Thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ mẹ có nên vào viện không?

0
39

Nhiều mẹ bầu chưa bao giờ hình dung mình mang thai được tới 41 tuần. Nhưng nếu mẹ đã lâm vào tình cảnh này thì cũng đừng quá lo lắng! Do có thêm thời gian trong bụng mẹ, nên khi sinh ra, em bé có thể sẽ nặng hơn và lanh lợi hơn so với trẻ sinh sớm. Ở tuần thứ 41 của thai kỳ, sự mong đợi khiến mẹ bồn chồn hàng ngày. Nhưng hãy yên tâm rằng nhiều bà mẹ sắp sinh đã quá ngày dự sinh và mọi thứ diễn ra tốt đẹp.

Nguyên nhân thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ là hoàn toàn bình thường! Hãy nhớ rằng, ngày dự sinh của bạn không chính xác. Nó mang tính ước tính nhiều hơn dựa trên một số yếu tố. Vì vậy sinh con một hai tuần kể từ ngày dự sinh vẫn được coi là bình thường. Phải đến khi bạn đạt 42 tuần, bạn mới được coi là “quá kỳ hạn”. Vì vậy, đừng căng thẳng — bạn và em bé đang làm rất tốt!

Một số nguyên nhân dẫn tới sai sót ngày dự sinh có thể kể tới như:

  • Thông tin ngày bắt đầu chu kỳ kinh cuối mà mẹ bầu cung cấp không chính xác khiến bác sĩ tính sai ngày dự sinh
  • Mẹ đi khám quá muộn. Thường là đã qua 3 tháng đầu khiến việc dự đoán ngày dự sinh không còn chính xác
  • Một số trường hợp do các vấn đề sức khỏe của mẹ và thai nhi gây nên. Điển hình như dây rốn ngắn, ngôi thai không thuận…
Thai 41 tuần chưa chuyển dạ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu đã trải qua 41 tuần nhưng vẫn chưa chuyển dạ

Sự phát triển của thai nhi 41 tuần

Hiện tại bé trung bình khoảng 3-4kg. Tương đương với việc có một quả bí ngô nhỏ hoặc một quả dưa hấu đang nằm trong bụng bạn. Thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng đã qua. Em bé của bạn đã đủ mũm mĩm và đủ trưởng thành để tồn tại trong thế giới rộng lớn mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.

Trẻ quá tháng có xu hướng da đỏ, khô và bong tróc. Điều này thường là do em bé đã mất vernix, là lớp nhờn giúp da con không bị khô trong nước ối. Đừng vội dưỡng ẩm cho làn da thô ráp của bé, vì nó có thể khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Lớp đỏ sẽ bong ra sau một vài ngày, mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.

Em bé đôi khi có hiện tượng chân vòng kiềng. Việc bé không thể di chuyển nhiều trong tử cung của mẹ ở tuần cuối là nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này. Sau khoảng 6 tháng cùng sự can thiệp của bác sĩ, chân của bé sẽ có thể duỗi thẳng bình thường.

Thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì nên làm gì?

Do nguy cơ mang thai đến tuần thứ 41, bác sĩ sẽ muốn theo dõi em bé chặt chẽ hơn. Khi mang thai 41 tuần, bạn sẽ được siêu âm, làm xét nghiệm và làm hồ sơ sinh lý để đảm bảo em bé vẫn chuyển động tốt. Và liệu trong cơ thể em bé có nhiều chất lỏng aminotic và nhịp tim khỏe mạnh hay không.

Về phần mẹ, hãy chú ý theo dõi chuyển động của thai nhi, thực hiện đếm cú đạp hàng ngày. Nếu bạn nhận thấy cách em bé di chuyển giảm, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Thai 41 tuần chưa chuyển dạ

Em bé lúc này có thể vẫn khỏe mạnh và to cỡ 1 quả bí ngô

Kích thích chuyển dạ ở tuần thai thứ 41 có cần thiết?

Bạn đang mang thai 41 tuần và đã bắt đầu phát ngán? Đây là điều hết sức thông cảm được. Việc mang thai sau 40 tuần không hẳn là thú vị khi bạn đã sẵn sàng về mặt tinh thần cho em bé nhưng lại không được gặp con. Hãy tiếp tục thử mọi phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên, miễn là nó an toàn. Đừng quên kiểm tra với bác sĩ sản phụ khoa của bạn trước. Hãy thử ăn thức ăn cay, đi bộ, quan hệ tình dục và có thể thử châm cứu.

Bác sĩ sản của bạn có thể bắt đầu thảo luận về lựa chọn khởi phát y tế ở tuần thứ 41. Vì trẻ sơ sinh quá ngày dự sinh có thể có nguy cơ mắc các vấn đề cao hơn. Hãy hỏi bác sĩ nhiều câu hỏi về những rủi ro cụ thể khi mang thai 41 tuần. Một số phụ nữ cho biết các cơn co thắt mạnh hơn và đau hơn trong quá trình khởi phát. Những người khác nói rằng việc chờ đợi quá trình chuyển dạ bắt đầu ở nhà sẽ thoải mái hơn là trong phòng sinh.

Nếu bạn chọn chuyển dạ ở tuần thứ 41, có một số cách có thể được thực hiện:

Lóc ối

Đây thực sự là một phương pháp kích thích tự nhiên, nhưng bác sĩ sẽ cần phải thực hiện nó. May mắn thay, nó có thể được thực hiện tại văn phòng bác sĩ và không cần đến bệnh viện. Nếu bạn sẵn sàng thử thủ thuật có thể gây đau đớn này, bác sĩ sẽ quét các ngón tay của họ xung quanh túi ối. Sau đó tách các màng ở đó và giải phóng các hormone có thể kích thích chuyển dạ. Điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nhưng nếu thành công, bạn có thể chuyển dạ trong vòng vài giờ.

Vỡ ối nhân tạo (AROM)

Bác sĩ của bạn có thể làm vỡ nước cho bạn bằng cách sử dụng một cái móc nhựa mỏng. Điều này có thể được thực hiện nếu bạn đã có các cơn co thắt nhưng quá trình chuyển dạ không tiến triển.

Sử dụng thuốc

Hai loại thuốc có thể được sử dụng để gây chuyển dạ ở tuần thứ 41. Có thể đặt một viên thuốc hình đạn prostaglandin giống như tampon qua đêm để bắt đầu giãn nở cổ tử cung. Một dạng oxytocin tổng hợp có thể được cung cấp qua đường tiêm tĩnh mạch để bắt đầu các cơn co thắt.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu ở tuần thai thứ 41

Bệnh trĩ

Ngay khi bạn nghĩ rằng mình không thể khó chịu hơn khi mang thai được 41 tuần thì bệnh trĩ lại xuất hiện. Để cải thiện tình trạng này hãy ngâm mình trong bồn nước ấm không chứa xà phòng.

Đi bộ

Ngay cả khi bạn có thể đi bộ một quãng ngắn cũng có thể giúp giảm đau nhức, giảm sưng và cải thiện táo bón và bệnh trĩ. Đây là tất cả các triệu chứng phổ biến của thai 41 tuần. Việc đi bộ thậm chí có thể giúp khởi động quá trình chuyển dạ của bạn!

Hạn chế thiết bị điện tử

Thật hấp dẫn khi sử dụng điện thoại hay máy tính trước khi đi ngủ. Nhưng bạn cần tắt máy để có một chút thời gian nghỉ ngơi. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình có thể làm rối đồng hồ sinh học của bạn. Đó là lý do chính khiến bạn có thể thức trắng lúc 2 giờ sáng. Hãy thử đọc một cuốn sách nhé!

Thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Vì bác sĩ sẽ muốn theo dõi bạn và em bé trong tuần 41, hãy đảm bảo tham gia tất cả các cuộc hẹn cần thiết và làm các xét nghiệm bắt buộc. Và đừng ngần ngại gọi cho văn phòng bác sĩ nếu bạn cảm thấy bất cứ điều gì khác thường. Đặc biệt là cử động thai giảm.

Thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ chắc chắn là một vấn đề đau đầu với nhiều mẹ bầu. Nhưng thay vì lo lắng thái quá ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé, mẹ có thể thư giãn và tiếp tục bổ sung kiến thức thai giáo như cân nặng của trẻ sơ sinh để chuẩn bị tốt nhất cho ngày con ra đời.

LEAVE A REPLY