định khác nhưng có thể hữu ích nếu trao đổi về chúng với những người bạn đáng tin cậy, bạn đời hoặc bác sĩ của bạn để giúp bạn đi đến câu trả lời.

Đặt lịch bác sĩ

Điều quan trọng là bạn phải chọn được một bác sĩ sản tốt và đảm bảo rằng họ biết sẽ phải đỡ đẻ một bệnh nhân mới trong 12 tuần tới. Bác sĩ sẽ cần gặp em bé trong vòng vài ngày sau khi sinh. Chính xác thời gian sớm hay muộn còn phụ thuộc vào một số yếu tố. Vì vậy điều quan trọng là phải chuẩn bị mọi thứ trước khi em bé chào đời.

Khi bước vào tuần thai thứ 28 hay tam cá nguyệt thứ ba, có lẽ điều mà mẹ lo lắng nhất là bao nhiêu tuần thì thai nhi quay đầu. Hãy tham khảo bài viết của Góc Khỏe Đẹp để bớt đi phần nào lo lắng mẹ nhé!

LEAVE A REPLY