Thai 38 tuần và những dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần thuộc làu

0
40

Khi mang thai được 38 tuần, em bé có thể đang ngồi khá thấp trong khung xương chậu của bạn, điều đó có nghĩa là chúng đang va chạm vào tất cả các loại dây thần kinh ở dưới đó — bao gồm một số dây thần kinh siêu nhạy cảm mà bạn có thể không biết. Trong khi bạn đang đối mặt với cảm giác khó chịu mới đó, hãy chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ ở tuần 38 của thai kỳ, bao gồm các cơn co thắt diễn ra mạnh hơn và đều đặn hơn.

Những triệu chứng mang thai ở tuần thai thứ 38

Các triệu chứng phổ biến của thai 38 tuần ảnh hưởng rất lớn từ việc em bé sắp chào đời:

Các cơn co thắt Braxton Hicks

Khi bạn mang thai được 38 tuần, dự kiến ​​sẽ có những cơn co thắt đáng sợ. Có thể bạn đã gặp phải những điều này trong nhiều tuần nay. Hoặc bạn có thể chỉ bắt đầu nhận thấy những gì có vẻ như bụng bầu 38 tuần bị chuột rút hoặc thắt chặt. Nếu các cơn co thắt của bạn không gây đau đớn và hết khi bạn chuyển đổi tư thế, chúng vẫn là Braxton Hicks (hay còn gọi là các cơn co thắt “luyện tập”).

Khó ngủ

Có thể bạn đang cảm thấy lo lắng hoặc có thể đó chỉ là những cơn đau nhức. Nhưng đối với một người quá mệt mỏi, thật khó để có được một đêm ngon giấc!

Tăng tiết dịch âm đạo

Bạn có thể bắt đầu nhận thấy những nốt đặc như chất nhầy trong dịch tiết của mình trong tuần này. Thứ này được gọi là nút nhầy và sự hiện diện của nó là hoàn toàn bình thường. Nó được giải phóng khi cổ tử cung của bạn giãn ra để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

Thai 38 tuần

Những triêu chứng mang thai tuần 38

Bụng ngứa

Bụng bầu 38 tuần của bạn gần như căng ra hết mức có thể, do đó, nó nhạy cảm hơn. Tuy nhiên phát ban là dấu hiệu không bình thường, vì vậy hãy cho bác sĩ sản của bạn biết.

Bàn chân và mắt cá chân bị sưng

Bạn đang mang thai 38 tuần, vì vậy về cơ bản, bạn có lý do để ngồi lại và gác chân lên cao nhất có thể để giảm sưng.

Sự phát triển của thai nhi

Bé con của bạn sắp chào đời, nhưng đồng thời vẫn đang tận dụng mỗi ngày để phát triển thêm. Ví dụ, trong vài tuần cuối cùng, não của em bé vẫn đang cải thiện không nhừng. Trên thực tế, não bộ có thể phát triển tới 1/3 kích thước từ tuần 35 đến tuần 39 của thai kỳ. Lá gan nhỏ của em bé cũng gần như phát triển đầy đủ vào thời điểm này.

Sau khi em bé chào đời, một vài lần đi tiêu đầu tiên của bé sẽ là phân su. Loại phân có màu đen xanh lục, dính này bắt đầu tích tụ trong ruột của bé khi bé vẫn còn trong bụng mẹ và được hình thành từ các chất thải như tế bào da chết và lông tơ, lông mịn trên cơ thể bắt đầu rụng.

Mặc dù ngày dự sinh của bạn vẫn còn vài tuần nữa, nhưng bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số dấu hiệu sắp chuyển dạ. Và em bé của bạn có thể đến vào bất kỳ ngày nào. Trên thực tế, chỉ có khoảng 4% các bà mẹ sắp sinh đẻ đúng vào ngày dự sinh. Sinh đôi và các sinh con đa bội khác có nhiều khả năng sinh non hơn sinh một con. Vì vậy hãy để ý các dấu hiệu chuyển dạ nếu bạn mang song thai được 38 tuần.

Thai 38 tuần

Hình ảnh mô phỏng thai nhi 38 tuần

Siêu âm thai tuần 38

Tại các cuộc hẹn hàng tuần này, bác sĩ sẽ kiểm tra xem em bé có ở tư thế nằm sấp hay không và xem đầu có di chuyển xuống khung chậu hay không. Ngoài ra, hãy sẵn sàng cho việc khám phụ khoa, nơi cổ tử cung của bạn sẽ được kiểm tra xem có giãn nở (mở) và căng (mỏng đi) —đó là những dấu hiệu cơ thể bạn đã sẵn sàng chuyển dạ. Thật không may, không có “bình thường” khi nói đến dự đoán chuyển dạ dựa trên sự giãn nở hoặc nhịp nhàng; nếu bạn mới bắt đầu, có thể là vài giờ hoặc vài tuần trước khi chuyển dạ bắt đầu. Nhưng ngay cả khi bạn không bị giãn ra chút nào, bạn vẫn có thể chuyển dạ vào ngày mai. Ah, sự khó lường của việc sinh nở!

Nếu bác sĩ của bạn muốn kiểm tra chuyên sâu hơn về em bé, họ có thể yêu cầu siêu âm thai 38 tuần để xem kích thước của em bé. Họ cũng có thể yêu cầu một hồ sơ lý sinh, trong đó nhịp thở, chuyển động, trương lực cơ, nhịp tim và nước ối của em bé sẽ được tính đếm. Trong một số trường hợp, kết quả của hồ sơ lý sinh có thể khiến bác sĩ quyết định sinh con sớm hơn ngày dự sinh của bạn.

Những dấu hiệu chuyển dạ

Khi thai được 38 tuần, các dấu hiệu chuyển dạ có thể bắt đầu. Một số dấu hiệu ban đầu chứng tỏ bạn sắp chuyển dạ bao gồm:

Chất nhầy hoặc máu

Bạn có thể bị chảy dịch đặc như chất nhầy (nút nhầy) và có thể có chút máu. Đây là dấu hiệu cổ tử cung của bạn đang bắt đầu giãn ra để chuẩn bị cho việc sinh nở.

Bệnh tiêu chảy

Khi mang thai được 38 tuần, tiêu chảy có thể không phải do bạn đã ăn thức ăn cay – đó có thể là dấu hiệu cho thấy hormone chuyển dạ đang có trong cơ thể bạn. Nó có thể là dấu hiệu sắp sinh rất sớm.

Buồn nôn

Khi mang thai 38 tuần thì triệu chứng buồn nôn cũng vậy. Đây không phải là một dấu hiệu chuyển dạ có thể đo lường được. Nhưng một số phụ nữ chia sẻ rằng họ cảm thấy buồn nôn ngay trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Các cơn co thắt

Khi mang thai được 38 tuần, các cơn co thắt có thể là một phần bình thường trong ngày của bạn — hoặc có thể bạn chưa nhận ra. Nhưng hãy biết rằng nếu bụng bầu 38 tuần của bạn bắt đầu căng lên đều đặn và không dừng lại, thì rất có thể bạn đang ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ. Các cơn co thắt hoặc các cơn đau cách nhau gần 5 phút và kéo dài hơn 2 giờ có thể là dấu hiệu cho thấy bạn sắp chuyển dạ và sẵn sàng đến bệnh viện!

Đau lưng

Bạn có thể đã bị đau lưng trong nhiều tuần nay, nhưng khi mang thai được 38 tuần, cơn đau lưng dữ dội hoặc đột ngột thực sự có thể là chuyển dạ trở lại, vì vậy hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang gặp phải triệu chứng mang thai 38 tuần này.

Vỡ nước ối

Nếu bạn cảm thấy có một giọt nước nhỏ, điều đó có nghĩa là túi ối đã bị vỡ và chất lỏng đang rỉ ra ngoài. Quá trình chuyển dạ thường bắt đầu khá sớm sau khi sản phụ vỡ ối, vì vậy hãy cho bác sĩ sản của bạn biết nếu bạn mắc phải triệu chứng mang thai tuần 38 này.

Những lưu ý đặc biệt ở tuần thai thứ 38 cho mẹ bầu

Hãy chăm sóc bụng bầu của bạn

Bụng ngứa có thể gây nhiều khó chịu vì vậy hãy làm những gì có thể để cảm thấy tốt hơn. Xoa kem dưỡng ẩm, như bơ hạt mỡ nguyên chất, có thể giúp ích cho làn da khô, căng quá mức.

Đi dạo

Giúp máu chảy để giảm sưng tấy trong khi tận hưởng không khí trong lành và cảnh đẹp. Không lâu nữa, bạn sẽ đi dạo bằng xe đẩy rồi đó!

Ngửi mùi hoa oải hương

Mùi hương này được biết đến với đặc tính làm dịu, thư giãn. Vì vậy nó là một chất hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên tuyệt vời. Làm thơm phòng ngủ của bạn với tinh dầu oải hương trong máy khuếch tán hoặc pha loãng với nước trong bình xịt phòng.

Tìm một bộ hẹn giờ đáng tin cậy

Bạn sẽ cần biết khi nào mỗi cơn co thắt bắt đầu và chúng kéo dài bao lâu. Các cơn co thắt Braxton Hicks nói chung là những cơn co thắt không đau và dừng lại. Nếu các cơn co thắt của bạn vẫn tiếp tục và gây đau đớn, đã đến lúc bạn nên gọi bác sĩ sản phụ khoa!

Ở tuần thai thứ 38, việc phải tìm hiểu về cân nặng của trẻ sơ sinh ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. Mẹ cố gắng đừng bỏ qua nhé!

LEAVE A REPLY