Thai 4 tuần kích thước bao nhiêu và những kiến thức không thể bỏ qua

0
84

Nếu xác định bản thân chắc chắn mang thai ở tuần thứ 4, chúc mừng bạn đã nhận tin vui sớm hơn phần lớn mẹ bầu trên thế giới. Ở thời điểm hiện tại, bạn có thể bắt đầu thấy tâm trạng thay đổi, hoặc … không cảm thấy gì hết. Tuy nhiên, đừng lo lắng bởi không phải ai cũng xuất hiện dấu hiệu mang thai từ tuần thứ 4.

Mang thai 4 tuần

Ở thời điểm hiện tại, có thể bạn sẽ chưa muốn nói với tất cả mọi người về tin vui sốt dẻo này. Cuộc gọi đầu tiên của bạn vào tuần thứ 4 của thai kỳ là đến gặp bác sĩ để lên lịch khám thai đầu tiên. Tại đây họ sẽ xác nhận lại 1 lần nữa việc bạn mang thai bằng xét nghiệm nước tiểu hoặc máu.

Thai tuần 4 có kích thước như thế nào?

Khi mang thai được 4 tuần bào thai sẽ nhỏ hơn hạt anh túc — thực tế là rất nhỏ. Em bé bây giờ được biết đến như một phôi bào. Phôi bào nhỏ hơn tế bào rất nhiều. Hiện, bé đang ‘bận rộn’ làm quen với ngôi nhà mới (tử cung của bạn). Từ giai đoạn này, cả mẹ và bé cần chuẩn bị cho tất cả sự phát triển quan trọng sẽ xảy ra trong sáu tuần tới.

thai 4 tuân tuổi

Kích thước thai 4 tuần tuổi

Các triệu chứng mang thai 4 tuần

Các hormone thai kỳ đã được sử dụng để xác nhận việc mang thai của bạn cũng có thể gây ra 1 số triệu chứng. Nồng độ hormone ở thời điểm này này tăng khá nhanh, vì vậy, mặc dù bình thường khi mang thai 4 tuần mà không có triệu chứng, hãy chuẩn bị tinh thần: buồn nôn và nôn có thể xuất hiện trong tương lai gần. Dưới đây là một số tình trạng sẽ xảy ra khi mang thai 4 tuần:

Cơ thể căng cứng

Bạn có thể cảm thấy cơ thể hơi căng phồng nhờ hormone thai kỳ progesterone. Cảm nhận rõ nhất về tình trạng này là ở ngực và đùi. Vì vậy, hãy chuẩn bị dần cho mình những bộ quần áo thoải mái nhất nhé!

Chuột rút

Khi mang thai được 4 tuần, chứng chuột rút có thể khiến bạn lo lắng. Tuy nhiên, nó thực sự có thể là dấu hiệu cho thấy em bé đã làm tổ đúng cách vào niêm mạc tử cung của bạn. Mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý, nếu phát hiện cơn đau dữ dội, hãy lập tức tới gặp bác sĩ. Có thể đây là dấu hiệu của những bất thường trong thai kỳ.

Xuất huyết nhẹ

Chảy máu nhẹ cũng có thể xảy ra trong tuần thứ 4 của thai kỳ. Đừng lo lắng — điều này cũng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, lời khuyên tương tự cũng được áp dụng: Nếu máu ra nhiều, giống như kinh nguyệt hoặc nặng hơn, kéo dài hơn vài ngày hoặc nếu bạn lo lắng về bất kỳ cách nào, hãy đi khám bác sĩ.

Tâm trạng thay đổi

Đừng cảm thấy áp lực nếu tâm trạng của bạn bỗng trở nên tồi tệ. Điều này chủ yếu xả yra do sự thay đổi hormone (Nhưng cũng có thể do căng thẳng và vì tâm trí của bạn đang thay đổi nữa).

Sự thay đổi tâm trạng của thai kỳ mạnh nhất trong 12 tuần đầu tiên. Sau đó, nội tiết tố sẽ giảm đi khiến tâm trạng dần ổn định hơn.

Ốm nghén

Các chuyên gia khẳng định, khoảng 50 – 90% phụ nữ mang thai mắc một số dạng ốm nghén. Biểu hiện rõ ràng nhất của ốm nghén là hay còn gọi là buồn nôn và đôi khi nôn mửa.

Tình trạng ốm nghén thường nặng nhất vào khoảng 9 tuần và sau đó sẽ dần thuyên giảm, thường biến mất hoàn toàn trong tam cá nguyệt thứ hai.

Mệt mỏi

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi mang thai 4 tuần là kiệt sức. Cơ thể bạn đang làm việc chăm chỉ để phát triển tế bào nhỏ đó thành phôi thai.

Căng tức ở vùng ngực

Ngực của bạn sưng và mềm vì những hormone tăng vọt đó nói với cơ thể bạn rằng “Sắp có một em bé. Tốt hơn hãy bắt đầu chuẩn bị những tuyến sữa đi!”

thai 4 tuần

Mang thai 4 tuần tuổi mệt mỏi có thực sự bình thường không?

Hoàn toàn bình thường khi bạn bị mệt và cảm thấy như bạn cần chợp mắt chỉ sau khi… buộc dây giày. Mệt mỏi là một trong những triệu chứng chính của thời kỳ đầu mang thai và không có gì lạ khi bạn đang phát triển một con người hoàn toàn mới bên trong cơ thể mình! Hãy tập thói quen đi ngủ sớm và chợp mắt khi có thể.

Thai 4 tuần cần bổ sung gì?

Khi mang thai 4 tuần bụng có thể hơi chướng lên một chút nhưng gần như chắc chắn bạn vẫn chưa mang thai. Tuy nhiên, bạn cần phải bắt đầu hành động như một người mẹ. Điều này đồng nghĩa với việc chuẩn bị sẵn sàng chính bạn và đứa con sắp chào đời của bạn.

Em bé đang trong quá trình phát triển quan trọng ở tuần thứ 4 của thai kỳ, vì vậy hãy bắt đầu bổ sung vitamin trước khi sinh nếu bạn chưa có. Hãy tìm loại có ít nhất 400 microgam axit folic và nhớ uống hàng ngày. Axit folic đã được chứng minh là có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh nên điều này cực kỳ quan trọng!

Siêu âm thai 4 tuần

Trong thời điểm này, các tế bào đang tách thành phôi thai và nhau thai. Ống thần kinh của em bé, những ‘viên gạch’ đầu tiên của cột sống, não và xương sống, đã được hình thành. Túi ối và chất lỏng đang hình thành lớp đệm bảo vệ cho em bé. Khi siêu âm thai 4 tuần, tất cả những điều đó chỉ giống như chấm nhỏ, được gọi là túi thai.

Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ không được siêu âm vào tuần thứ 4. Khi bạn gọi cho bác sĩ sản phụ khoa để thông báo rằng bạn đang mang thai 4 tuần, họ có thể nói với bạn rằng chúc mừng và sau đó đặt lịch hẹn khám thai đầu tiên trong khoảng một tháng kể từ bây giờ.

Nếu bạn có một tình trạng sức khỏe rõ ràng và không có nguy cơ biến chứng khi mang thai, thì bạn không cần phải đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ thấy nhiều điều hơn nữa (bao gồm cả nhịp tim) vào khoảng tuần thứ 8 hoặc thứ 9. Trong khi chờ đợi, hãy ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước, tránh những thói quen không lành mạnh như uống rượu, hút thuốc và cố gắng thư giãn.

Khi mang thai 4 tuần có nhịp tim không?

Khi mang thai được 4 tuần, phôi của bé vẫn chưa có nhịp tim. Một mạch máu đã bắt đầu hình thành, mạch máu này sẽ trở thành tim và hệ tuần hoàn trong vài tuần tới. Tim sẽ tiếp tục phát triển cho đến tuần thứ 10 nhưng sẽ bắt đầu đập vào tuần thứ 5 hoặc thứ 6.

LEAVE A REPLY